Tại sao cần thay đổi kênh không dây của router?

Các router băng tần kép có khả năng truyền và nhận dữ liệu, sử dụng cả hai tần số 2.4GHz và 5GHz, đồng thời hoặc một trong 2 tần số này tại một thời điểm. Dải tín hiệu Wi-Fi 2.4 và 5GHz được chia thành một số dải nhỏ hơn được gọi là các kênh không dây. Mỗi kênh không dây này dịch sang một tần số vô tuyến cụ thể (chẳng hạn, kênh 6 là 2.437GHz).

Bạn cần phải thay đổi kênh không dây của router khi tín hiệu bị nhiễu. Nhiễu là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà mạng gia đình thường hay gặp phải và điều này có thể được gây ra bởi những thứ sau đây:

  • Thiết bị điện tử trong nhà của bạn (điện thoại không dây, loa và lò vi sóng)
  • Các mạng không dây lân cận
  • Vật cản vật lý (tường, gương hoặc kính)
  • Khoảng cách hoặc vị trí

Những yếu tố này có thể làm giảm hiệu suất của mạng. Thay đổi kênh là một trong những cách tốt nhất để giải quyết hiện tượng gián đoạn tín hiệu liên tục và tối ưu hóa kết nối không dây của bạn.

Cách thay đổi kênh cho router

Để thay đổi kênh cho router, bạn hãy làm như sau:

LƯU Ý: Các kênh không dây có sẵn có thể thay đổi tùy thuộc vào khu vực của bạn. Hình ảnh và tùy chọn cũng có thể thay đổi tùy theo kiểu router.

Bước 1:

Truy cập trang thiết lập dựa trên web của router.

Bước 2:

Trên trang thiết lập dựa trên web của router, hãy nhấp vào tab Wireless.

Wireless

Bước 3:

Trên tab phụ Basic Wireless Settings, chọn Manual. Chọn Manual setup cho phép bạn điều chỉnh kênh không dây theo sở thích của mình. Sau khi hoàn tất, bạn có thể nhấp vào Save Settings.

Manual

Đối với một số model, bạn không cần chọn Manual nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhấp vào Wireless > Basic Wireless Settings, tìm Wireless Channel sau đó thực hiện thay đổi của bạn thông qua menu xuất hiện.

Wireless Channel

MẸO NHANH: Nếu bạn đang sử dụng router băng tần kép đồng thời, bạn cần thực hiện các bước sau cho cả hai tần số (2.4GHz và 5GHz).

Bước 4:

Đối với mạng 5GHz, bạn có thể chuyển sang 20MHz hoặc 40MHz cho Channel Width. Đối với mạng 2.4GHz, Channel Width khả dụng là 20MHz.

MẸO NHANH: Để tránh nhiễu với các mạng 2.4GHz khác trong khu vực, Channel Width phải được đặt thành 20MHz Only cho cả hai mạng.

20 MHz Only

Bước 5:

Nhấp vào mũi tên thả xuống trong Channel, sau đó chọn kênh ưa thích của bạn. Trong ví dụ bên dưới, mạng 2.4GHz nằm trên Channel 6.

MẸO NHANH: Các kênh được đề xuất cho mạng 2.4GHz1, 6, 911 vì chúng được coi là các kênh không chồng chéo. Đối với mạng 5GHz, các kênh 36, 40, 44 48 được khuyến nghị vì ít có khả năng gặp nhiễu hơn. Đối với router Wi-Fi của Linksys, tốt nhất bạn nên chuyển kênh sang Auto, nếu bạn không gặp phải bất kỳ sự cố kết nối nào.

Chuyên kênh để tránh nhiễu

Bước 6:

Nhấp vào Save Settings.

Thông tin bên dưới sẽ giải thích thêm và phân biệt các kênh không dây của router băng tần kép.

Băng tần 2.4GHz

Băng tần 2.4GHz có 11 kênh có sẵn cách nhau 0,005GHz với Channel Width là 20MHz. Khi thiết bị không dây của bạn được đặt thành kênh 6, bạn đang sử dụng tần số của các kênh 5 và 7 và một nửa của các kênh 4 đến 8. Tốt nhất là mạng của bạn nên cách các mạng khác ít nhất 5 kênh (25MHz) để tránh chồng chéo tần số. Các kênh khác nhau nhưng liền kề (chẳng hạn như 1, 2 và 3) sử dụng cùng một phổ và sẽ gây trở ngại cho nhau.

Băng tần 2,4GHz

Băng tần 2.4GHz có ba kênh không chồng chéo: 1, 6 và 11. Kênh được sử dụng phổ biến nhất là 6. Nếu bạn đang gặp nhiễu trên kênh này, hãy chuyển sang kênh 1 hoặc 11. Nếu hiện tượng nhiễu vẫn còn, hãy xem xét chuyển sang các kênh khác. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hãy tham khảo ví dụ bên dưới:

Ví dụ

Có bốn mạng không dây trong ví dụ này, cụ thể là: EA6500, LaLa, PAT và rain. Mỗi mạng được đặt thành một kênh không dây khác nhau. Dưới đây là các chi tiết:

  • EA6500 đang phát trên Kênh 1
  • LaLa đang phát trên Kênh 4
  • PAT đang phát trên Kênh 6
  • rain đang phát trên Kênh 11

Vì EA6500, PAT và rain cách nhau 5 kênh, tín hiệu của chúng không trùng nhau. Mặt khác, LaLa, mặc dù đang ở trên một kênh riêng biệt, nhưng lại cản trở EA6500 và PAT.

Băng tần 5GHz

Các vấn đề kết nối không xảy ra phổ biến trên băng tần 5GHz. Có khá ít thiết bị có sẵn để sử dụng băng tần này. Cùng với 23 kênh không chồng chéo, băng tần 5GHz ít bị nhiễu hơn. Mỗi kênh cách nhau 20MHz, cung cấp thêm băng thông có sẵn.

Băng tần 5GHz

Bạn nên chọn băng tần 2.4GHz để duyệt web và xem email đơn giản. Đối với việc phát trực tuyến media và các hoạt động nặng khác như chơi game và cuộc gọi thoại qua Internet (VoIP), hãy cân nhắc chuyển sang băng tần 5GHz.

MẸO NHANH: Khi phạm vi không dây giảm, tần số tăng lên. Vì vậy, băng tần 5GHz là lý tưởng cho các mạng gia đình với các thiết bị không cách quá xa nhau. Đối với mạng yêu cầu phạm vi tiếp cận rộng hơn, hãy chọn băng tần 2.4GHz.

Các thiết bị khác nhau mà bạn có thể sử dụng để mở rộng mạng của mình

Nếu bạn vẫn gặp sự cố kết nối sau khi thay đổi kênh không dây, bạn có thể cần phải thêm thiết bị khác vào mạng gia đình của mình, chẳng hạn như công tắc hoặc bộ mở rộng phạm vi. Bằng cách này, bạn có thể kết nối nhiều thiết bị hơn với mạng và mở rộng phạm vi mạng không dây.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 24/08/2018 19:23
52 👨 8.179
0 Bình luận
Sắp xếp theo