Liệu tàu thăm dò Solar Probe Plus có tới được gần Mặt Trời hay không?

Con người đã đưa được tàu thăm dò lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và thậm chí cả những vùng xa xôi hơn trong vũ trụ bao la, nhưng liệu rằng có bao giờ chúng ta tới được gần Mặt Trời hay không?

Câu trả lời là có, và điều tưởng chừng như không thể sẽ diễn ra ngay trong thời gian sắp tới.

Năm 2018, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) có kế hoạch phóng tàu thăm dò không người lái mang tên Solar Probe Plus về phía Mặt Trời, cách khoảng 6 triệu km (4 triệu dặm). Trái Đất của chúng ta nằm cách Mặt Trời khoảng 149 triệu km (khoảng 93 triệu dặm) và theo dự kiến, tàu thăm dò Solar Probe Plus sẽ tiếp cận được vị trí chỉ cách ngôi sao lớn này 4 triệu km. Bên cạnh đó, cơ quan hàng không vũ trụ này đang nghiên cứu các biện pháp phòng ngừa giúp tàu thăm dò Solar Probe Plus không bị "tan chảy" khi đến gần Mặt Trời.

NASA có kế hoạch phóng tàu thăm dò không người lái mang tên Solar Probe Plus về phía Mặt TrờiNASA có kế hoạch phóng tàu thăm dò không người lái mang tên Solar Probe Plus về phía Mặt Trời, cách khoảng 6 triệu km (4 triệu dặm) vào năm 2018.

"Đây sẽ là sứ mệnh đầu tiên của con người tới Mặt trời. Chúng ta sẽ không thể tới được đúng bề mặt của Mặt Trời, nhưng tàu thăm dò sẽ tiếp cận đủ gần để trả lời ba câu hỏi quan trọng", Eric Christian - nhà nghiên cứu khoa học thuộc Trung tâm Bay Vũ trụ Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland, cho biết.

Thứ nhất, sứ mệnh thăm dò này được kỳ vọng giúp các nhà khoa học làm rõ lý do tại sao bề mặt của Mặt Trời, hay còn gọi là quang quyển, lại không nóng bằng lớp ngoài khí quyển của Mặt Trời, còn gọi là vành nhật hoa (hào quang). Theo NASA, nhiệt độ tại bề mặt của Mặt Trời "chỉ" vào khoảng 5.500 độ C (10,000 độ F), nhưng nhiệt độ ở vầng khí quyển phía trên lại lên đến 2 triệu độ C (3,5 triệu độ F).

"Bình thường ai cũng nghĩ là càng cách xa nguồn nhiệt bao nhiêu thì sẽ càng lạnh hơn. Chính vì vậy, việc khí quyển của Mặt Trời lại nóng hơn bề mặt thực sự là một bí ẩn lớn", nhà khoa học Christian đã trả lời trang báo Live Science.

Thứ hai, các nhà khoa học muốn tìm câu trả lời về cách thức tăng tốc của gió Mặt Trời. "Chúng ta biết rằng Mặt Trời tỏa ra những luồng hạt điện tích mang năng lượng cao về tất cả các hướng với vận tốc khoảng 1 triệu km/giờ. Tuy nhiên, khoa học hiện nay vẫn chưa giải thích được tại sao loại gió đặc biệt này lại tăng tốc được khi đã ở xa Mặt Trời. Các nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu về gió Mặt Trời đã ghi nhận hiện tượng đuôi của các sao chổi luôn hướng ra ngoài Mặt Trời, cho thấy gió Mặt Trời đang di chuyển nhanh hơn vận tốc của các sao chổi", nhà khoa học Christian có nói.

Thứ ba, sứ mệnh thăm dò mang tính đột phá này sẽ xác định nguyên nhân tại sao Mặt Trời tạo ra các cơn bão địa từ gồm những dòng hạt năng lượng cao (solar energetic particles - gồm electron và proton), có thể gây nguy hiểm cho các phi hành gia và tàu vũ trụ, cũng như các thiết bị điện tử trên Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu cố gắng tìm ra những bí ẩn từ Trái Đất, nhưng "những rắc rối đó nằm cách chúng ta 93 triệu dặm, [Khoảng cách làm cho] những thứ lệch ra khỏi hướng khó có thể đoán được những gì đang xảy ra ở Mặt Trời", Christian nói.

Để sẵn sàng cho tham vọng tiếp cận Mặt Trời ở khoảng cách 4 triệu km, các nhà khoa học của NASA đã giải quyết được thách thức về nhiệt độ bằng cách thiết kế cho tàu thăm dò một tấm chắn bằng vật liệu composite sợi carbon dày 11,4cm (4,5 inch) có khả năng chịu được nhiệt độ bên ngoài tàu lên đến 1.370 độ C (2.500 độ F), theo phòng thí nghiệm John Hopkins University Applied Physics Laboratory (APL), một cộng tác viên NASA làm việc trên Solar Probe Plus cho biết.

"Tàu thăm dò vũ trụ Solar Probe Plus cũng sẽ được bảo vệ khỏi bức xạ, thứ có thể làm hỏng mạch điện đầu dò, đặc biệt là bộ nhớ của nó", Christian nói.

Tàu thăm dò không người lái Solar Probe Plus cũng được trang bị những ống tản nhiệt đặc biệt có khả năng giải phóng lượng nhiệt hấp thụ qua vỏ chắn của con tàu vào không gian vũ trụ, nhằm bảo vệ cho các thiết bị điện tử bên trong không bị hư hại. Các nhà nghiên cứu khoa học của NASA tin rằng, nếu có thời gian và nguồn tài chính bảo đảm, họ hoàn toàn có thể phát triển một con tàu vũ trụ có khả năng đưa các phi hành gia tiếp cận Mặt Trời ở khoảng cách tương tự.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, tàu vũ trụ Solar Probe Plus sẽ là một vật thể nhân tạo đi đến gần nhất với Mặt Trời. Cho đến nay, đây không phải lần đầu tiên nhân loại tìm cách tiếp cận Mặt Trời. Tàu vũ trụ Helios 1 (được phóng vào tháng 12 năm 1974), đã đến được nơi cách Mặt Trời 47 triệu km (29 triệu dặm), và sau đó tàu vũ trụ Helios 2 (được phóng vào tháng 4 năm 1976), đã đến gần Mặt Trời thêm được 3 triệu km so với "đàn anh". Gần đây nhất là tàu vũ trụ Messenger (được phóng tháng 8 năm 2004) đã thăm dò Sao Thủy, cách Mặt Trời 58 triệu km.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Năm, 02/03/2017 10:36
31 👨 309
0 Bình luận
Sắp xếp theo