Sign in with Apple hoạt động như thế nào?

Facebook, Google, Twitter, LinkedIn, GitHub và các hệ thống đăng nhập của bên thứ ba khác đã giải quyết một cách khéo léo vấn đề phải thiết lập và ghi nhớ nhiều thông tin đăng nhập khác nhau cho những dịch vụ khác nhau. Mặc dù vậy, hệ thống Sign in with Apple mới lại nhằm mục đích khắc phục một trong những vấn đề lớn nhất với rất nhiều hệ thống: Quyền riêng tư. Bằng cách giữ thông tin mà hãng này thu thập ở mức tối thiểu và bao gồm một số tính năng bảo mật thú vị được thiết kế để giúp người dùng không bị theo dõi, mục tiêu cuối cùng của Apple là cung cấp cho người dùng tùy chọn đăng nhập ít bị xâm phạm hơn.

Mặc dù hệ thống này chưa hoàn thành, nhưng dự kiến nó sẽ xuất hiện trên các ứng dụng iOS vào tháng 4 năm 2020, đây là hạn chót mà Apple đặt ra cho nhiều nhà phát triển ứng dụng, để triển khai hệ thống mới cùng với các tùy chọn đăng nhập khác. Sign in with Apple cũng có thể hoạt động trên web và trên các thiết bị Android, nhưng hiện tại, việc sử dụng chỉ giới hạn ở những thiết bị của Apple.

Điều gì làm cho Sign in with Apple trở nên khác biệt?

Điều gì làm cho Sign in with Apple trở nên khác biệt?

Sign in with Apple sử dụng hệ thống chung giống như mọi đăng nhập của bên thứ ba khác. Thay vì tạo tên người dùng và mật khẩu cho một ứng dụng, bạn chỉ cần nói cho ứng dụng biết bạn muốn đăng nhập bằng tài khoản Apple, xác nhận danh tính với Apple và Apple sẽ nói với ứng dụng rằng đó thực sự là bạn. FacebookGoogle về cơ bản đang làm điều tương tự.

Tuy nhiên, Apple đã bao gồm rất nhiều biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trong hệ thống của mình, khiến hãng này khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, người dùng thiết bị Apple có thể sử dụng sinh trắc học thay vì thông tin đăng nhập để hoàn tất quy trình đăng ký hoặc đăng nhập. Dưới đây là một vài trong số những điểm nổi bật về quyền riêng tư:

Apple không cho ứng dụng biết quá nhiều thứ

Apple không cho ứng dụng biết quá nhiều thứ

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là Sign in with Apple tập trung vào trao đổi thông tin tối thiểu. Khi bạn đăng ký bằng Apple, ứng dụng chỉ được biết tên, email và định danh duy nhất từ ​​Apple. Định danh không phải là Apple ID (thông tin này sẽ được ẩn), mà là một mã thay đổi cho mỗi ứng dụng, do đó, nó có thể được sử dụng để kết nối các tài khoản người dùng với nhau.

Apple có thể ẩn địa chỉ email

Apple có thể ẩn địa chỉ email

Địa chỉ email không phải là một định danh duy nhất. Nếu bạn không muốn tiết lộ email thực của mình, Apple sẽ đưa ra một địa chỉ được tạo ngẫu nhiên mà bạn có thể sử dụng để đăng ký. Sau đó, tất cả các email được gửi đến địa chỉ đó sẽ được chuyển tiếp đến email Apple ID chính của bạn (Apple không lưu trữ hoặc đọc, mà chỉ đơn giản là chuyển tiếp chúng). Bạn có thể tạo nhiều địa chỉ và xóa chúng nếu muốn, đây cũng có thể là một biện pháp bảo mật tốt, vì điều đó có nghĩa là địa chỉ email thực sự của bạn không bị tiết lộ trong trường hợp bị hack hoặc rò rỉ dữ liệu.

Tất nhiên, bạn có thể thực hiện việc này một cách thủ công bằng cách thiết lập mảng địa chỉ email của riêng mình và chuyển tiếp chúng đến tài khoản chính, nhưng đây là một giải pháp hợp lý hơn nhiều.

Apple không theo dõi các tương tác của bạn với ứng dụng

Apple không theo dõi các tương tác của bạn với ứng dụng

Mặt khác, Apple không thu thập bất kỳ thông tin nào về sự tương tác của bạn với ứng dụng. Một trong những điểm chính của Apple là hãng này không biết nhiều về người dùng và cũng không cố gắng tìm hiểu thêm. Điều này khiến Apple khác biệt với các công ty như Google và Facebook, nơi sử dụng dịch vụ đăng nhập mạng xã hội có thể giống như một con đường hai chiều đối với dữ liệu cá nhân.

Một trong những điểm chính của Apple là hãng này không biết nhiều về người dùng và cũng không cố gắng tìm hiểu thêm

Về mặt lý thuyết, bạn nên nắm rõ và phê duyệt lưu lượng giữa Facebook và ứng dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, có quá nhiều dữ liệu người dùng liên quan, đặc biệt là khi cả nhà cung cấp dịch vụ đăng nhập và ứng dụng đều muốn sử dụng nó, nghĩa là mối quan hệ giữa hai bên thường không dừng lại ở một token chứng minh người dùng là cũng chính là người sở hữu tài khoản Facebook này. Đây là nơi Apple cho thấy sự khác biệt: Cả Apple và ứng dụng đều không biết nhiều thứ về bạn và không làm gì thêm sau khi bạn đăng nhập vào ứng dụng.

Có thể sử dụng Sign in with Apple ở đâu?

Có thể sử dụng Sign in with Apple ở đâu?

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Apple như một nhà cung cấp dịch vụ đăng nhập mạng xã hội, bạn sẽ phải chờ các ứng dụng mình sử dụng cung cấp tùy chọn này. Các ứng dụng iOS cung cấp tùy chọn đăng nhập mạng xã hội khác (như Google hoặc Twitter) sẽ được Apple yêu cầu triển khai hệ thống vào tháng 4 năm 2020, những ứng dụng chỉ sử dụng hệ thống tên người dùng/mật khẩu không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào, nếu không muốn.

Các ứng dụng iOS cung cấp tùy chọn đăng nhập mạng xã hội khác (như Google hoặc Twitter) sẽ được Apple yêu cầu triển khai hệ thống vào tháng 4 năm 2020

Bên ngoài hệ sinh thái Apple, việc triển khai có thể sẽ lâu hơn một chút, nhưng bạn có thể đăng nhập bằng Apple trên các ứng dụng web và thậm chí Android bằng cách sử dụng “Sign in with Apple JS”, đó là phiên bản JavaScript dựa trên web của tính năng iOS. Bất cứ ai cũng có thể đăng ký Apple ID, nhưng để sử dụng dịch vụ, bạn cần bật xác thực hai yếu tố trên thiết bị Apple.

Một số ứng dụng và trang web đã sử dụng dịch vụ này. Với chiến lược tích cực của Apple, bạn có thể thấy hệ thống này bắt đầu xuất hiện trên Internet.

Sign in with Apple không phải là một công cụ thay thế hoàn toàn cho trình quản lý mật khẩu, nhưng nếu thực hiện đúng như lời hứa về quyền riêng tư, có thể số lượng người sử dụng những thứ như iCloud Keychain của Apple sẽ giảm xuống.

Bạn không cần phải vật lộn với bất kỳ tiện ích mở rộng hoặc phần mềm nào để đăng nhập vào tài khoản trên một thiết bị khác và bạn có thể “ẩn mình” đằng sau các email được tạo ngẫu nhiên, nếu muốn. Nếu cũng có sẵn cho người dùng thiết bị không phải của Apple, Sign in with Apple có thể trở thành một tùy chọn tiêu chuẩn ngang hàng cùng với Facebook và Google.

Thứ Bảy, 05/10/2019 09:11
53 👨 436
0 Bình luận
Sắp xếp theo