Sử dụng hệ điều hành Vista trên MacBook Pro

Máy tính xách tay của Apple chạy Vista tốt hơn máy Vaio của Sony

Hãng máy tính Apple đã phát hành phần mềm Boot Camp vào tháng 4 do đó những người sở hữu Mac Intel có thể chạy hệ điều hành Windows trên phần cứng Apple của họ. Tôi đã từng làm việc với nhiều phiên bản hệ điều hành Windows khác nhau trên chiếc máy MacBook Pro 17-in. Phần cài đặt và phiên bản ảo Parallets của Windows XP, bây giờ là Vista RC1 có hỗ trợ sử dụng Boot Camp.

Khi Microsoft phát hành phiên bản Vista beta, tôi cũng tò mò download, cài đặt và dùng thử. Đầu tiên là chạy trên chiếc Sony Vaio mua một năm trước. Sau đó, một, hai tuần gần đây chuyển sang chiếc mới khi Microsoft phát hành Vista RC1, mã số 5536. Và gần đây nhất là bản RC1 đầy đủ 5600.

Hiện Boot Camp đã có bản cập nhật mới, Boot Camp 1.1. Bạn hoàn toàn có thể cài đặt Vista RC1 hỗ trợ Boot Camp 1.1 trên các thiết bị Apple.

Không ai có thể bỏ qua được cơ hội lướt web với phiên bản beta của trình duyệt nào đó như Firefox, chạy trên phiên bản beta hệ điều hành mới của Microsoft, sử dụng phiên bản beta phần mềm Boot Camp của Apple. Quá tuyệt đó chứ!

Phải nói rằng tôi đã là fan hâm mộ trung thành của Apple và đã chạy hệ điều hành Windows cả thập kỷ nay. Và tôi phải nói rằng, chiếc MacBook Pro mới mua hồi tháng 5 được trang bị chạy Vista tốt hơn chiếc Sony Vaio mua hồi một năm trước. Mặc dù Vaio VGN-A790 bấy giờ đứng hàng đầu trong các máy của Sony với chip Pentium M tốc độ 2GHz của Intel, RAM 1GB, tốc độ ổ cứng 7.200 vòng/phút và video RAM chuyên dụng 256MB. Sau đó tôi còn nâng cấp lên RAM 2GB.

Sử dụng phần cứng của Apple, chạy hệ điều hành Windows là lựa chọn rất hay.

Sử dụng thành phần “Windows Experience Index” được tích hợp và thiết kế trong Vista đem lại cho người dùng cảm giác phần cứng của họ “chạy” giao diện người dùng mới “Aero” tốt như thế nào. Chiếc Vaio cũ của tôi đạt mức hiển thị đồ hoạ chỉ là 3,6 (trong khi tối đa là 5), con số thấp nhất. Những ai muốn chơi game thì không nên lựa chọn loại này.

Chiếc MacBook Pro có cấu hình: bộ xử lý Core Duo lõi kép, tốc độ 2.16 GHz; tốc độ ổ cứng 7.200 vòng/phút; RAM 2GB và video RAM chuyên dụng 256MB. Sử dụng Windows Experience Index để đo thì chiếc MacBook Pro này đạt mức hiển thị đồ hoạ là 4,7; trong đó tôi không nhân đôi chip lõi kép mà sử dụng card video ATI.

Nếu bạn có chiếc MacBook Pro như thế, bạn đã hoàn toàn sẵn sàng cho Vista rồi đó.

Cài đặt và sử dụng Vista RC1 khá dễ dàng. Sau khi cài Boot Camp và tạo phân vùng 20GB trên ổ cứng MacBook Pro, bạn cho đĩa cài Vista vào, tiến hành cài như bình thường.Sau đó, cài đĩa điều khiển thiết bị Mac. Có thể bạn sẽ gặp phải một số vấn đề trong bước thứ 3, đừng ngạc nhiên vì thực tế đĩa điều khiển thiết bị này chỉ được cung cấp cho Windows XP SP2. Nhưng các bạn có thể cố gắng thử lại.

Vấn đề ở đây là sự thay thế truyền thống của Apple với kiểu kích phải chuột trong Windows (Crtl-click) không làm việc. Bạn sẽ phải cài đặt thêm một chương trình hỗ trợ riêng Apple Mouse cho tính năng này. Thêm Apple Mouse vào thư mục start-up cũng có nghĩa là các chương trình ứng dụng con sẽ khởi chạy mỗi lần Vista khởi động. Do đó bạn có chức năng kích phải chuột khi cần.

Lỗi trong quá trình cài đặt thiết bị Mac khiến bạn không thể tách đĩa từ SuperDrive bằng cách sử dụng chức năng bàn phím (mặc dù vẫn có thể sử dụng menu trong Vista). Và thành phần “start-up disk” trong control panel (dùng để di chuyển qua lại trong hệ điều hành) không được cài đặt. Chức năng Control Panel làm việc giống như là một danh sách trong Windows XP, bắt chước hệ thống đĩa Start-up của Apple. Nó cho phép bạn chọn một trong hai hệ điều hành để boot vào. Nếu bạn sử dụng Mac OS X, bạn sẽ phải khởi động lại máy, ấn giữ phím chức năng và chọn OS X. Hơi phiền phức, nhưng nó làm việc tốt.

Từ khi sử dụng Vista, chiếc MacBook Pro bị nóng hơn rất nhiều. Microsoft đã không xử lý vấn đề quản lý nguồn. Điều này có thể ảnh hưởng đến phần cứng Apple và khiến tôi nghi ngờ rằng liệu mình có đang dần nấu chín cái motherboard của chiếc laptop này hay không!

Chiếc laptop của tôi đang bị cảnh báo nhiều hơn khi dùng Mac OS X. Tuổi thọ pin cũng giảm. Hy vọng mỗi lần Apple viết bản cập nhật thiết bị điều khiển làm việc với Vista, vấn đề này sẽ được giải quyết.

Chiếc MacBook Pro cũng có chức năng nghỉ như mọi laptop khác. Đóng nắp lại, Vista sẽ ở chế độ “ngủ”, một chiếc đèn LCD nhỏ được bật sáng, hoặc ở chế độ “breathes” – (lần lượt sáng lên rồi mờ đi). Mở nắp, Vista lại sẵn sàng hoạt động ngay lập tức. Có một số phiền phức nhỏ trong chế độ thực thi “ngủ” và “ngủ đông” (sleep/hibernation) là chúng không làm việc đúng chức năng trong XP. Nếu bạn đang boot từ các nguồn không chọn lọc, bạn cần chú ý rằng Vista đòi hỏi thời gian gấp 2 lần so với Mac OS X. Để khớp với hệ điều hành Windows desktop, hãy sử dụng phiên bản 1.01 của Mac. OS X sẽ giảm một nửa thời gian.

Chúng ta đã từng nói rất nhiều về vấn đề liệu Vista có thể sao chép thành phần đã có trong Mac OS X hay không. Sử dụng Vista các bạn sẽ cảm thấy hết sức quen thuộc, như thể XP được đưa vào Apple và được đánh bóng lên vậy. Có các (sidebar) sử dụng các “gadget” và một số chức năng khác so với phần dock (neo) của Apple, sử dụng các “widget”. Công cụ Flip 3D cũng xuất hiện trên Expose. Chế độ bảo vệ màn hình “ribbon” (ruy băng) rất giống kiểu "flurry" của Apple. Và Aqua, tức là giao diện Aero với cửa sổ có màu trong mờ, các nút có kiểu ánh sáng thuỷ tinh. Các fan của Apple sẽ thấy những điểm hoàn toàn tương tự. Chúng ta sẽ bàn thêm về mặt phần mềm trong lần nói đến Vista tiếp theo.

Sử dụng Vista khá thoải mái và làm việc hiệu quả tuy nhiên vẫn còn một số điểm bực mình nằm ngay chính trong phần chương trình chạy của hệ điều hành. Chẳng hạn như cửa sổ User Account Control đưa ra pop up quá nhiều. Tại sao chúng ta lại phải đưa ra quyền admin ngay cả khi thay đổi ngày tháng? Và trạng thái quá thừa của Control Panels: có tới 49 chức năng trong Control Panels, cho đến giờ vẫn chưa có ai hạn chế các chức năng này. Trong khi Mac OS X và phần cứng Apple không gặp phải phiền phức gì.

Hiện tại nhiều người ưa thích sử dụng Vista và Mac OS X 10.5 của Apple. Cách thức sử dụng song song phiên bản tiếp theo của Microsoft trên laptop Apple chưa hề được nghe nói đến một năm trước đây, nhưng đến giờ thì đó là hình ảnh của tương lai.

Thứ Sáu, 09/09/2016 13:34
31 👨 2.649
0 Bình luận
Sắp xếp theo