SEO: Chuyên gia thăng hạng website

SEO (Search Engine Optimization - tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là cụm từ mới xuất hiện ở Việt Nam. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình làm cho nội dung trang web dễ dàng được các công cụ tìm kiếm tìm thấy và hiển thị ở những kết quả đầu tiên (nâng cao thứ hạng hiển thị).

SEO cho doanh nghiệp dotcom

Doanh nghiệp ngày nay phần lớn có trang web. Mỗi trang web đều có mục tiêu và mong muốn được nhiều người biết đến và truy cập. Thực tế cho thấy, lượng người truy cập vào một website có sự hỗ trợ rất lớn từ các công cụ tìm kiếm, thậm chí chiếm trên 50% lượt truy cập hàng ngày. Lý do bởi với sự bùng nổ thông tin, sẽ rất khó cho người dùng nhớ được website nào phù hợp với mục đích của mình. Do đó, phần lớn trong số họ sẽ truy cập vào các trang tìm kiếm như Google, Yahoo!, Bing… để tìm kiếm thông tin. Các nghiên cứu cũng cho thấy người dùng thường chỉ xem 3 trang kết quả tìm kiếm đầu tiên trong số hàng nghìn, hàng triệu kết quả tìm thấy. Vì vậy, nếu một website nằm trong top 3 trang kết quả đầu tiên thì website đó sẽ có nhiều cơ hội được người dùng truy cập hơn. Do đó, giành vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm là điều vô cùng quan trọng.

Do công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ngày càng được doanh nghiệp chú trọng nên dần dần, đội ngũ những người làm chuyên nghiệp và thường được gọi là SEO được hình thành. Theo ông Hà Quốc Khánh, giám đốc Marketing Top100.vn - trang web xếp hạng các website Việt Nam: “SEO xứng đáng được coi là một nghề. Người làm SEO thường được gọi là các SEO Specialist - tức là chuyên gia tối ưu hóa các máy tìm kiếm. Các doanh nghiệp định hướng kinh doanh qua mạng là một mảng chính thì hãy bắt đầu tìm kiếm cho mình những người làm SEO giỏi ngay từ khi các bạn xây dựng trang web. Họ có thể làm toàn thời gian hoặc bán thời gian tùy theo kinh phí cho phép, nhưng họ sẽ giúp tối ưu hóa trang web của bạn ngay từ khi trang web được xây dựng. Nhờ vậy mà hiệu quả của việc tối ưu hóa trang web của bạn được tối đa”.

Công việc của SEO

Nhiệm vụ của SEO là làm sao để trang web của một công ty, doanh nghiệp xuất hiện nhiều nhất trong quá trình tìm kiếm của người sử dụng Internet. Muốn như vậy, họ phải sử dụng các phần mềm hỗ trợ SEO và phải thường xuyên cập nhật trang web để có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, việc lập trình, thiết kế website bằng những đoạn code thân thiện với các cỗ máy tìm kiếm cũng là cách để nâng cao thứ hạng website. Các chuyên viên SEO phải sử dụng rất nhiều từ khóa (keywords) hợp lí, phải “đánh” vào thị hiếu và nhu cầu của người sử dụng Internet thông qua các từ khóa này và phần miêu tả của website. Bởi vậy, mỗi một website trong một lĩnh vực lại có những keyword riêng của mình.

Để làm được điều này, chuyên gia SEO cần trang bị cho mình những kiến thức về SEO bên cạnh kiến thức về lập trình, thiết kế, quản trị. Hiện tại, chưa có một trường lớp nào chuyên dạy về SEO. Do đó, các chuyên gia SEO thường tự mày mò nghiên cứu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Chuyên gia SEO không những cần kiến thức về kỹ thuật, mỹ thuật, mà cả kiến thức xã hội, tiếp thị. Việc tối ưu hóa phụ thuộc vào sự kết hợp giữa công tác biên tập và kỹ thuật; các nội dung, đặc biệt tiêu đề cần phải mô tả được nội dung, sử dụng những từ khóa mà khách hàng thường dùng, cần phải thu hút người đọc bằng nội dung hấp dẫn, gây tò mò và có ích cho người đọc.

Và cuối cùng quan trọng nhất vẫn là sự đam mê và kiên trì. SEO không thể đem lại kết quả ngay lập tức. Cả những SEO chuyên nghiệp và khách hàng của họ đều phải hiểu rằng để SEO thành công thì cần phải có thời gian và nỗ lực. Có thể mất hàng tháng, thậm chí là hàng năm để đưa được một trang web lên thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Người làm SEO phải thực sự đam mê, kiên nhẫn và chịu khó học hỏi, khám phá những kỹ thuật và kiến thức mới để thành công.

Tương lai của SEO ở Việt Nam

Thuật ngữ SEO đã xuất hiện khá lâu nhưng nó chưa thực sự được coi là một nghề ở Việt Nam. Các lập trình viên hoặc các quản trị web (webmaster) chỉ thực hiện một số kỹ thuật SEO cơ bản đối với những trang web mà họ quản lý. Nhưng theo thời gian, nhu cầu tìm kiếm chuyên gia SEO giỏi ngày càng tăng mạnh.

Thực tế hiện nay tại nhiều công ty, SEO rất được coi trọng, thậm chí có cả một bộ phận chuyên nghiên cứu và thực hiện. Đối với những người làm SEO, mức lương của họ cũng tương đương hoặc thậm chí còn cao hơn lương nhân viên phát triển, nhân viên thiết kế hoặc nhân viên quảng cáo web. Một số chuyên gia SEO giỏi có thể làm việc độc lập và thực hiện nhiệm vụ SEO cùng lúc cho nhiều đơn vị. Nhiều doanh nghiệp do nhu cầu quảng bá, đều đã dành chi phí cho dịch vụ SEO theo giờ với mức giá rất cao.

Theo kinh nghiệm của ông Khánh, những người đam mê với SEO “hãy bắt đầu ngay từ bây giờ và các bạn chắc chắn sẽ thấy là mình đã chọn đúng. Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển Internet một cách mạnh mẽ. Các doanh nghiệp cần nhiều chuyên gia SEO trong khi con số này ở Việt Nam mới chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

Thứ Tư, 23/06/2010 15:58
31 👨 1.081
0 Bình luận
Sắp xếp theo