Tạo bản sao của ổ đĩa cứng bằng Ubuntu LiveCD

QuanTriMang.com - Khi bạn phải thực hiện công việc sao lưu với số lượng máy tính không nhỏ, thì việc tạo bản sao các ổ đĩa cứng là cách phổ biến nhất. Không cần phải lo lắng về việc ghi đĩa boot hoặc chi phí để mua bản quyền phần mềm phù hợp, vì đã có Ubuntu Live CD.

Không cần phần mềm hỗ trợ, không phát sinh chi phí, không mất nhiều thời gian … tất cả những gì bạn cần là chiếc đĩa Ubuntu Live CD. Trong bài viết này, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu với các bạn công cụ dd – vốn có trong hầu hết các sản phẩm của Linux. Thực chất, dd là 1 tiện ích sao chép dữ liệu ở cấp thấp, hơn là làm việc với các file qua hệ điều hành, chính xác hơn là “tiếp xúc” trực tiếp với dữ liệu ở dạng thô – raw trên thiết bị lưu trữ.

Lưu ý: cũng giống như các tiện ích hỗ trợ khác của Linux, nếu không sử dụng cẩn thận và đúng chỉ dẫn sẽ mang lại hậu quả không thể lường trước với hệ thống. Nếu không chắc chắn về những gì đang định làm, hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu sang 1 thiết bị lưu trữ khác để phòng tránh rủi ro, theo cách thủ công.

Nhưng nếu xét về mặt tích cực, dd quả thực là 1 công cụ mạnh mẽ, có thể làm được nhiều việc mà khó có công cụ nào bì kịp. Khi sử dụng đúng mục đích va theo hướng dẫn, thì bạn có thể sao lưu được ổ cứng nhanh chóng chỉ với 1 câu lệnh.

Trong bài thử nghiệm này, chúng ta sẽ sử dụng 1 ổ cứng nhỏ để copy dữ liệu sang 1 ổ cứng khác – ổ này chưa định dạng – format.

Mở ứng dụng Terminal: Applications > Accessories > Terminal và gõ lệnh sau:

sudo fdisk –l

Ở đây có 2 ổ cứng, /dev/sda với 2 phân vùng, và /dev/sdc hoàn toàn chưa định dạng. Và chúng ta sẽ copy dữ liệu từ /dev/sda tới /dev/sdc.

Lưu ý rằng cách này chỉ sử dụng khi sao lưu dữ liệu từ ổ bé sang ổ lớn, chứ không thể làm ngược lại được (chỉ tính dung lượng dữ liệu chứ không tính dung lượng tổng thể).

Tiếp theo là quá trình xử lý với dd, gõ lệnh sau:

sudo dd if=/dev/sda of=/dev/sdc

Trong câu lệnh này, chỉ ra với dd rằng thiết bị đầu vào “if” là /dev/sda, và đầu ra “of” là /dev/sdc. Tùy vào dữ liệu lớn hay nhỏ, trong cuộc thử nghiệm này, 1.1Gb dữ liệu được sao lưu trong vòng chưa đến 1 phút:

Nếu ta sử dụng lệnh sudo fdisk –l lần nữa, ta có thể dễ dàng nhận ra rằng mặc dù không định đạng phân vùng /dev/sdc, nhưng giờ đây nó đã giống hệt với /dev/sda.

Ngoài ra, nếu chúng ta nối tất cả các phân vùng ổ cứng với nhau, có thể thấy tất cả dữ liệu trên /dev/sdc đều có trên các phân vùng /dev/sda.

Có thể bạn sẽ cần khởi động lại máy tính để hệ thống nhận đủ các ổ cứng mới sao lưu.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Năm, 26/08/2010 13:20
31 👨 623
0 Bình luận
Sắp xếp theo