Cách khắc phục bàn phím máy Mac không hoạt động

Nếu đã sử dụng máy tính, bất kể trong khoảng thời gian bao lâu, chắc chắn bạn biết rằng cuối cùng thì một cái gì đó sẽ ngừng hoạt động. Điều này thật khó chịu, và sẽ là một vấn đề lớn hơn nhiều nếu những phần cứng chính như bàn phím không hoạt động.

Mặc dù Apple đã gây dựng được danh tiếng cho các máy tính do mình sản xuất, nhưng không phải lúc nào chúng cũng hoạt động suôn sẻ. Nếu bàn phím ngừng hoạt động trên máy tính để bàn hoặc MacBook, bất kỳ sự cố nào cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi. Dưới đây là một số điều cần thử trước khi bạn đưa máy tính của mình tới cửa hàng sửa chữa.

Bàn phím không hoạt động trên máy Mac? Đây là cách khắc phục

Cắm bàn phím khác vào

Cho dù bạn sử dụng máy tính để bàn hay máy tính xách tay, bước đầu tiên cần thử là cắm bàn phím khác vào. Điều này không giúp quyết vấn đề của bạn, nhưng có thể giúp bạn chẩn đoán những gì đang xảy ra.

Nếu bạn cắm một bàn phím khác vào và nó cũng không hoạt động, cổng USB có thể gặp vấn đề. Bạn cũng có thể đang đối mặt với một vấn đề phần mềm. Trên máy tính xách tay, việc cắm bàn phím khác vào ít nhất sẽ cho phép bạn thử các bước sau.

Cập nhật macOS

Đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính xách tay, việc cập nhật phần mềm có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến bàn phím. Các bản cập nhật phần mềm cũng có thể mang đến firmware được update, có thể giúp bàn phím trở lại hoạt động bình thường.

Cập nhật macOS

Mở ứng dụng System Preferences, sau đó điều hướng đến phần Software Update ở hàng thứ ba. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra các bản cập nhật sau khi bạn nhấp vào biểu tượng. Bước này có thể không giải quyết được vấn đề của bạn, nhưng nó khá đơn giản và việc thử cũng chẳng mất gì cả.

Reset lại SMC

System Management Controller của Mac xử lý nhiều chức năng cấp thấp trên máy tính. Reset lại SMC có thể giải quyết một số vấn đề. May mắn thay, việc này tương đối dễ làm.

Để bắt đầu, hãy tắt máy Mac. Đối với kiểu máy tính để bàn, rút ​​phích cắm dây nguồn và chờ trong 15 giây. Đối với máy tính xách tay có pin rời, hãy tháo pin và rút sạc, sau đó cũng chờ trong 15 giây. Bấm và giữ biểu tượng nguồn trong 5 giây, sau đó lắp pin hoặc cắm dây nguồn và bật máy tính.

Đối với MacBook mới hơn không có pin rời, hãy nhấn và giữ Ctrl+Option+Shift, sau đó nhấn và giữ nút nguồn trong 10 giây. Sau khi 10 giây trôi qua, nhả các phím trên và nút nguồn, sau đó nhấn lại nút nguồn để bật máy tính.

Xóa các ứng dụng gần đây

Mặc dù bạn có thể không nghi ngờ điều đó, nhưng các ứng dụng có thể gây ra sự cố bàn phím. Điều này đặc biệt đáng xem xét nếu gần đây bạn đã cài đặt một ứng dụng và sau đó bắt đầu gặp sự cố với bàn phím.

Xóa các ứng dụng gần đây

Nếu không chắc chắn đã cài đặt những gì gần đây, hãy mở Finder, sau đó chọn Applications từ menu bên trái. Sử dụng các tùy chọn sắp xếp ở trên cùng, sắp xếp theo “Date Added”. Thao tác này sẽ cho bạn thấy những gì mình đã cài đặt gần đây nhất.

Vệ sinh sạch sẽ bàn phím

Một trong những khuyến nghị riêng của Apple cho các vấn đề bàn phím là chỉ cần thử vệ sinh sạch nó. Nếu bạn sở hữu MacBook hoặc MacBook Pro từ vài năm trước, điều này rất đáng để thử. Trong trường hợp chỉ có một số phím không hoạt động, thao tác này có thể giải quyết vấn đề của bạn và chỉ mất vài phút để thực hiện.

Giữ MacBook ở góc 75 độ và dùng bình xịt bụi khí phun không khí qua các phím từ trái sang phải. Sau đó chuyển sang phía bên kia và lặp lại các bước tương tự.

Mặc dù các bản sửa lỗi ở trên sẽ có tác dụng với nhiều vấn đề phổ biến, nhưng chúng không thể giải quyết mọi vấn đề. Nếu đã thử tất cả chúng và bàn phím vẫn không hoạt động, bạn có thể phải liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Apple. Họ có thể cung cấp các tùy chọn khác để thử hoặc trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể cần bảo trì máy tính của mình.

Bàn phím không phải là thứ duy nhất có thể gặp trục trặc trên máy Mac. Nếu bạn gặp sự cố với bàn di chuột, hãy xem hướng dẫn của Quantrimang.com: Cách sửa lỗi Trackpad trên MacBook không hoạt động, thao tác chậm để biết thêm chi tiết.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Sáu, 20/09/2019 08:10
52 👨 813