Thiết lập cấu hình đa màn hình trong Vista

Quản trị mạngBạn đã bao giờ có nhu cầu hiển thị đồng thời nhiều ứng dụng trong các màn hình riêng biệt? Trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng tính năng Multiple Monitor trong Windows Vista để bạn có thể sử dụng tới 10 màn hình cùng lúc.

Một trong những tính năng thú vị nhất trong Windows Vista đó là Multiple Monitor, giống như tên ngụ ý của nó, tính năng này cho phép bạn có thể sử dụng nhiều màn hình để hiển thị Windows desktop.

Bằng cách sử dụng nhiều màn hình, bạn có thể trải rộng màn hình desktop của mình ra để hiển thị các ứng dụng trong hai hoặc nhiều màn hình. Cách thức sử dụng này thường được thực hiện với các bảng tính Excel hoặc các chương trình chỉnh sửa audio hay video. Người dùng cũng có thể sử dụng một ứng dụng chạy trên một màn hình này còn ứng dụng khác chạy trên màn hình khác. Cho ví dụ, Microsoft Outlook có thể chạy trên màn hình chính và Internet Explorer chạy trong màn hình thứ hai. Các màn hình bổ sung được sử dụng trong Multiple Monitor không có taskbar; chúng chỉ có wallpaper hoặc background đã được chọn ban đầu.

Thiết lập Multiple Monitor

Để tạo được hiệu quả đa màn hình trên một máy tính, bạn cần có một card video có hai đầu ra (hoặc hai card video riêng) và hai hoặc nhiều màn hình. Sau đó công việc của bạn là phải cấu hình các thuộc tính hiển thị trong Windows Vista. Với các máy tính desktop thông thường, có thể sử dụng tối đa 10 màn hình; tuy nhiên với các laptop, người dùng bị hạn chế với con số hai màn hình. Trong kịch bản laptop, phiên bản Multiple Monitor này được biết đến như Dualview, và sẽ chỉ làm việc nếu laptop của bạn có đầu ra video thứ hai.

Cấu hình Multiple Monitor

 1. Kết nối màn hình thứ hai (hoặc các màn hình khác) vào một trong các cổng video mở rộng trên máy tính. Các card video mới ngày nay đều có cổng DVI (xem trong hình 1). Tuy nhiên bạn vẫn có thể kết nối các màn hình SVGA cũ; khi đó chỉ cần sử dụng adapter DVI cho VGA. Trong một số trường hợp, dù không được khuyến khích nhưng các card video với các cổng DVI và SVGA đều có thể được sử dụng bên trong cấu hình Multiple Monitor. Một ví dụ về cổng SVGA được thể hiện trong hình 2.

Hình 1: Ví dụ về các cổng DVI


Hình 2: Ví dụ về cổng SVGA

 1. Bật màn hình thứ hai. LED màn hình sẽ sáng liên tục và sẽ không hiển thị màu xanh cho tới khi màn hình được cấu hình trong Windows.
 2. Mở cửa sổ Display Settings trong Vista. Kích phải vào màn hình desktop và chọn Personalize. Sau đó chọn Display Settings. Thao tác này sẽ giúp bạn mở cửa sổ Display Settings.
 3. Thẩm định rằng tính năng Multiple Monitor đã được kích hoạt. Kích menu Display sổ xuống. Multiple Monitors sẽ xuất hiện. Nếu không thấy, card video của bạn có thể không hỗ trợ Multiple Monitor, hoặc bạn cần nâng cấp driver phần cứng. Kiểm tra các tài liệu về card video của bạn để tìm xem nó có hỗ trợ tính năng Multiple Monitor hay không.
 4. Mở rộng desktop. Chọn màn hình số 2, dù trong hiển thị hoặc trong menu sổ xuống và tích vào mục Extend My Windows Desktop on to This Monitor. Bằng cách sử dụng nút Identify và kéo các màn hình trong cửa sổ hiển thị, bạn có thể sắp xếp các màn hình sao cho phù hợp với vị trí vật lý của chúng.
 5. Xác nhận các lựa chọn của bạn. Kích Apply. Chuột sẽ mở rộng sang tất cả các màn hình mà bạn bổ sung. Thẩm định rằng màn hình thứ hai hoạt động bằng cách kéo một cửa sổ sang phần hiển thị của nó. Nếu tất cả đều tốt, kích OK để đóng cửa sổ Display Settings/Display Properties.
 6. Thêm vào các màn hình khác! Lặp lại các bước từ 1 đến 6 để thêm vào các màn hình khác mà bạn muốn sử udnjg. Nên nhớ là bạn có thể thêm đến tổng số 10 màn hình sử dụng đồng thời bằng tính năng Multiple Monitor.

Các mẹo cho Multiple Monitor và Dualview

Khi thiết lập Multiple Monitor bạn cần nhớ một số mẹo sau:

 • Việc hủy kết nối các màn hình tạm thời có thể vô hiệu hóa chúng vĩnh viễn. Trong một số trường hợp, một màn hình bị hủy kết nối trong khi Windows đang chạy sẽ cần phải cấu hình lại bên trong cửa sổ Display Settings. Khi đó bạn phải thực hiện lại theo các bước giới thiệu trên để cấu hình lại màn hình thứ hai.
 • Vista muốn sử dụng các card video và driver giống nhau. Microsoft tuyên bố rằng, nếu người dùng muốn sử dụng nhiều card video với tính năng Multiple Monitor, thì các card video này cần phải giống nhau. Mặc dù vậy bạn có thể không bị ảnh hưởng bởi hạn chế đó với một số nhà sản xuất khác – ví dụ như, hai card GTX 260, một từ Gigabyte và một từ PNY. Một số kỹ thuật viên có thể lắp đặt thêm các card video khác để làm việc trong các cài đặt này, tuy nhiên nó thường yêu cầu những cấu hình bổ sung và phụ thuộc thêm vào kiểu card. Chính vì thế mà cách thực hiện này không được khuyến khích. Windows XP trước đây tỏ ra dễ dãi hơn về vấn đề này.
 • Độ phân giải màn hình có thể khác nhau. Bạn có thể sử dụng nhiều màn hình với các tỉ lệ khác nhau – ví dụ màn hình 22-inch 16:10 và màn hình 17-inch 4:3. Chúng hoàn toàn có thể làm việc nếu card video của bạn hỗ trợ các độ phân giải này; hầu hết các card video mới đều có thể.
 • Các laptop không thể thay đổi màn hình hiển thị chính. Màn hình hiển thị chính là một màn hình có chứa nút Start và taskbar. Điều này không thể thay đổi trên laptop. Cần lưu ý rằng laptop sử dụng tính năng Dualview mặc định, đây là tính năng bị hạn chế với hai màn hình. Một số máy tính chỉ có hai đầu ra video sẽ bị hạn chế như vậy, và chỉ có cổng video đầu tiên có thể xuất ra màn hình chính. Cổng xuất video đầu tiên có thể được gán nhãn trên card video, nếu không sẽ thường là cổng bên trái (nhìn từ phía sau máy tính). Mặc dù vậy, màn hình hiển thị chính có thể được thay đổi thành màn hình khác trên cài đặt Multiple Monitor của desktop. Điều này phụ thuộc vào card video có hỗ trợ nó hay không. Hầu hêt các card video mới của ATI và Nvidia đều hỗ trợ tính năng này. Ở đây, màn hình đầu tiên được cắm và được nhận diện bởi Windows sẽ được coi là màn hình đầu tiên và được gán nhãn như vậy trong cửa sổ Display Settings.
 • Một số laptop không hiển thị độ phân giải màn hình rộng (16:10) cho kết nối video thứ hai. Trong một số trường hợp, laptop không hiển thị các độ phân giải 16:10 hoặc 16:9 cho các màn hình thứ hai, thậm chí nếu màn hình chính của laptop là màn hình rộng. Trong các trường hợp này, màn hình thứ hai cần phải có độ phân giải 4:3.
Thứ Bảy, 06/02/2010 08:10
31 👨 2.026
0 Bình luận
Sắp xếp theo