Thông tin di động trong tương lai gần

Mạng thông tin di động đang phát triển như vũ bao trên phạm vi toàn cầu. Tốc độ phát triển có thể được ghi nhận thông qua số lượng điện thoại di động tiêu thụ liên tục tăng và việc các nhà phân phối không ngừng đẩy ra thị trường những model mới nhất.

Theo nhìn nhận của các nhà quan sát, lĩnh vực thông tin di động sẽ chưa tới được điểm “bão hoà”- ít nhất là trong tương lai gần. Cũng xuất phát từ quan điểm này, có thể khẳng định thông tin di động sẽ chứng kiến nhiều bước tiến nhảy vọt trong thời gian trước mắt.

Điện thoại nói chung

Điện thoại di động sẽ là những bộ máy nhỏ và cực kỳ tiên tiến. Các model rẻ, đơn giản (giá khoảng 30 USD) sẽ phổ biến trong tầng lớp những người thu nhập thấp. Điện thoại tinh vi hơn giá từ 150 – 500 USD cực nhẹ và siêu mỏng, sẽ tích hợp màn hình “touch screen”, nhận dạng giọng nói, lưu số bằng giọng nói (ví dụ: nhập số và lưu số thông qua khẩu lệnh “Gọi X”). Điện thoại dành cho dân chơi “sành điệu” chủ yếu thiên về các yếu tố màu sắc, hình dạng và kích cỡ với tiêu chí chung Phá cách!

Xu thế chung là điện thoại sẽ tích hợp cả những tiện ích phổ biến nhất của một chiếc máy tính cá nhân (PC). Cơ sở dữ liệu nhỏ lưu trữ những thông tin như tên, số điện thoại, thông tin kinh doanh, lịch nhắc việc v.v... Bên cạnh đó, điện thoại còn có thể kết nối dễ dàng với máy tính để đồng bộ hoá dữ liệu; gửi nhận tin nhắn đa phương tiện (multimedia) dung lượng lớn.

Mọi thành phố sẽ được phủ sóng di động. Công nghệ mới cho phép thiết lập vùng phủ sóng tạm thời trên các chuyến tàu, thậm chí máy bay.

Dịch vụ điện thoại di động

Sẽ có hàng trăm loại hình dịch vụ nhằm vào đối tượng người dùng telephone. Ngoài mạng lưới truyền thống (PSTN), những dịch vụ này còn tận dụng các giao thức Internet khác nhau; tận dụng được ưu điểm cũng như cả nhược điểm của việc truyền số liệu qua giao thức Internet (ví dụ spam, virus…).

- Những dịch vụ hiện có sẽ tiếp tục tồn tại như pager, dịch vụ trả lời tự động v.v...

- Điện thoại sẽ hỗ trợ dịch vụ xác minh thoại (Calling Line Identification - CLI). CLI cho phép người nhận biết được ai ở đầu bên kia, những thông tin liên quan v.v..

- Sẽ tồn tại nhiều danh bạ điện thoại trực tuyến, cho phép bạn tìm kiếm số điện thoại của một cá nhân, tổ chức chỉ với một chút thông tin “đầu vào”. Ví dụ, “tên anh ấy là Joe, anh ta sống ở Seattle và số điện thoại của anh ấy bắt đầu bằng 672!”.

- Mọi điện thoại đều có thể gửi, nhận card điện tử (lưu trữ tên, địa chỉ, số điện thoại, email…) của đối tác.

Những loại điện thoại di động mới sắp xuất hiện trên thị trường

Bạn ưa dùng Nokia 6600, P800 hay Samsung E700? Chính xác đây là những sản phẩm mới nhất của các công ty sản xuất điện thoại di động uy tín hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, trong tương lai gần hãy sẵn sàng đón nhận những sản phẩm ưu việt hơn rất nhiều lần xét về cả chất lượng, tính năng và giá cả.

Điện thoại mạng cá nhân (Personal Network Phone)

Giải pháp nhằm tiết giảm chi phí đàm thoại khi tham gia mạng phủ sóng rộng là sử dụng điện thoại mạng cá nhân (Personal Network Phone). Thiết bị này có bộ nhận và chuyển phát tín hiệu radio cố định, có khả năng thiết lập kết nối với các thiết bị khác có cùng tần số và sử dụng chung mã truy nhập mạng (access code). PNP thực sự là giải pháp liên lạc tối ưu về giá cả trong phạm vi không quá rộng (trường học, công sở v.v..).

Điện thoại di động video (Cellular Videophone)

Videophone sẽ là bước phát triển tiếp theo của các phương tiện liên lạc cá nhân. Thiết bị này có kích cỡ tương tự như một chiếc điện thoại di động tích hợp camera hiện đang phổ dụng, cho phép hai đối tác đang đàm thoại có thể thấy được nhau. Giá bán sẽ vẫn ở mức cao (350 USD/đơn vị) và người dùng sẽ phải tốn thêm khoảng 50 USD/tháng cho nhà cung cấp dịch vụ để đảm bảo chất lượng băng thông.

Điện thoại Scan (ScanPhone)

ScanPhone là điện thoại di động tích hợp máy quét (scan) siêu nhỏ và phần mềm nhận dạng OCR. Chỉ cần “áp” điện thoại vào các chất liệu có lưu trữ thông tin (ví dụ một tờ báo, danh thiếp…), điện thoại có thể tự động “nhận dạng” số điện thoại, tên người, … rồi lưu vào bộ nhớ máy. Giá điện thoại như vậy dự kiến từ 200 - 500 USD, nặng khoảng 230 gam.

Hiện tại mô hình thực thụ của Scanphone chưa xuất hiện. Nhưng bạn có thể hiểu rõ hơn về chủng loại thiết bị này qua sản phẩm Quicktionary của WizCom Technologies Ltd. (
http://www.quicktionary.com/). Quicktionary có thể quét, đọc và phiên dịch thông tin tiếp nhận. Để vươn tới các tính năng của Scanphone, thiết bị này cần phải tiếp tục tăng cường tính năng quét ảnh và các phần mềm thông minh hiện có trong điện thoại di động trong khi vẫn đảm bảo “eo, thon” về kích cỡ.

“Bạn bỏ túi” (Pocket Pal)

Xét trên nhiều phương diện, có thể coi Pocket Pal là một chiếc máy tính siêu nhỏ, tích hợp các tính năng cơ bản của một chiếc điện thoại di động. Tên chính thức của Pocket Pal là “Telecomputer”. Pocket Pal gồm 2 màn hình cảm ứng “touch screen”, một màn hình chứa các phím chức năng chính và một màn hình hiển thị dữ liệu. Bên cạnh các tính năng đàm thoại, lưu trữ thông tin cuộc gọi… Pocket Pal còn tích hợp các ứng dụng khác như trình xử lý văn bản, các ứng dụng cơ sở dữ liệu, khả năng truy nhập web, duyệt email… Sản phẩm này thực sự hữu ích cho các đối tượng thường xuyên phải làm việc ở xa công sở. Giá dự kiến 600 USD.

“Tiền thân” của Pocket Pal có thể khẳng định là Nokia Communicator 9110 (
http://www.nokia.com/sensations/9110.html)

Điện thoại vệ tinh (Satphone)

Mở rộng tính năng của điện thoại di động hiện thời, trong tương lai gần chúng ta có thể sử dụng Satphone- điện thoại không bị giới hạn vùng phủ sóng vì tín hiệu sẽ được truyền trực tiếp qua các vệ tinh. Chất lượng đàm thoại có thể không tốt như điện thoại truyền thống, tuy nhiên, điểm lợi là bạn có thể liên lạc được ở bất cứ đâu, không phụ thuộc vào khoảng cách địa lý và các lớp băng tần kết nối cũng như công nghệ áp dụng (GSM, CDMA…). Dự kiến, giá điện thoại chỉ ở mức 200 USD/chiếc; giá dịch vụ khá đắt- ở mức trên dưới 1 USD/phút.

Dịch vụ dành cho Satphone thực tế đã tồn tại. Bạn có thể xem thông tin chi tiết tại địa chỉ của mạng Globalstar (
http://www.globalstar.com/).

Thứ Năm, 30/12/2004 14:29
31 👨 245
0 Bình luận
Sắp xếp theo