Tăng cường bảo mật cho hệ điều hành Mac

Quản Trị Mạng - Trên tình hình thực tế hiện nay dựa trên các cuộc khảo sát đối với người sử dụng Mac OS, phần lớn họ đều không có bất cứ phương pháp bảo mật nào, và số ít người dùng có kinh nghiệm mới có thể nhận biết được những sự thay đổi trong hệ thống. Thêm 1 điều cần chú ý rằng rất nhiều người nghĩ hệ điều hành Mac OS không bao giờ bị nhiễm virus hoặc an toàn tuyệt đối. Và tất cả họ đều nhầm, vì hiện nay đã xuất hiện khá nhiều phần mềm bảo mật giả mạo đã xuất hiện và lây lan ngày càng nhanh với quy mô khó có thể kiểm soát được. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số công cụ hỗ trợ người sử dụng trong quá trình chống lại hiểm họa từ Internet.

Từ trước đến nay, hệ thống bảo mật của Mac OS X vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của một số bộ phận người dùng thông thường, nhưng vẫn chưa thực sự hoàn thiện trước trình độ của những kẻ tin tặc hiện nay. Thực chất, hệ điều hành Snow Leopard đã được tích hợp sẵn một số dịch vụ phát hiện và phòng chống các phần mềm độc hại, nhưng lại chỉ tỏ ra hữu ích khi hệ cơ sở dữ liệu được cập nhật theo định kỳ, tương tự như ứng dụng Sophos. Còn OS X là hệ thống UNIX – với cấu trúc tài khoản người dùng cũng như phân quyền các cấp rất phức tạp, nhưng virus hoặc các chương trình mã độc không cần đến quyền quản trị cao nhất để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.

Gần đây nhất, sự xuất hiện của Mac Defender cũng như một số biến thể đi kèm như MacSecurity MacProtector, đã “thu hút” được nhiều sự quan tâm từ người sử dụng cũng như các công ty an ninh mạng. Với thủ đoạn tương tự như với Windows, chúng dẫn dắt người dùng bằng những đoạn thông tin cảnh báo giả mạo, làm cho họ tin rằng hệ thống đang dùng đã bị nhiễm virus... đã có không ít người bị lâm vào tình trạng nguy kịch.

1. Little Snitch:

Thực chất, Little Snitch không phải là ứng dụng diệt virus hoặc malware như chúng ta thường biết đến. Đơn giản đây chỉ là 1 dịch vụ bảo mật hoạt động ở chế độ ngầm, với chức năng tương tự như Firewall. Bất cứ chương trình nào muốn “giao tiếp” với hệ thống hoặc Internet... đều phải “đi qua” Little Snitch. Mỗi khi ứng dụng nào thực hiện 1 yêu cầu kết nối, Little Snitch sẽ hiển thị 1 cửa sổ pop – up yêu cầu người dùng chấp nhận hoặc từ chối hoạt động của chương trình đó, đi kèm với đó là lựa chọn tạm thời hoặc chấp nhận vĩnh viễn, thiết lập quy luật – Rule cố định. Bên cạnh đó, Little Snitch còn có chức năng hiển thị chính xác những hoạt động nào đang diễn ra, các chương trình đang “liên lạc” qua Internet. Chương trình có thời hạn dùng thử, và mức giá 29,99$ bản quyền.

2. Sophos Free Antivirus dành cho Mac:

Như tất cả chúng ta đã biết, Sophos hiện đang là 1 trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực phòng chống virus và malware dành cho mô hình công nghiệp. Và phiên bản Sophos Free Antivirus miễn phí dành cho hệ điều hành Mac OS là một sự lựa chọn sáng suốt khi người dùng cảm thấy không yên tâm. Giao diện điều khiển chính của chương trình rất đơn giản và dễ sử dụng, thậm chí bạn còn có thể nâng cấp lên phiên bản trả phí chỉ với 1 thao tác duy nhất – nhấn nút Upgrade, với nhiều tính năng vượt trội khác. Được đi kèm với file gỡ bỏ – Uninstaller, hỗ trợ chế độ quét các phân vùng, ổ đĩa khác trong cùng hệ thống mạng, chương trình có khả năng nhận dạng và tiêu diệt những mối nguy hiểm mới nhất (với điều kiện người dùng luôn phải cập nhật cơ sở dữ liệu), tuy nhiên đối với những loại mã độc hoặc chương trình có khả năng gây hại nhưng chưa được nhận biết, Sophos sẽ hiển thị dưới dạng unknown malware threats. Một điểm mạnh rất đáng chú ý của Sophos là gần như không ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất làm việc của hệ điều hành, cũng như các chương trình bên trong hệ thống.

3. ClamXav:

ClamXav – Clam Antivirus dành cho Mac OS X có thể gây đôi chút khó khăn cho những người dùng ít kinh nghiệm, nhưng thực ra lại rất đơn giản và mạnh mẽ trong lĩnh vực bảo mật. Gần như không để lại “dấu vết” nào trong quá trình hoạt động, luôn chạy ở chế độ ngầm – Background, người sử dụng sẽ luôn cảm thấy an tâm khi truy cập bất cứ thư mục hoặc file dữ liệu nào với sự hiện diện của ClamXav. Cơ chế cập nhật cơ sở dữ liệu luôn được cập nhật hàng ngày, và bên cạnh đó, toàn bộ hoạt động của người dùng luôn được kiểm soát trong mức độ cho phép. Mỗi khi bạn tiến hành quét toàn bộ hệ thống hoặc áp dụng với 1 phân vùng, thư mục nhất định nào đó, chỉ cần ngồi trước màn hình và theo dõi dữ liệu được ghi vào file LOG. ClamXav là ứng dụng mã nguồn mở và tất nhiên, hoàn toàn miễn phí.

4. MacScan;

Khi sử dụng, chắc hẳn mọi người sẽ ít nhiều ngạc nhiên vì MacScan không giống với những chương trình thông thường, thay vì hoạt động ở chế độ Background, ứng dụng được chạy trực tiếp bởi tài khoản người dùng, và tắt bỏ khi kết thúc. Khi hoạt động, chương trình sẽ tự động dò tìm tất cả các thông tin, dấu hiệu có liên quan đến malware, nhưng có đôi chút khác biệt với phần lớn ứng dụng bảo mật khác trong việc xác định cookies. Tính năng này có thể thật sự không quan trọng, nhưng lại gây ra đôi chút phiền phức cho người dùng vì hiển thị nhiều bảng thông báo chô người sử dụng. Mặt khác, nếu các bạn muốn nâng cấp lên phiên bản đầy đủ chức năng (với mức giá 29,99$) thì sẽ gặp khó khăn trong khâu thực hiện, do vậy bản miễn phí vẫn được phần lớn mọi người sử dụng.

5. ESET Cybersecurity dành cho Mac:

Hãng công nghệ ESET, cũng giống như Sophos trong lĩnh vực bảo mật với mô hình công nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm giải pháp an ninh mạng toàn diện dành cho hệ thống Mac của mình thì ESET Cybersecurity là 1 sự lựa chọn không thể tốt hơn. Gần như không ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất làm việc của máy tính, luôn hoạt động ở chế độ ngầm, giao diện đơn giản, thân thiện và dễ sử dụng... là những điểm đáng chú ý của ESET Cybersecurity. Dựa vào các quá trình thử nghiệm trên thực tế, tỉ lệ phát hiện và tiêu diệt thành công những mối nguy hiểm, ví dụ như virus, trojan, mã độc, malware... luôn cao hơn so với những sản phẩm cùng loại trên thị trường. Thời hạn dùng thử của chương trình là 30 ngày, nhưng nếu muốn sở hữu toàn bộ tính năng của ESET Cybersecurity, các bạn chỉ phải bỏ ra 39,99$ trong vòng 1 năm.

6. Kaspersky Antivirus dành cho Mac:

Phiên bản Antivirus của Kaspersky dành cho hệ điều hành Mac OS khá giống với ESET, đầy đủ chức năng, giao diện dễ sử dụng, hỗ trợ khả năng kiểm tra đường dẫn dành cho một số trình duyệt như Chrome, Safari, và Firefox... Toàn bộ các mục thiết lập được gói gọn trong phần Preference của chương trình, thời hạn dùng thử tối đa là 30 ngày, còn nếu muốn nâng cấp lên phiên bản đầy đủ, người sử dụng chỉ cần bỏ ra 39,99$ cho 1 năm.

7. Một số ứng dụng khác:

Bên cạnh những chương trình bảo mật chúng tôi đã đề cập ở phía trên của bài viết, các bạn có thể tham khảo thêm 2 lựa chọn khác là iAntiVirusVirusBarrier Express, cũng được trang bị khá đầy đủ chức năng bảo mật cơ bản, hoàn toàn miễn phí. Nhưng với VirusBarrier Express thì các bạn cần cân nhắc trước khi quyết định, vì ứng dụng này thường có xu hướng yêu cầu người dùng nâng cấp lên phien bản trả phí - VirusBarrier Plus. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp mọi người trong việc tự bảo vệ chiếc máy tính của mình trước những hiểm họa ngày càng nhiều trên Internet ngày nay. Chúc các bạn thành công!

Thứ Năm, 02/06/2011 07:32
31 👨 352
0 Bình luận
Sắp xếp theo