File MOBI là gì? Làm thế nào để mở một file MOBI?

Các file có phần mở rộng .MOBI là các file được sử dụng để lưu trữ sách điện tử. Ban đầu, định dạng này chỉ được sử dụng trên phần mềm đọc báo điện tử Mobipocket Reader. Sau đó, chúng dần trở nên phổ biến hơn và được chấp nhận trên vài phần mềm đọc điện tử khác. Tuy nhiên, định dạng .MOBI đã bị khai tử vào năm 2011, 6 năm sau khi Amazon mua lại Mobipocket (2005).

Tệp MOBI là gì?

MOBI là loại file được thiết kế dành riêng cho các thiết bị di động — hoặc các thiết bị đọc sách điện tử với ưu điểm là kích thước nhỏ gọn, hỗ trợ dấu trang, ghi chú, chỉnh sửa và JavaScript. Ngoài ra, định dạng này còn được sử dụng như một biện pháp quản lý bản quyền nội dung số, giúp ngăn chặn việc truy cập và sử dụng trái phép các tệp tin.

Ngày nay, các định dạng được sử dụng độc quyền trên các thiết bị Kindlenhư AZW3, KF8 và KFX… đều được phát triển dựa trên nền tảng của MOBI. Và trên thực tế, định dạng MOBI vẫn được hỗ trợ trực tiếp trên các thiết bị kindle.

Cách mở tệp .MOBI

Hầu hết các chương trình đọc sách điện tử miễn phí trên máy tính để bàn đều hỗ trợ mở và xem các file MOBI vì đây là một định dạng sách điện tử. Có thể kể đến một vài cái tên như Calibre, FBReader, Mobipocket Reader.

Phần “khó” nhất trong cả quá trình là download và cài đặt một trong các ứng dụng nêu trên. Vì du như đối với Calibre, sau khi cài đặt xong ứng dụng này, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào nút “Add books”, sau đó chọn một trong các tùy chọn được hiển thị trong hình dưới đây.

mở tệp MOBI

Cách chuyển đổi một file có định dạng .MOBI

Cũng giống như các định dạng tệp tin khác, để chuyển đổi file .MOBI sang các định dạng khác, chúng ta cần dùng đến một phần mềm chuyên biệt chứ ko chỉ đơn giản là sửa lại phần mở rộng của file vì điều này có thể khiến cho tệp tin bị lỗi.

Calibre không chỉ là một phần mềm đọc sách điện tử đơn thuần, phần mềm này còn mang đến cho người dùng khả năng chuyển đổi sách điện tử sang hơn 16 định dạng khác nhau.

Chuyển đổi tệp MOBI

Còn nếu như bạn không muốn sử dụng ứng dụng chuyển đổi của bên thứ ba thì một số phần mềm hỗ trợ chuyển đổi các định dạng trực tuyến cũng là những lựa chọn không tồi. Các phần mềm này cho phép chuyển đổi sách điện tử sang một số định dạng phổ biến hơn như ePUB, PDF, FB2 và LRF. Sử dụng các công cụ chuyển đổi trực tuyến có một ưu điểm nổi bật, đó là tiết kiệm thời gian, vì bạn sẽ không phải mất thời gian cho việc download và cài đặt.

Một số trang web chuyển đổi file trực tuyến miễn phí có thể kể đến như: DocsPal, Convertio, ConvertFiles và Zamzar. Bạn chỉ cần truy cập vào một trong những trang web trên, tải lên file lên và chọn định dạng bạn mà muốn chuyển đổi. Sau khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, phần mềm sẽ cung cấp cho bạn một liên kết hoặc gửi cho bạn một email đính kèm với file đã được chuyển đổi để bạn tải về máy.

chuyển đổi tệp MOBI trực tuyến

Xem thêm:

Thứ Hai, 24/09/2018 10:20
51 👨 13.078
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z