Tại sao tiếng nói trong máy ghi âm khác tiếng nói thật?

Hầu hết chúng ta đều ngạc nhiên khi nghe giọng của mình trong máy ghi âm, máy quay. Thậm chí có người còn phải hỏi lại: "Đây là giọng của tôi à, sao kinh khủng thế?" Đừng đổ lỗi cho thiết bị kém chất lượng hay bất cứ lý do gì khác bởi đó mới chính là âm thanh thực sự của bạn!

Chúng ta đều tự nhận thấy giọng nói của mình rất ổn. Nhưng trên thực tế có sự khác biệt rất lớn giữa âm thanh bạn nghe trực tiếp của bạn nói ra và âm thanh người khác nghe từ bạn.

Bởi vì miệng của bạn là hướng về phía trước và vành tai cũng hướng về phía trước. Do đó âm thanh mà bạn nghe thấy là được truyền vọng lại từ phía đối diện. Ngoài ra nó còn được trộn lẫn âm thanh cộng hưởng từ khoang miệng, khoang mũi và xoang não khi bạn phát ra âm thanh. Vì vậy, khi chúng ta nghe âm thanh của chính mình phát ra luôn luôn là tuyệt vời nhất.

Nghe từ miệng mình nói

Đây là do đường truyền tải sóng âm khác nhau tạo thành.

Khi chúng ta nói thì âm thanh sẽ được truyền theo 2 hướng, một là truyền qua không khí, đường truyền này sẽ để cho người khác nghe. Một đường khác sẽ được truyền thông qua xương sọ, và chỉ có mình bạn nghe được.

Nghe qua ghi âm

Âm thanh khi truyền qua không khí sẽ chịu ảnh hưởng của môi trường, do đó năng lượng sẽ bị suy giảm, và âm sắc cũng bị thay đổi nhiều. Khi âm thanh đến tai người khác, nó sẽ phải thông qua tai ngoài, màng nhĩ, tai giữa và cuối cùng mới là tai trong. Quá trình này cũng sẽ ảnh hưởng đến năng lượng và âm sắc của âm thanh.

Âm thanh thông qua xương sọ chỉ cần chạy qua yết hầu, xương sọ và đến tai trong, do đó sự suy yếu về năng lượng và âm sắc là không nhiều.

Đó là lý do tại sao âm thanh mà bạn nghe trực tiếp từ bạn và âm thanh trong máy ghi âm là khác nhau.

Thứ Năm, 01/09/2016 17:29
3,34 👨 2.556
0 Bình luận
Sắp xếp theo