Sự thật đáng sợ: Tâm trí vẫn còn hoạt động ngay cả khi cơ thể đã chết

Cái chết còn đáng sợ hơn những gì chúng ta đã biết. Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy, tâm trí của chúng ta vẫn còn hoạt động, ngay cả khi cơ thể không còn dấu hiệu của sự sống.

Điều này có nghĩa là về mặt lý thuyết chúng ta có thể nhận thức được thời khắc “chạm” tới cái chết của bản thân và nghe được lời báo tử của bác sĩ.

Chúng ta có thể nhận thức được thời khắc “chạm” tới cái chết của bản thân và nghe được lời báo tử của bác sĩ
"Bệnh nhân X đã qua đời" - Người đã chết vẫn nghe thấy câu này.

Thực tế, chết là một quá trình diễn ra khi tim, phổi, não bắt đầu ngừng hoạt động. Khi tâm thu tim bị rối loạn, quá trình lưu thông máu sẽ bị ngưng trệ, tình trạng này được gọi là cardiac arrest. Khi đó, tim sẽ cố gắng đảo ngược lại quá trình, và nếu thất bại, bệnh nhân mới được công nhận là đã chết.

Tiến sĩ Sam Parnia - giám đốc khoa cấp cứu và hồi sức tại khoa Y trường ĐH New York cùng với nhóm của mình đã tiến hành theo dõi những bệnh nhân được cứu sống sau quá trình "cardiac arrest".

Có vài trường hợp trong số những người đó cho biết họ nghe rất rõ những gì đã xảy ra, kể cả thời điểm bác sĩ công bố rằng họ đã chết. Chính những y bác sĩ tham gia cấp cứu tại thời điểm đó đã xác nhận những câu chuyện đó.

Sự sống sau cái chết có thể tồn tại

Theo tiến sĩ Sam Parnia, về mặt kỹ thuật thời điểm tử vong thường được tính từ lúc tim ngừng đập, máu chảy đến não ngưng lại.

Nhưng trong quá khứ, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều bằng chứng cho thấy não bộ vẫn có năng lượng sau khi chết.

Năm 2013, các nhà nghiên cứu tại ĐH Michigan đã tiến hành thí nghiệm theo dõi tín hiệu điện não của 9 con chuột bị đột quỵ do đau tim. Kết quả cho thấy, có những tín hiệu rất mạnh trong não bộ chúng sau giai đoạn chết lâm sàng.

Parnia cho biết, có thể trải nghiệm của con người đối với cái chết là giống nhau và họ đang cố gắng hiểu trải nghiệm đó.

Nghiên cứu này của các nhà khoa học cho thấy, cái chết có thể rất đáng sợ và sự sống sau cái chết có thể tồn tại.

Thứ Ba, 24/10/2017 14:00
31 👨 558
0 Bình luận
Sắp xếp theo