Thẻ ATM gắn chip là gì? Tại sao nên dùng thẻ gắn chip?

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, bắt đầu cuối tháng 3/2021 sẽ dừng phát hành thẻ từ ATM để chuyển sang thẻ ATM gắn chip. Vậy thẻ ATM gắn chip là gì và tại sao lại có sự chuyển đổi này?

Thẻ ATM gắn chip là gì?

Thẻ từ có đặc điểm đó là toàn bộ thông tin về khách hàng, số thẻ đặc biệt là thông tin dải màu đen quan trọng ở phía sau đều được hiển thị trên mặt thẻ. Khi rút tiền ở máy ATM hoặc thực hiện giao dịch khác ở máy POS thì máy sẽ quét thông tin cá nhân khách hàng ở dải màu đen.

Với cơ chế hoạt động như vậy thì rất có thể toàn bộ thông tin thẻ ATM dễ bị đánh cắp khi hacker sử dụng thiết bị quẹt thẻ từ thông thường.

Thẻ gắn chip còn có thể gọi là Chip card, hay Smart cards, chip-and-pin cards, chip-and-signature cards, Europay - MasterCard - Visa (EMV) card, sẽ có một con chip nằm ở mặt trước thẻ có nhiệm vụ mã hóa thông tin cá nhân khi thực hiện giao dịch ở các máy POS hay ATM.

Quá trình giao dịch trên thẻ chip sẽ phải trải qua nhiều bước xác thực từ thiết bị nhận thẻ, ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Mỗi lần thực hiện giao dịch thì chip gắn trong thẻ sẽ tạo dữ liệu mới.

Phân biệt thẻ từ và thẻ chip

Tại sao nên dùng thẻ ATM gắn chip?

Bảo mật thông tin cá nhân cao

Trước hết phải nói về độ an toàn thì thẻ chip sẽ hơn thẻ ATM rất nhiều, khi thẻ được thiết kế để ngăn chặn những hành vi đánh cắp thông tin thẻ, mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.

Quy trình hoạt động chặt chẽ, đảm bảo

Một giao dịch của thẻ chip đều phải trải qua nhiều bước xác thực, nên chỉ khi những tổ chức liên quan cấp phép thì giao dịch mới thành công. So với thẻ từ thì quy trình thực hiện phức tạp hơn, nhưng tốc độ xử lý cũng rất nhanh trong vài giây.

Thẻ chip có độ an toàn

Lưu ý gì khi dùng thẻ chip?

Hiện tại đã có một số ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có gắn chip như ngân hàng VIB, VietinBank, VietcomBank, Techcombank, ACB, Sacombank, Nam Á Bank… Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với mỗi ngân hàng để tư vấn thêm về thẻ chip.

Để sử dụng thẻ chip thì người dùng sẽ cần tới cửa hàng có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc và chạm thẻ lên máy POS hoặc ATM. Khi thanh toán thì bạn không cần phải rút thẻ ra mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy mà không cần rút thẻ ra.

Ngoài ra để tránh mất phí quá cao khi thực hiện giao dịch, bạn nên:

  • Nên rút tiền tại ATM trong hệ thống để giảm chi phí.
  • Chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM.
  • Thẻ gắn chip có thể mua hàng online dùng trên toàn cầu.
  • Phí duy trì thẻ hàng năm có thể cao hơn thẻ từ, tùy vào mỗi ngân hàng.
Thứ Ba, 29/12/2020 08:21
47 👨 23.949
0 Bình luận
Sắp xếp theo