Tại sao Google.com.vn bị chuyển hướng?

Như đã biết, khoảng 12h trưa tới 14h ngày 23/2/2015, các truy cập vào trang Google tiếng Việt đã bị chuyển hướng sang 1 website khác. Sự cố sau đó đã nhanh chóng được khắc phục.

Bà Amy Kunrojpanya, Giám đốc truyền thông Việt Nam và Những Thị Trường Mới Nổi thuộc Google châu Á Thái Bình Dương, khẳng định Google không bị tấn công mà có thể liên quan đến bên quản lý tên miền.

Tại sao Google.com.vn bị chuyển hướng?

Tối ngày 23/2/2015, VNNIC – Trung tâm Internet Việt Nam, đơn vị quản lý và cấp phát các tên miền .vn khẳng định hệ thống của VNNIC không bị tấn công, việc thay đổi thông tin tên miền xuất phát từ đơn vị quản lý tên miền Google.com.vn.Theo thông tin tra cứu từ website của VNNIC,đơn vị quản lý tên miền Google.com.vn là công ty Qinetics Solution Berhad có trụ sở ở Malaysia.

Tại sao Google.com.vn bị chuyển hướng?

Tại sao Google.com.vn bị chuyển hướng?
Thông tin đơn vị quản lý tên miền Google.com.vn tra tên VNNIC (ảnh chụp màn hình)

Đại diện VNNIC cũng cho biết đã cập nhật lại thông tin bản ghi của google.com.vn theo dữ liệu trước thời điểm sự cố, khoá bản ghi, đưa tên miền google.com.vn trở lại hoạt động hoàn toàn bình thường. Hiện tại Google và đơn vị quản lý tên miền google.com.vn đang tiếp tục khoanh vùng xác định nguyên nhân, khắc phục triệt để lỗi để tránh xảy ra tình trạng tương tự và có thể sẽ cung cấp thêm thông tin về sự cố trong những ngày tiếp theo.

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav chia sẻ: "Hiện tại, người dùng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ trên Google.com.vn, tuy nhiên tôi hy vọng Google và đơn vị quản lý tên miền sớm làm rõ và công bố nguyên nhân sự cố để người sử dụng yên tâm, vụ việc này cũng cho thấy việc quản lý tên miền rất quan trọng, khi tên miền bị kiểm soát, can thiệp trái phép thì kẻ xấu chỉ cần thay đổi cấu hình của tên miền là có thể dễ dàng chuyển hướng truy cập của người dùng sang các website khác, gây gián đoạn hoàn toàn dịch vụ".

Thứ Ba, 24/02/2015 09:44
1,52 👨 778
0 Bình luận
Sắp xếp theo