Rối loạn đa nhân cách là gì?

Trong một cơ thể sống nhưng lại có nhiều nhân cách khác nhau đại diện cho nhiều người khác nhau cùng tồn tại. Điều kỳ lạ này hoàn toàn có thật với những người mắc căn bệnh hiếm gặp rối loạn đa nhân cách (Multiple Personality Disorder - MPD), hay còn được gọi là rối loạn tách rời nhận thức (Dissociative Identity Disorder - DID).

Chúng ta đã từng bắt gặp những người mắc bệnh rối loạn đa nhân cách trên phim ảnh, sách báo... nhưng hầu như vẫn chưa hiểu rõ về nó như căn bệnh này thực sự là gì? Người mắc bệnh này có nhiều nhất bao nhiều nhân cách khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu những sự thật ít người biết tới về căn bệnh kỳ lạ và hiếm gặp này qua bài viết sau.

Nhân vật Kevin, một người có 23 nhân cách khác nhau trong một cơ thể trong bộ phim Split - Tách biệt.
Nhân vật Kevin, một người có 23 nhân cách khác nhau trong một cơ thể trong bộ phim Split - Tách biệt.

Bệnh rối loạn đa nhân cách là gì?

Đây là một căn bệnh rối loạn tâm lý, sinh ra ít nhất hai nhân cách khác nhau trong cùng một con người.

Bệnh xuất hiện với các triệu chứng như ký ức bị ngắt quãng, mất trí nhớ không thể giải thích được, nhiều phong cách xuất hiện tại những thời điểm khác nhau, thái độ và quan điểm không thống nhất thậm chí là trái ngược nhau, sợ tiếp xúc với người khác, bị ảo giác hoặc có cảm giác bất ổn...

Người mắc chứng rối loạn đa nhân cách sẽ không nhớ những gì đã làm khi một nhân cách nào đó đang làm chủ.

Chứng rối loạn đa nhân cách

Trong thực tế, những người bị chuẩn đoán mắc chứng rối loạn đa nhân cách thường có tính cách thất thường do các nhân cách hay đối lập nhau. Thông thường, nhân cách mang tên thật, có giấy tờ đàng hoàng thường rất hiền lành và ở thế bị động... còn những nhân cách khác trong họ sẽ trái ngược hoàn toàn, nổi loạn, lạnh lùng, đáng sợ, lo lắng...

Nguyên nhân gây chứng rối loạn đa nhân cách vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng đa số những người mắc chứng bệnh kỳ lạ này từng trải qua quãng ký ức bị đả kích cao. Nó hình thành như một phản ứng tự vệ tự nhiên trước những chấn thương tâm lý khi người bệnh còn bé.

Những người bị chuẩn đoán mắc chứng rối loạn đa nhân cách thường có tính cách thất thường

Việc chuyển đổi các nhân cách thường diễn ra khi người bệnh đó gặp phải một tình huống, áp lực nhất định. Và quá trình này diễn ra rất nhanh, chỉ trong chớp mắt.

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề phương pháp chuẩn đoán, chữa trị căn bệnh này. Nhưng hầu hết các chuyên gia về thần kinh học đều cho rằng đây không phải là căn bệnh có thể tự chữa lành theo thời gian. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 1% tới 3% dân số thế giới mắc chứng bệnh này.

Rối loạn đa nhân cách và chứng tâm thần phân liệt hoàn tòan khác nhau

Nhiều người thường nhầm lẫn chứng rối loạn đa nhân cách với chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng. Thực tế, hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau. Những người bị tâm thần phân liệt thường gặp ảo giác, rối loạn cảm xúc và hành vi, trí nhớ không ổn định, thậm chí trầm cảm. Họ thường nghe thấy một giọng nói khác trong đầu, công kích, nghi ngờ kẻ khác, cho rằng mọi người đều có ý xấu. Họ làm theo giọn nói ấy và những hành vi đó thường để lại hậu quả xấu.

Thứ Hai, 06/03/2017 16:34
51 👨 1.531
0 Bình luận
Sắp xếp theo