Sự thật về thời gian pin máy nghe nhạc

Dung lượng pin là yếu tố bạn không thể bỏ qua khi mua máy nghe nhạc. Nhưng thông số mà nhà sản xuất đưa ra cũng có nhiều "bí ẩn".

Mặc định của nhà sản xuất

Với hầu hết các nhà sản xuất, điều kiện lý tưởng nhất đó là bạn chỉ nghe nhạc MP3 ở tốc độ 128Kbps, đeo tai nghe, âm lượng ở mức 50-70%, đèn màn hình tự động tắt sau 5-10 giây, chỉnh âm thanh (equalizer) ở mức bình thường (normal), không xem ảnh hay video trong khi nghe nhạc. Đó là những điều kiện rất ít xảy ra trong thực tế, vì vậy rất khó có thể nghe được thời gian pin theo mặc định của nhà sản xuất.

Vì vậy, nếu thời gian pin là yếu tố quan trọng trong lựa chọn máy nghe nhạc, ví dụ như bạn là người thường xuyên đi du lịch, nên chọn loại máy nghe nhạc có thời gian pin ít nhất 20 giờ mỗi lần sạc hay với một cục pin AA (hoặc AAA). Một số loại máy nghe nhạc ổ cứng có thời gian pin hơn 20 giờ như Sony NW-HD5 và Cowon iAudio X5. Các máy nghe nhạc ổ flash của Sony, hay chiếc YP-T6 của Samsung, T10 của iRiver có thể nghe tới hơn 40 giờ trong một lần sạc.

iRiver T10


Mức độ khác biệt giữa thời gian của nhà sản xuất và thời gian nghe thực tế cũng rất khác nhau giữa các hãng. Theo đánh giá của Cnet (chuyên đánh giá sản phẩm công nghệ số), máy nghe nhạc của iPod thường nghe được lâu hơn thời gian pin hãng này đưa ra. Ví dụ, trong thử nghiệm của Cnet, máy nghe nhạc iPod 30 GB thế hệ thứ 5 nghe được 14,5 giờ, lâu hơn nửa giờ so với thời gian pin mà Apple ghi trên vỏ sản phẩm. Trái lại, máy nghe nhạc Cowon iAudio X5L chỉ nghe được 27 giờ trong khi theo thông số của nhà sản xuất thì sản phẩm này nghe được tới 35 giờ.

Thực tế sử dụng

Trong thực tế, có rất nhiều yếu tố làm pin hết nhanh hơn. Ví dụ, chiếc iPod nếu chỉ nghe nhạc thì có thể chạy được 14 giờ một lần sạc nhưng thực tế nhiều người chỉ nghe được 8-9 giờ vì có thể họ vừa nghe nhạc lại vừa xem ảnh, xem phim hay mở to âm lượng. Dùng tai nghe to cũng có thể làm hao pin nhanh hơn, thậm chí cả việc tìm hay việc đổi bài hát cũng làm ổ cứng hoạt động nhiều hơn và pin cũng hao nhanh hơn. Một số định dạng file nhạc như WAV hay Apple Lossless đòi hỏi tốc độ đọc và mức độ xử lý cao hơn tốc độ 128kbps của định dạng Mp3 cũng làm cho pin hao nhanh hơn so với mặc định của nhà sản xuất.

Những người dùng các dịch vụ tải nhạc thương mại như Napster hay Rhapsody còn hao pin hơn nữa. Vì nhạc thuê từ các dịch vụ này sử dụng định dạng WMA DRM 10 đòi hỏi mức độ xử lý cao hơn. Theo thử nghiệm của Cnet, chiếc máy nghe nhạc Creative Zen Vision:M nghe được gần 16 với nhạc MP3, nhưng chỉ nghe được 12 giờ với nhạc định WMA DRM 10. Hay chiếc Archos Gmini 402 Camcorder nghe được 11 giờ với nhạc Mp3 nhưng chỉ với nhạc định dạng WMA thì chỉ được có 9 giờ. Chiếc iRiver U10 với tuổi thọ pin tới 32 với nhạc MP3 nhưng cũng chỉ thọ được 27 giờ với nhạc định dạng WMA. Các máy nghe nhạc iPod giảm khoảng 8% thời gian pin giữa định dạng MP3 và WMA.
Thứ Sáu, 12/09/2008 08:57
31 👨 1.326
0 Bình luận
Sắp xếp theo