Sao chép nhạc từ CD vào iTunes

Cách đơn giản và nhanh chóng để sao chép nhạc từ CD vào thư viện iTunes.

Bước 1: kiểm tra thiết lập iTunes

Mặc định, iTunes sẽ nhập (import hay rip) các bản nhạc hay bài hát (track) CD dùng bộ mã hóa (encoder) AAC ở 256kbps. Đây là dạng nén “mất dữ liệu” (nghĩa là iTunes sẽ tạo các track chiếm ít không gian lưu trữ bằng cách loại bỏ bớt các dữ liệu âm thanh mà bạn không thể nghe). Với dạng nén “mất dữ liệu” có mức bit cao, bạn sẽ không thể phát hiện được bất kỳ sự khác biệt nào giữa bản gốc và bản đã rip.

Nếu bạn muốn thay đổi thiết lập mã hóa, hay tiết kiệm thêm không gian bằng cách chọn mức bit nhỏ hơn chẳng hạn 128 kbps, hay tập tin có chất lượng cao bằng cách chọn bộ mã hóa không “mất dữ liệu” như Apple Lossless hay AIFF – hãy vào mục Preferences từ trình đơn iTunes và nhấn thẻ General.

Để thay đổi thiết lập import, nhấn nút Import Settings. Trong cửa sổ Import Settings bạn có thể chọn AAC Encoder, AIFF Encoder, Apple Lossless Encoder, MP3 Encoder hay WAV Encoder từ trình đơn Import Using. ACC và MP3 đều là bộ mã hóa “mất dữ liệu”. Apple Lossless encoder giảm kích thước tập tin còn một nửa so với bản gốc mà không làm giảm chất lượng âm thanh. AIFF và WAV encoder giữa nguyên kích thước và chất lượng âm thanh như tập tin gốc (dùng các bộ mã hóa này với một track 4 phút sẽ có dung lượng tập tin gần 40MB).

Khi chọn AAC Encoder hay MP3 Encoder trong trình đơn Import Using, bạn có thể chọn mức bit khác nhau trong trình đơn Setting bên dưới. Khi chọn AAC Encoder, sẽ có sẵn một số thiết lập mặc định như High Quality (128kbps), iTunes Plus (256kbps), Spoken Podcast (64kbps). Chọn MP3 Encoder sẽ có các thiết lập mặc định Good Quality (128kbps), High Quality (160kbps) và Higher Quality (192kbps). Mỗi bộ mã hóa đều có tùy chọn tùy biến (Custom). Chọn Custom, một cửa số xuất hiện cho phép bạn tùy chọn mức bit. Mức bit càng cao, chất lượng âm thanh càng tốt, và dung lượng tập tin càng cao.

Bạn cũng có thể xem Import Settings bằng cách chọn CD trong danh sách tài nguyên (Source) của iTunes và nhấn nút Import Setting ở phía dưới cửa sổ iTunes. Ngoài ra, với kịch bản ‘Rip A Few My Way AppleScript’ miễn phí của Doug Adams được cài đặt, bạn có thể chạy kịch bản (script) từ trình đơn AppleScript của iTunes và chọn bộ mã hóa mà bạn muốn dùng để chọn track trên CD.

Bước 2: đưa CD vào khay đĩa

Đưa CD vào ổ đĩa trên máy Mac. Mặc định, iTunes sẽ khởi chạy, tên đĩa CD sẽ xuất hiện trên danh sách Source của iTunes, hãy chọn tên đĩa CD, và tên track sẽ xuất hiện trong cửa số chính của iTunes.

Nếu tên track CD không xuất hiện bên cửa sổ chính của iTunes, điều này có nghĩa máy tính của bạn không thể kết nối Internet, hay do iTunes không nhận diện được nội dung trong đĩa CD. Với những đĩa CD tự động thêm tên track vào cửa sổ chính Itunes, bạn có thể nhấn từng tựa bài và thêm vào.

Mặc định, cửa sổ sẽ xuất hiện dòng chữ:

Would you like to import the CD “tên đĩa CD” into your iTunes library?

Nhấn Yes để import tất cả các track trên CD hoặc nhấn No nếu bạn không muốn import tất cả các track (mà bạn muốn chọn từng track).

Nếu nhấn No và sau đó import từng track, hãy chọn CD trong danh sách Source của iTunes và ở phía dưới bên phải của cửa sổ iTunes, nhấn Import CD. iTunes sẽ bắt đầu rip CD và thêm các track vào thư viện iTunes.

Nếu muốn iTunes chỉ rip những track bạn chọn, hãy bỏ chọn các track mà bạn không muốn rip.

Bước 3: tùy chọn kết hợp (join) các track lại với nhau.

Nếu bạn muốn kết hợp nhiều track lại thành một track. Ví dụ nếu bạn có nhiều tập tin âm thanh ngắn, bạn muốn kết hợp lại thành một tập tin để dễ nghe và sao chép. Để kết hợp các track, bạn chỉ đơn giản chọn các tập tin bạn muốn kết hợp và chọn Join từ trình đơn Advanced của iTunes. Sau đó nhấn Import CD.

Thứ Năm, 13/01/2011 15:12
51 👨 3.620
0 Bình luận
Sắp xếp theo