"Sức mạnh" khó cưỡng của máy tính để bàn

Máy tính để bàn truyền thống đã trở nên lép vế trên thị trường. Nhưng xem xét kỹ hơn, loại sản phẩm này vẫn có những đặc điểm khiến người dùng phải cân nhắc.

Ngày nay, các loại máy tính để bàn (desktop) dường như đã bị “thất sủng”. Máy tính xách tay (laptop) bắt đầu có doanh số hơn hẳn máy tính truyền thống từ vài năm trước đây, và giờ đây máy tính bảng và điện thoại thông minh gần như “chiếm lĩnh” thị trường.

Tuy nhiên, các “bô lão” này vẫn có những ưu điểm không thể chối cãi khi so sánh với các loại lap top.

"Sức mạnh" khó cưỡng của máy tính để bàn

Cấu hình mạnh hơn

So sánh một máy tính để bàn và máy tính xách tay với giá tương tự, người dùng sẽ dễ dàng nhận thấy máy tính để bàn có CPU nhanh hơn, phần cứng đồ họa tốt hơn, màn hình hiển thị lớn hơn, và dung lượng lưu trữ nhiều hơn.

Ví dụ, so sánh chiếc máy tính để bàn có giá 1500 USD iMac và sản phầm laptop cùng giá MacBook Pro của Apple. IMac có màn hình 21,5-inch, bộ vi xử lý (chip) Intel i5 quad-core 2.7GHz, và ổ cứng 1T (7200 rpm). MacBook Pro có màn hình 13,3-inch, chip Intel i7 lõi kép dual-core 2.7GHz, và ổ cứng 500GB (5400 rpm).

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng máy tính khi di chuyển, tại sao không chọn một cấu hình mạnh hơn?

Được thiết kế chuyên biệt

Các dòng máy tính để bàn thường được thiết kế phù hợp với mục đích chuyên môn của người sử dụng.

Chẳng hạn như iMac hay Dell Inspiron one Thouch được thiết kế dành cho doanh nghiệp và những người làm kinh doanh, trong khi Alienware Aurora-R3 lại thể hiện sự ưu ái với các game thủ.

Với máy tính xách tay, sự lựa chọn của người dùng chỉ giới hạn về ngoại hình: nhỏ gọn (netbook), siêu mỏng (MacBook Air và các đối thủ cạnh tranh), và notebook truyền thống với ổ đĩa quang.

Dễ nâng cấp và khắc phục sự cố

Máy tính để bàn có thể được sửa chữa hoặc nâng cấp dễ dàng. Nếu có trục trặc, người dùng có thể nhanh chóng nhờ đến Google và các website tương tự để tìm kiếm các giải pháp để tự sửa chữa.

Hơn nữa, nếu một bộ phận trong chiếc máy để bàn bị hỏng, người dùng hoàn toàn có thể mua mới để thay riêng bộ phận đó. Ngược lại, với laptop, có hỏng hóc đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải gửi máy tính của mình đến một trung tâm dịch vụ hoặc cửa hàng sửa chữa.

Màn hình lớn

Đây thực sự là một ưu thế của máy tính để bàn. Người dùng có thể có màn hình máy tính lớn với công nghệ hiện đại, như màn hình LED 27 inch Thunderbolt của Apple hay thậm chí rất lớn như SyncMaster 46 inch của Samsung.

Tất nhiên, bạn có thể mua thêm một màn hình lớn cho laptop, nhưng điều đó thật bất tiện và không phù hợp với tính năng cơ bản của máy xách tay là có thể mang theo khi di chuyển. Hiện nay, kích thước lớn nhất cho màn hình laptop là 18 inch.

Không gặp vấn đề về pin

Với người sử dụng máy tính xách tay, chọn máy có tuổi thọ pin cao là một điều rất quan trọng. Thông thường họ chọn máy có tuổi thọ pin vào khoảng 18 đến 24 tháng. Sau khoảng thời gian đó, người dùng buộc phải mua pin thay thế với chi phí khá tốn kém.

Ví dụ như pin của Dell Inspiron giá 136 USD cho pin sáu-cell và 156 USD cho loại chín-cell. Trái lại, sở hữu một máy tính để bàn sẽ làm bạn không phải lo lắng về vấn đề này.

Lựa chọn tối ưu cho game thủ

Nếu chọn một máy tính để bàn, các game thủ sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Ví dụ, một người có 2000 USD muốn mua một máy tính có cấu hình cao đáp ứng được yêu cầu của trò chơi. Người đó có 2 lựa chọn:

- Một chiếc máy để bàn Dell Alienware Aurora giá 1700 USD, kèm theo bộ vi xử lý Intel i7-2600K 3,4 GHz, màn hình HD 23-inch, một video card AMD Radeon HD 6870, và một ổ cứng 2TB.

- Một chiếc laptop Alienware M18x giá 2000 USD, cùng với bộ xi xử lý Intel i7 2.2GHz, RAM DDR3 4GB, card đồ họa Nvidia GeForce GTX 560M, và ổ cứng 500GB.

Có thể thấy rằng máy tính để bàn Aurora mạnh hơn mà lại có chi phí ít hơn 300 USD.

Khả năng lưu trữ lớn

Các ví dụ trên cho thấy, máy tính để bàn cung cấp dung lượng lưu trữ lớn hơn với chi phí ít hơn. Chiếc máy HP Pavilion p7z không kèm màn hình với ổ cứng 1TB (7200-rpm) có giá 450 USD. Trong khi chiếc máy xách tay HP Pavilion g6s đắt hơn - 775 USD, có ổ đĩa 750GB (5400 rpm) nhỏ hơn và chậm hơn.

Người dùng có thể tự “dựng” một chiếc máy cho mình

Với những bộ phận bán riêng rẽ, người sự dụng hoàn toàn có thể mua và tự lắp ráp một chiếc máy tính cho riêng mình. Tất nhiên, điều đó đòi hỏi người dùng phải hiểu biết rõ về các bộ phận của một chiếc máy. Nhưng tự dựng một chiếc máy tính nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng sẽ là khả năng mà laptop không thể mang lại cho khách hàng.

Thứ Ba, 18/10/2011 08:09
3,84 👨 6.920
0 Bình luận
Sắp xếp theo