SpaceX lần đầu tiên phóng thành công tàu vũ trụ đưa phi hành gia lên không gian

Đúng 15 giờ 22 phút ngày 30/5 (rạng sáng 31/5 giờ Việt Nam), tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX được phóng thành công từ Trung tâm vũ trụ Kennedy (Florida, Hoa Kỳ), mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon cùng 2 nhà du hành vũ trụ không gian, đánh dấu một cột mốc lịch sử với SpaceX với tư cách là cơ quan hàng không vũ trụ thương mại - tư nhân đầu tiên thực hiện một chuyến bay có người vào vũ trụ .Đồng thời mở ra kỷ nguyên “du lịch không gian” cho cả nhân loại.

2 phi hành gia có mặt trên chuyến bay lịch sử này chính là Doug Hurley và Bob Behnken - những tên tuổi lão luyện đều đang thuộc biên chế của NASA. Điểm đến của họ là Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), và sẽ ở lại đây trong khoảng từ 6 đến 16 tuần. Theo lịch trình ban đầu, vụ phóng sẽ được thực hiện vào ngày 27 tháng 5. Tuy nhiên kế hoạch này bất ngờ bị hủy bỏ vào phút chót do điều kiện thời tiết không thời tiết không thuận lợi.

Đầu ngày hôm nay, NASA cho biết có 50% khả năng vụ phóng sẽ tiếp tục bị hủy lần nữa vì thời tiết xấu. Nhưng sau cùng, mọi thứ vẫn diễn ra đúng kế hoạch và thành công mỹ mãn. Theo thông tin mới nhất, tầng đẩy đầu tiên của tên lửa Falcon 9 đã tách thành công và đáp xuống bệ đáp trên Đại Tây Dương an toàn. Trong khi tàu vũ trụ Crew Dragon dự kiến sẽ tiếp cận ISS trong vòng 19 giờ nữa ở độ cao 450km tính từ Trái Đất.

Tên lửa đẩy Falcon 9 rời bệ phóng
Tên lửa đẩy Falcon 9 rời bệ phóng

Không chỉ quan trọng với SpaceX, đây cũng là chuyến bay lịch sử của NASA, đánh dấu sự trở lại lần đầu tiên trong vòng 9 năm các phi hành gia Mỹ thực hiện chuyến du hành vào vũ trụ trên một con tàu không gian cũng của Mỹ, kể từ khi chương trình tàu con thoi ngừng hoạt động vào năm 2011. Trước đó, các phi hành gia NASA thường đi trên tàu vũ trụ của Nga để lên làm nhiệm vụ quốc tế trên ISS.

Trong thời gian tới, cụ thể là vào ngày 30 tháng 8 này, NASA và SpaceX sẽ tiếp tục thực hiện chuyến bay thứ hai, đưa 4 phi hành gia là Victor Glover, Mike Hopkins, Shannon Walker (NASA), và So Noguchi (Nhật Bản) vào không gian.

Thứ Sáu, 05/06/2020 21:34
31 👨 185
0 Bình luận
Sắp xếp theo