Sạc laptop bị hỏng, nên sửa hay mua mới?

Sử dụng laptop một thời gian dài thì bỗng dưng một ngày cục sạc laptop bị đứt dây nối khiến laptop sạc không vào điện? Hầu hết khi rơi vào trường hợp này thì chúng ta đều băn khoăn không biết nên hàn lại dây sạc để dùng tiếp hay mua sạc laptop mới. Thực tế, đây là một bài toán "cân não" bởi nếu mua được hàng chính hãng thì không sao, ngược lại hàng gả, hàng nhái thì rất hại cho máy tính, mà nếu sửa thì cũng chưa chắc đã an toàn trong quá trình sử dụng. Vậy giải quyết vấn đề này như thế nào? Bài viết của Quản trị mạng hy vọng sẽ giúp bạn đọc đưa ra quyết định chính xác.

Lựa chọn sửa sạc laptop bị hỏng hay mua mới?

Không chỉ phần cứng laptop mới là những bộ phận thường xuyên hư hỏng, cục sạc laptop cũng dễ hỏng hóc do cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Thông thường nó xuất phát từ việc phải chịu những va đập mạnh trong quá trình sử dụng.
Sạc laptop rất dễ bị đứt tại những điểm gần với cục sạc, điểm nối với đầu cắm điện và điểm nối với chân sạc.

Đối với những điểm đứt đơn giản, mọi linh kiện chủ chốt của bộ sạc này đều hoạt động bình thường thì bạn có thể tự nối lại và sử dụng bình thường. Vừa tiết kiệm được một khoản tiền mà vẫn được dùng sạc "xịn" đi kèm máy. Có thể tham khảo Kinh nghiệm xử lý bộ sạc laptop bị đứt dây trong mà trước đó Quản trị mạng đã từng chia sẻ.

Lựa chọn sửa sạc laptop bị hỏng hay mua mới

Tuy nhiên, nếu trường hợp cục sạc laptop của bạn bị hư hại nghiêm trọng, thì việc sửa sạc laptop, hàn nối dây sạc chỉ là phương án tạm thời, không có tính lâu dài và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho thiết bị của bạn như dễ gây chập cháy mối nối, nổ điện, chập chờn nguồn,… ảnh hưởng trực tiếp đến máy tính của bạn, nhất là linh kiện mainboard.

Do vậy, nếu có điều kiện thì bạn nên mua sạc laptop mới sử dụng cho an toàn, tuyệt đối không nên dùng cục sạc laptop khác loại. Chỉ trong một số trường bất đắc dĩ như dòng laptop đời cũ không còn sản xuất sạc Adaptor thì bắt buộc chúng ta phải sửa lại để dùng tiếp.

Một vài lưu ý khi mua sạc laptop mới

Khi quyết định mua cục sạc laptop mới, bạn cần lưu ý các thông số trên sạc laptop để tránh mua phải hàng không đảm bảo chất lượng, hàng nhái.

Một vài lưu ý khi mua sạc laptop mới

  • Lựa chọn loại đầu sạc phù hợp (đầu thường, đầu khấc, đầu chân kim,…).
  • Trong trường hợp không tìm thấy Adapter dành cho máy của bạn do thiết bị đã cũ, không còn linh kiện thay thế chúng ta có thể chọn theo lưu ý bên dưới.
  • Tìm hiểu kỹ về sạc laptop, hầu hết các thông số và tính năng an toàn đều được ghi chú rõ ràng trên cục sạc, nên chọn loại có chức năng chống nhiễu và ngắt sạc khi pin của máy đã đầy.
  • Đầu vào (In put): Chọn thông số phù hợp với điện lưới khu vực, thông thường ở Việt Nam là 220V - 1.2 - 2A (các sạc laptop có điện áp từ 110V - 240V tất nhiên sẽ là lựa chọn tốt hơn, vì chúng sẽ thích hợp với hầu hết các hệ thống điện ở các quốc gia khác).
  • Đầu ra (Out put): Lựa chọn thông số đầu ra khá quan trọng, nó sẽ quyết định tới thiết bị của bạn như: Hiệu suất sạc, hiệu năng máy tính khi cắm sạc. Hãy chọn thông số phù hợp với máy của bạn, thông thường chúng ta lựa chọn đầu ra giống với sạc laptop cũ nếu như dòng máy của bạn đã cũ và nơi bán không còn linh kiện thay thế theo mẫu này.

Tốt nhất bạn nên mang theo sạc hỏng khi đi mua sạc mới để mô tả và so sánh dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc tìm kiếm một địa chỉ mua với mức giá vừa phải và chất lượng là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nên chọn mua sạc laptop tại các trung tâm bảo hành chính hãng để được cung cấp các linh kiện chính hãng và đảm bảo chất lượng.

Xem thêm:

Thứ Hai, 04/06/2018 17:25
51 👨 6.685
0 Bình luận
Sắp xếp theo