Cách sao chép và dán trên Chromebook

Nếu bạn vừa có một chiếc Chromebook mới vào năm 2020 và muốn tìm hiểu những điều cơ bản, chẳng hạn như hoạt động sao chép và dán, bạn đã đến đúng chỗ rồi đấy. Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ xem xét nhiều cách khác nhau để sao chép và dán văn bản, file, thư mục trên Chromebook.

Đối với những người dùng chuyên nghiệp, bài viết cũng sẽ đề cập đến một số trình quản lý clipboard mạnh mẽ để giúp đạt được năng suất tối đa.

1. Sao chép văn bản, file và thư mục trên Chromebook

  • Ctrl+C

Việc sao chép tương tự như những gì ta có trên các hệ thống Windows. Bạn chỉ cần nhấn phím Ctrl+C là được. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ mục nào và chọn Copy.

Sao chép văn bản, file và thư mục trên Chromebook
Sao chép văn bản, file và thư mục trên Chromebook

2. Dán văn bản, file và thư mục trên Chromebook

Ctrl+V: Dán các mục trên Chromebook một lần nữa giống hệt với những hệ điều hành khác. Bạn chỉ cần nhấn phím CtrlV cùng một lúc. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp chuột phải và chọn vào Paste từ menu ngữ cảnh.

3. Dán văn bản không có định dạng

Ctrl+Shift+V: Thỉnh thoảng khi nghiên cứu và viết từ nhiều nguồn khác nhau, bạn không muốn dán văn bản với định dạng vốn có của chúng. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng phím tắt tiện lợi này để dán văn bản mà không cần định dạng trên Chromebook. Đây là một shortcut rất hữu ích và chắc chắn bạn sẽ thích nó.

Dán văn bản không có định dạng
Dán văn bản không có định dạng

4. Cắt văn bản, file và thư mục trên Chromebook

Ctrl+X: Bạn cũng có thể cắt hoặc di chuyển văn bản/file từ nơi này sang nơi khác bằng cách nhấn đồng thời phím CtrlX. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ mục nào và chọn Cut.

5. Dán ảnh, ảnh chụp màn hình trực tiếp vào trình chỉnh sửa ảnh trên Chromebook

Ctrl+V: Đây là một trong những phím tắt sao chép yêu thích trên Chromebook. Chẳng hạn, nếu chụp ảnh màn hình, bạn có thể nhấp vào tùy chọn Copy to Clipboard ở góc dưới bên phải và dán trực tiếp vào trình chỉnh sửa ảnh hoặc hộp soạn nội dung mail của Gmail. Nó là một giải pháp không rắc rối, tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian.

Dán ảnh, ảnh chụp màn hình trực tiếp vào trình chỉnh sửa ảnh
Dán ảnh, ảnh chụp màn hình trực tiếp vào trình chỉnh sửa ảnh

6. Sao chép và dán các lệnh trên Linux Terminal trong Chromebook

Nếu sử dụng Linux Terminal thường xuyên trên Chromebook thì bạn phải biết các phím tắt tiện dụng này để sao chép và dán các lệnh. Bạn có thể dễ dàng chọn các lệnh trong Linux Terminal bằng chuột hoặc bàn di chuột (phím tắt chưa được hỗ trợ) và nhấn phím tắt bên dưới để sao chép hoặc dán theo ý muốn.

  • Sao chép lệnh trên Chromebook: Ctrl+Shift+C
  • Dán lệnh trên Chromebook: Ctrl+Shift+V
Sao chép và dán các lệnh trên Linux Terminal
Sao chép và dán các lệnh trên Linux Terminal

Trình quản lý clipboard: Cách mới để sao chép và dán trên Chromebook

Bài viết đã nói về cách cơ bản để sao chép và dán các mục trên Chromebook. Tiếp theo, Quantrimang.com sẽ giới thiệu cho bạn một công cụ mạnh mẽ có tên là trình quản lý clipboard.

Với công cụ này, bạn có thể sao chép nhiều văn bản hoặc mục và trình quản lý clipboard sẽ giữ một bản ghi của tất cả mọi thứ bạn đã sao chép trong nền. Bất cứ khi nào muốn dán một cái gì đó, bạn có thể chọn mục thích hợp và dán nó vào trường đầu vào hoặc một thư mục.

Nó tương tự như những gì bạn có trên Windows 10 được gọi là Clipboard History. Vì Chrome OS nguyên bản không có tính năng này, nên bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng của bên thứ ba thay thế.

Quantrimang.com đã từng giới thiệu về các trình quản lý clipboard này trong bài viết: 5 trình quản lý clipboard tốt nhất cho Chromebook. Bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm chi tiết.

  • Clipboard History Pro là công cụ sao chép và dán tốt nhất hiện có trên Chromebook. Bạn có thể sao chép nhiều mục và dán một mục cụ thể từ menu ngữ cảnh nhấp chuột phải. Nó tích hợp rất tốt với Chrome OS và hoạt động trong hầu hết các môi trường. Tuy nhiên, tiện ích mở rộng Chrome này không hoàn toàn miễn phí.
Clipboard History Pro
Clipboard History Pro
  • Clipboard Manager là một ứng dụng tuyệt vời khác hoàn toàn miễn phí và chứa các tính năng cần thiết. Không giống như Clipboard History Pro, nó chỉ hỗ trợ văn bản. Ngoài ra, Clipboard Manager là một ứng dụng Chrome OS chứ không phải là một tiện ích mở rộng. Vì vậy, bạn có thể ghim nó vào Shelf và sử dụng shortcut bên dưới để mở. Bạn có thể đánh dấu mục đã sao chép và nhấn Enter để chọn văn bản. Bây giờ, bạn có thể dán mục vào bất kỳ trường đầu vào nào.

    • Shortcut: Ghim ứng dụng vào Shelf Chrome và di chuyển nó đến vị trí đầu tiên. Bây giờ bạn có thể nhấn phím Alt+1 để mở Clipboard Manager ngay lập tức bất kỳ đâu.

Clipboard Manager
Clipboard Manager
Thứ Năm, 26/03/2020 14:53
52 👨 62