Sôi động thị trường máy tính xách tay

Theo nhận định của các chuyên gia, điểm nổi bật của thị trường thiết bị công nghệ thông tin các tháng đầu năm nay chính là sự sôi động của thị trường máy tính xách tay (laptop) với lượng hàng được tiêu thụ tăng khá mạnh.

Cuối năm 2007, doanh số laptop xấp xỉ 20% tổng lượng máy tính được bán ra trong nước. Theo tính toán của các doanh nghiệp, đến hết năm nay, “miếng bánh” thị phần mà thiết bị này giành được sẽ đạt 25-30%.

Ông Nguyễn Mạnh Lân, Giám đốc điều hành Siêu thị máy tính Đăng Khoa cho biết: quý 1 năm nay, doanh số thu được từ máy tính để bàn chỉ tăng 12% so với cùng thời điểm năm ngoái, trong khi máy tính xách tay tăng 45%.

Theo các chuyên gia kinh doanh laptop, những tín hiệu lạc quan về sức tiêu thụ máy tính xách tay trên thị trường Việt Nam có thể xuất phát từ một số nguyên nhân. Đầu tiên là sự tác động từ các hãng sản xuất khi tung ra nhiều mẫu mã mới với cấu hình khá, cộng với giá hấp dẫn mà điển hình là HP.

Nếu trước đây, hãng này tập trung vào phân khúc thị trường trung và cao cấp thì nay, sản phẩm của HP tại Việt Nam trải rộng với trên 40 mã, giá bán chỉ từ 550 USD/chiếc.

Cạnh tranh mạnh mẽ với HP là “đại gia” châu Á Acer. Họ cung cấp các sản phẩm dòng Aspire có giá bán lẻ 499 USD. Tương tự, nhiều công ty khác như Toshiba, Asus, Lenovo... cũng đa dạng hóa các dòng thiết bị của mình và tập trung hướng đến người tiêu dùng phổ thông.

Đặc biệt, trong tháng 5/2008, laptop mini Eee PC của Asus (Đài Loan) đã về Việt Nam với đầy đủ các mã hàng với giá bán chỉ 399 USD/chiếc đã thu hút khá nhiều khách hàng.

Đây là loại laptop đã gây ra cơn “sốt” trên thị trường thế giới với lượng tiêu thụ khoảng 500.000 chiếc từ khi ra mắt cách đây vài tháng và đến nay được một số website mua bán và tạp chí công nghệ thông tin nước ngoài đánh giá là sản phẩm “hot” của năm 2008.

Xu hướng của một xã hội đã tương đối no đủ về thông tin và công nghệ như hiện nay khiến nhiều người sử dụng chỉ muốn dùng những chiếc máy tính di động đơn giản, đủ chức năng cần thiết và thật nhỏ gọn.

Theo nhận định của các chuyên gia về thị trường laptop thì những chiếc máy tính mini có đủ các chức năng như: kết nối Internet, Wifi, đảm bảo tương thích với tất cả các công nghệ xung quanh, phục vụ được việc học tập và giải trí... có thể sẽ là lựa chọn của nhiều người dùng, từ doanh nhân, nhân viên văn phòng đến học sinh, sinh viên.

Ngoài ra còn phải kể đến những dòng máy do các công ty trong nước lắp ráp như V-open của Liên Việt Thành hay Sputnik của Công ty CMS (giá khoảng 500 USD). Laptop Việt Nam rẻ hơn so với các nhãn ngoại dù vẫn còn khoảng cách về thương hiệu và phương thức tiếp cận thị trường. Nhưng hiện tại, chủng loại và giá cả có thể được coi là đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Theo các chuyên gia, cùng với những hoạt động tích cực và các đợt khuyến mãi liên tục của các nhà sản xuất máy tính mini giá rẻ như: Eee PC (Asus), Netbook (Intel), MiniNote (HP).., mảng thị trường này tại Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục nhộn nhịp trong các tháng tới.

Chủ Nhật, 25/05/2008 11:10
31 👨 266
0 Bình luận
Sắp xếp theo