Social Network - Hướng phát triển trong tương lai?

"Cá nhân tôi tin Facebook còn có thể làm tốt hơn hiện nay rất nhiều và kéo theo đó là các mạng xã hội đánh vào thị trường ngách cũng sẽ phát triển mạnh mẽ ít nhất là trong 3 năm nữa. Vậy đâu là lý do để tôi tin vào điều đó?"

Với sự kiện tỷ phú Mark Zuckerberg bị mất 2,1 tỷ đô la chỉ sau một đêm với cô vợ mới cưới. Thì không chỉ có các nhà đầu tư mà người dùng cũng sẽ hoài nghi về tương lai của các mạng xã hội hay cụ thể hơn là Facebook. Nhưng cá nhân tôi tin Facebook còn có thể làm tốt hơn hiện nay rất nhiều và kéo theo đó là các mạng xã hội đánh vào thị trường ngách cũng sẽ phát triển mạnh mẽ ít nhất là trong 3 năm nữa. Vậy đâu là lý do để tôi tin vào điều đó?

Social Network - Hướng phát triển trong tương lai?

Xã hội phát triển thì con người sẽ càng lười đi >> Thúc đẩy sự phát triển của mạng xã hội.

Ngược dòng lịch sử để nhìn lại quá trình phát triển của Internet. Lịch sử của Internet đang được gắn liền với 3 công ty dot-com: Yahoo, Google, Facebook. Và chúng ta hãy xem các công ty này đã làm người dùng lười như thế nào.

Khi mà Yahoo đang còn thống trị thế giới Internet. Thì chúng ta bật máy tính vào Dial Up thì hầu hết là sử dụng các dịch vụ của ông Yahoo.Yahoo Chat Messeger, Yahoo News ,360 Blog... Khi đó chúng ta phải nhớ tên website mà bạn muốn truy cập, hoặc dựa vào danh sách vàng các website của Yahoo để tìm hiểu một chủ đề mới mà gặp phải cuộc sống thường ngày. Nhưng đến với kỷ nguyên của Google, bạn chẳng cần nhớ tên một website nào hoặc bạn trở nên thụ động hơn với các gợi ý của Google.

Và hiện nay, thống trị thế giới Internet toàn cầu không ai khác là Facebook. Lên Facebook bạn có thể đọc tất cả các thông tin hot nhất hiện nay. Từ chuyện một ca sĩ đồng tính đến tình hình ngoài biển Đông, hay bạn bè bạn có những thông tin gì, event nào sắp diễn ra. Tất cả được gói gọn trong mục New Feeds của bạn. Và bạn trở nên thụ động hơn, lười nhác hơn khi không phải truy cập từng website và mở nhiều ứng dụng như trước đây để có thể biết thế giới đang diễn ra những gì.

Chúng ta có thấy khó chịu vì sự lười đi của bản thân mình? Không hề, và chúng ta thích thú và tiếp nhận sự lười đi đấy một cách tự nhiên nhất.

Thế giới phẳng,trong suốt và trái đất hình cầu

Tất cả các phát minh từ xưa đến nay của loài người đều nhằm 2 mục đích: hạnh phúc và rút ngắn không gian và thời gian. Bỏ qua khái niệm hạnh phúc, mà hãy tập trung vào "rút ngắn không gian và thời gian". Chính điều đó đã làm cho thế giới này trở nên phẳng, trong suốt hơn trong con mắt chúng ta. Các "phát minh" trên Internet cũng vậy, nó giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về một vấn đề. Hơn thế nữa, với Facebook, bạn có thể dễ dàng kết bạn với một người da màu, biết cảm nghĩ của họ về một sự kiện trên thế giới. Số bài viết, nội dung... hơn bất kì một sản phẩm Internet nào đã có trước đây. Với Facebook cư dân trên hành tinh xanh đã xích lại gần nhau hơn.

Facebook có thể làm tốt hơn nhiều so với hiện nay

+ Tăng sự tương tác, ràng buộc giữa các thành viên

Cách đây vài năm thì hình thức forum phát triển rầm rộ và được nhiều người đón nhận. Một số forum còn đang được phát triển là bởi BQT đã biết xây dựng văn hóa của cộng đồng và tạo ra những mối liên hệ ràng buộc của các thành viên. Khi một newbie tham gia vào diễn đàn, bạn cần cố gắng phấn đấu để học hỏi các lão làng, các Mod, admin để được cộng đồng đó thừa nhận giá trị cá nhân của bạn. Đó là cách mà forum thúc đẩy sự tương tác của thành viên với cộng đồng. Facebook nên học điều này từ forum. Bên cạnh đó, Facebook hoàn toàn có thể đưa ví điện tử vào trong hệ thống. Tính năng này sẽ tăng tính ràng buộc của thành viên và phù hợp với hướng phát triển mới của mạng xã hội này.

+ Thông tin xuất hiện trên New Feeds có thể nhiều hơn và chia rõ ràng với việc chia thành các tab: Friends, Friends of Friends, Subcriber, Hot Post. (Tạm đặt tên là như thế)

Thông tin trong mục: Hot Post có thể để hiện các status,bài viết hay được rất nhiều người quan tâm. Người dùng sẽ truy cập mục này khi những thông tin mà bạn bè đưa lên là nhàm chán. Điều này sẽ phục vụ những người thường xuyên vào Facebook nhưng không biết làm gì.

+ Phát triển trên các thiết bị di động

Với 901 triệu thành viên, và hơn 500 triệu đang truy cập Facebook bằng các thiết bị di động. Nhưng đến năm 2012, Mark mới quan tâm hơn đến 500 triệu người này. Mở đầu bằng việc này, chúng ta có thể thấy giao diện Timeline sinh ra để dành cho các Smartphone. Bên cạnh đó, Mark đang xúc tiến để mua lại các ứng dụng trên di động như: Instagram, Path.

Chắc chắn sẽ có rất nhiều việc mà Mark có thể làm với Facebook để mang lại sự hài lòng tối đa của người sử dụng. Vậy thì đâu là cơ hội để phát triển các mạng xã hội nhỏ hơn?

- Cái điểm mạnh nhất của Facebook cũng sẽ là điểm yếu của mạng xã hội này. Chúng ta có thể kết bạn hoặc theo dõi một người không quen. Nhưng liệu chúng ta có thể chăm sóc được tình bạn đó không? Theo một nghiên cứu, thì một người trong một khoảng thời gian nhất định chỉ có thể chăm sóc được 30 mối quan hệ. Vì vậy, tính đoàn kết và gắn bó của Facebook cho dù cố gắng đến đâu cũng không thể bằng một mạng xã hội nhỏ hơn được.

- Các mạng xã hội này sẽ tấn công vào phần nghách của thị trường và sẽ phục vụ một lượng người dùng ít hơn, có chọn lọc hơn. Do tính chọn lọc mà cộng đồng (mạng xã hội ) đó sẽ mang một bản sắc văn hoá riêng. Đây sẽ là đặc trưng quan trọng nhất của một cộng đồng. Cho dù Facebook có cố gắng đến mức nào cũng không thể nào có được điều này.

Kết luận:

Facebook chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa trong 3 năm tới, đặc biệt trên các thiết bị di động. Sẽ xuất hiện nhiều mạng xã hội con phục vụ có tính chọn lọc tới người dùng.

Thứ Tư, 30/05/2012 10:09
21 👨 622
0 Bình luận
Sắp xếp theo