Rocket Internet tại Việt Nam: Giàu có nhưng...

Có nhiều tiền, tốc độ phát triển nhanh như vũ bão không đồng nghĩa với việc sản phẩm đó sẽ bất khả chiến bại. Cơn bão "clone" từ Rocket Internet đang càn quét tại thị trường Việt Nam, song từ đó cũng lộ rõ nhiều điểm chưa ổn.

Ngay từ khi quyết định đầu tư và triển khai tại Việt Nam, cho đến nay chưa đầy nửa năm, Rocket Internet đã cho ra đời một loạt sản phẩm clone: Zalora.vn, Lazada.vn, Pinspire.vn, đội ngũ nhân viên từ 0 người cho đến nay đã hơn 400 người và vẫn đang tiếp tục tăng. Tuyển dụng ào ạt, lôi kéo người tài từ các công ty khác trong ICT Việt Nam, tạo thành một làn sóng chuyển dịch nhân sự đáng sợ. Không dừng tại đó, RI còn tuyển dụng và nhận sinh viên thực tập các ngành có liên quan đến Thương mại điện tử với số lượng không giới hạn.

Thế nhưng không phải lúc nào phát triển nhanh như vậy cũng tốt.

Rocket Internet có vẻ như đang loay hoay với 2 vấn đề nổi trội nhất:

Về nguồn hàng

Rocket Internet tại Việt Nam: Giàu có nhưng...

Nguồn hàng thời trang chất lượng, có thương hiệu quốc tế được nhiều người biết đến vẫn là một trong những bài toán mà Zalora.vn cần tích cực tìm cách giải đáp. Hiện nay, các mặt hàng được bán đều chỉ giới hạn ở vài nhãn hàng không mấy tên tuổi, hàng hóa nhập từ Malaysia, Thái Lan,.. là chủ yếu. Ngoài ra, Zalora.vn cũng đang hợp tác với các nhãn hiệu hàng hóa trong nước, bất giác cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thương hiệu mình đang xây dựng và muốn hướng đến.

Theo nguồn tin không chính thức, Zalora.vn trả một mức lương khá cao cho vị trí tìm nguồn hàng, thuyết phục và đặt vấn đề hợp tác với các thương hiệu thời trang quốc tế lớn tại Việt Nam.

Ngoài ra, theo thông tin từ đại diện một cửa hàng đã từng được Zalora.vn đặt vấn đề hợp tác cho biết: "Về bài toán kinh tế, Zalora.vn thương lượng mức chia lợi nhuận từ 30% đến 50%. Quy trình kiểm tra, làm hình ảnh sản phẩm để lên được website mất khoảng 14 ngày làm việc, bao gồm công đoạn chụp ảnh, chỉnh sửa, làm nội dung. Hàng tháng vào ngày cuối tháng, Zalora.vn sẽ chốt sổ, gửi số liệu mua bán, đối chiếu sổ sách, đợi nhà cung cấp xác nhận rồi mới thanh toán. Và bạn phải đợi đến 90 ngày mới nhận được thanh toán ( hoặc có thể trễ hơn nếu các quy trình và thủ tục chưa hoàn tất ). Về bài toán thương hiệu, Zalora.vn cho biết không có một sự ưu đãi nào cho đối tác, nhà cung cấp mới tham gia. Mọi khuyến mãi, ưu đãi là ngẫu nhiên. Hiện nay ước tính mỗi ngày Rocket Internet chi khoảng 10.000 USD cho quảng cáo online và chỉ tập trung mạnh thị trường online".

Về vận hành

Rocket Internet tại Việt Nam: Giàu có nhưng...

Website mua hàng Zalora.vn lẫn Lazada.vn đều có thiết kế thân thiện, dễ sử dụng. Hình ảnh sản phẩm được đầu tư tỉ mỉ, chất lượng, không như một số website TMĐT trong nước khác. Tuy nhiên, lỗ hổng lớn nhất cần được khắc phục nhanh chóng đó chính là về giao nhận và chăm sóc khách hàng. Hệ thống quản lý khách hàng chưa tốt, dẫn đến việc khách hàng cảm thấy rất phiền toái khi phải nhận nhiều cuộc gọi xác nhận đơn hàng chồng chéo và không rõ ràng.

Với 3 tháng vận hành chính thức, Rocket Internet chắc chắn còn phải cải thiện nhiều và nhiều hơn nữa khâu vận hành sản phẩm. Cốt lõi của Thương mại điện tử không phải là bài toán kỹ thuật, mà phần lớn – rất quan trọng – nằm ở khâu vận hành. Từ việc quản lý khách hàng, quản lý sản phẩm, quản lý đơn hàng, quản lý giao nhận, nếu không được giám sát và có quy trình chặt chẽ, chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại dù website có hay ho đến mức nào đi chăng nữa.

Được biết, giám đốc vận hành sản phẩm trong dự án thương mại điện tử sắp tới của FPT xuất thân từ một trong những công ty giao nhận hàng đầu thế giới Fedex. Liệu Rocket Internet có học hỏi được gì từ điều này?

Kết

Rocket Internet xác định tại thị trường Việt Nam, cuộc dạo chơi về Thương mại điện tử chỉ mới bắt đầu: sao chép các sản phẩm TMĐT thành công trên thế giới, xây dựng nhanh, phát triển thần tốc rồi nhanh chóng bán đi để tiếp tục vòng chơi mới. Chính vì lý do đó, các sản phẩm bản sao gần như không được trau chuốt và chăm chút đầu tư như một đứa con của chung, mà chỉ đơn giản là món hàng lớn để trao đổi mua bán về sau.

Như vậy mới thấy, lĩnh vực TMĐT tiềm năng nhưng không phải dễ nuốt. Tiền là điều cần có, nhưng chiến lược – tầm nhìn – đi tới cùng và quyết liệt trong cuộc chiến dài hơi không phải ai cũng có, kể cả các đại gia trong ngành ICT.

Tuy nhiên, ở khía cạnh tích cực, Rocket Internet với số tiền đồ sộ của mình, đã góp phần vào việc thúc đẩy TMĐT Việt Nam phát triển nhanh và dần định hình thị trường chung. Đồng thời, Rocket Internet cũng có công lao lớn trong việc đào tạo một đội ngũ từ chưa biết gì đến khi quen dần với lĩnh vực công nghệ vốn còn quá mới mẻ tại đây.

Với chiếc lược kinh doanh lập ra bản sao các website nổi tiếng tại Mỹ để bán lại cho các nhà đầu tư Châu Âu, "đế chế" Rocket Internet hiện đã bành trướng sang 58 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Được sáng lập bởi ba anh em nhà Samwer, Rocket Internet thành công bước đầu với Alando và CityDeals lần lượt được eBay và Groupon mua lại, sản phẩm gần đây nhất là Lazada "nhái" theo mô hình kinh doanh của Amazon đang rất quen thuộc với thị trường Trung Đông và Đông Nam Á.

Zalora: kinh doanh mặt hàng thời trang, bản sao của Zappos, hiện đã có mặt tại thị trường Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Đài Loan, Hồng Kông.

Lazada: kinh doanh nhiều loại mặt hàng như điện tử, thiết bị, đồ dùng, bản sao của Amazon đã xâm nhập thị trường Indonesia, the Philippines, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Ai Cập (với tên gọi Mizado).

Thứ Sáu, 28/12/2018 16:55
31 👨 3.898
0 Bình luận
Sắp xếp theo