Sáng kiến bảo vệ trẻ em trực tuyến của ITU

Bảo vệ trẻ em trực tuyến (COP) là một sáng kiến toàn cầu do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) khởi xướng và là một phần không thể thiếu trong Chương trình nghị sự an ninh mạng toàn cầu (GCA) của ITU.

COP là gì?

Như đã nói ở trên COP là một phần không thể thiếu của GCA nên mục đích chính của sáng kiến này không nằm ngoài việc tìm giải pháp cho các vấn đề an ninh mạng, hài hòa các thủ tục pháp lý kỹ thuật cũng như tăng cường năng lực và hợp tác quốc tế trong việc tăng cường bảo vệ thế hệ tương lai trong môi trường không gian mạng nhiều nguy cơ.

Mục tiêu chính của COP là phân tích nhận diện các nguy cơ mà trẻ vị thành niên phải đối mặt khi tham gia vào không gian mạng toàn cầu; tăng cường nhận thức của cộng đồng về những nguy cơ này; phát triển các công cụ giúp giảm thiểu nguy cơ; và chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Trẻ em là tương lai của chúng ta. Song trẻ em lại là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi tham gia vào môi trường không gian mạng trực tuyến. Chính vì thế việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là một điều tối cần thiết và là một phần không thể thiếu trong chương trình nghị sự GCA.

Những thách thức về mặt pháp lý, kỹ thuật và thể chế mà vấn đề an ninh mạng đặt ra cho chúng ta không chỉ giới hạn ở một quốc gia nào đó mà nó mang tính chất toàn cầu. Chính vì thế để có thể đối phó thành công với những thách thức này thì cần phải có một chiến lược nhất quán với sự hợp tác tham gia của nhiều đối tác và phối hợp đồng bộ những sáng kiến tương tự khác đang được triển khai trong một khung hợp tác toàn cầu thống nhất.

Những con số “biết nói”

Tính đến đầu năm 2009 số lượng người sử dụng Internet trên toàn cầu đã đạt tới con số trên 1,5 tỉ người. Hơn 400 triệu trong số này hiện đã được sử dụng mạng băng thông rộng.

Phân theo người dùng theo địa lý, Châu Á có 600 triệu người dùng. Mỹ La-tinh và Ca-ri-bê chiếm khoảng 130 triệu trong tổng số. Số lượng người dùng Internet ở Châu Phi hiện mới chỉ dừng lại ở con số 50 triệu. Phần còn lại thuộc về Bắc Mỹ, Châu Âu, và các khu vực khác.

Không ai có thể phủ nhận sự thật rằng máy vi tính và thế giới mạng mang đến cho trẻ em rất nhiều lợi ích. Số lượng gia đình được kết nối mạng đang tăng lên theo từng ngày. Song cái gì cũng có mặt trái của nó thế giới mạng cũng mang lại cho em ngày càng nhiều những nguy cơ lớn mà chúng ta không thể làm ngơ.

Theo kết quả một khảo sát gần đây, hiện có khoảng 90% số trẻ vị thành niên được sử dụng Internet. 60% trong số này thường xuyên tham gia vào các “phòng chat” trực tuyến một lần mỗi ngày.

Cứ trong bố trẻ em tham gia vào không gian mạng thì có 3 em thường xuyên sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân của chính bản thân mình và gia đình để đổi lấy hàng hóa hoặc dịch vụ nào đó. Và có tới 20% số trẻ tham gia không gian mạng bị lạm dụng tình dục.

Khảo sát thực tế cho thấy 30% số trẻ vị thành niên là nữ giới cho biết các em thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề tình dục khi tham gia vào các phòng chat. Chỉ có 7% trong số này nói cho phụ huynh biết. Số còn lại giữ kín vì lo ngại rằng có thể sẽ bị cha mẹ cấm không cho sử dụng Internet nữa.

Khoảng trống giữa phụ huynh và trẻ em

Giữa những gì các bậc phụ huynh nghĩ và những gì trẻ em biết hiện vẫn tồn tại một khoảng trống rất khó lý giải.

92% số phụ huynh cho biết họ đã đề ra những luật lệ rất rõ ràng cho cho trẻ khi tham gia vào thế giới mạng. Trong khi đó có tới 34% số trẻ em được khảo sát thẳng thắn khẳng định phụ huynh các em không hề đề ra bất kỳ luật lệ nào cả. Thực tế này tồn tại không chỉ ở một quốc gia cụ thể nào mà ở tất cả các nước trên toàn thế giới.

Ở Pháp, 72% trẻ em được tự do lướt mạng một mình mà không hề có người lớn ngồi kèm bên cạnh. 85% các bậc phụ huynh biết về sự tồn tại của phần mềm kiểm soát trẻ em nhưng lại chỉ có 30% trong số này sử dụng.

Ở Hàn Quốc, 90% số gia đình được kết nối mạng băng thông rộng nhờ giá thành rẻ. Chính vì thế mà có tới 30% trẻ em dưới 18 của Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng “nghiện Internet”. Mỗi ngày các em thường dành ra ít nhất 2 tiếng để lướt mạng.

Ở Anh, 57% số trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 19 cho biết các em đã phải đối mặt với các nội dung khiêu dâm khi lướt mạng. 46% trong số này cho biết các em đã tiết lộ những thông tin lẽ ra không nên tiết lộ. 33% cho biết các em đã từng bị xúc phạm nghiêm trọng trên không gian mạng.

Ở Trung Quốc, 44% trẻ em cho biết các em thường xuyên phải bị các đối tượng lạ tiếp cận khi ở trên thế giới mạng. 41% cho biết đã từng trao nói chuyện với người lạ trên mạng về tình dục hay một số vấn đề khác mà các em không muốn nói đến.

Nguy cơ cho trẻ trên thế giới mạng

Nội dung khiêu dâm

Mặc dù các công nghệ và phần mềm lọc nội dung, kiểm soát trẻ em ngày càng hiện đại hơn nhưng số lượng trẻ em trên toàn thế giới thường xuyên phải đối mặt với các hình ảnh mà các em chưa đủ tuổi để được xem vẫn không hề giảm đi đáng kể. Thậm trí còn có nhiều em trở thành đối tượng xuất hiện trong những bức ảnh như thế - các em trở thành đối tượng bị kẻ xấu lạm dụng tình dục.

Bạo lực

Bạo lực là một “mảng đen” của đời sống xã hội và nó xuất hiện trên thế giới mạng ngày càng nhiều. Chúng ta không hề muốn trẻ em phải đối mặt với những nội dung như hình ảnh nội dung bạo lực, chiến tranh, thù ghét hôn nhân, những kẻ thể hiện đức tin mù quáng không phân biệt đúng sai…

Game online và “nghiện Internet”

Các bằng chứng chứng minh cho “căn bệnh nghiện Internet” trong giới trẻ đang ngày càng được thể hiện một cách rõ rệt. Các em thường xuyên dành nhiều thời gian để lướt mạng. Thông thường “nghiện Internet” thường thể hiện dưới hình thái nghiện chơi game online. Song bất kỳ hình thức lướt mạng trực tuyến nào cũng có thể dẫn tới “nghiện Internet”. Nguy cơ mà “căn bệnh” này mang lại cho các em là các vấn đề về sức khỏe và xã hội.

Lừa đảo trực tuyến

Rất nhiều kẻ lừa đảo trực tuyến nhắm đến đối tượng là trẻ em bởi các em chưa có đủ kinh nghiệm và kiến thức cần thiết kể phân biệt đâu là một vấn đề hợp pháp và đâu là lừa đảo. Những kẻ này có thể lợi dụng những gì mà chúng thu được từ các em để thực hiện các hành vi phạm pháp khác như ăn cắp, bắt cóc tống tiền…

Xúc phạm

Sự phổ biến của mạng Internet và công nghệ di động đã khiến trẻ em phải đối mặt với nguy cơ liên tục bị các đối tượng khác sử dụng ngôn ngữ xúc phạm ngày một tăng. Hậu quả mà nguy cơ này mạng lại cho trẻ chính là việc thiếu tự tin và ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của chính các em.

Phân biệt chủng tộc

Internet giúp kết nối mọi người trên phạm vi toàn cầu, tăng cường liên lạc, hiểu biết và tôn trọng nhau nhưng nó cũng tạo điều kiện giúp phát tán nhanh chóng những tư tường bài trừ và phân biệt chủng tộc.

Phối hợp toàn cầu

COP hiện nay đã xây dựng thành công một mạng lưới hợp tác quốc tế cùng triển khai thác hành động cần thiết nhằm thúc đẩy việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Phương pháp được sử dụng là cung cấp hướng dẫn về phương pháp sử dụng mạng an toàn.

Các đối tác trong mạng lưới COP hiện có Liên Hợp Quốc, Sáng kiến hòa bình trực tuyến, Cơ quan bảo mật mạng và thông tin Châu Âu, Liên minh các tổ chức phi chính phủ Châu Âu bảo vệ trẻ em trực tuyến, Liên minh GSM, Interpol, Tổ chức cứu trợ trẻ em, Microsoft...

Thứ Sáu, 15/05/2009 09:09
31 👨 754
0 Bình luận
Sắp xếp theo