Review Google Nest Wifi: Mesh router thông minh hơn

Năm năm trước đây, thế giới router thống trị bởi những cái tên như Netgear, Asus, TP-Link và Linksys. Google hề không tham gia vào thị trường này và không có sẵn router để bán (hoặc thậm chí thiết bị phần cứng thực sự).

Đầu năm 2019 Google tuyên bố sở hữu router bán chạy nhất nhờ vào độ nổi tiếng của hệ thống mesh Google Wifi của họ, được giới thiệu vào năm 2016. Nó thậm chí còn phổ biến hơn cả Eero, tổ chức đầu tiên giới thiệu ý tưởng mesh router phủ sóng Wifi tốt hơn trong nhà.

Giờ đây, Google đang chuẩn bị ra mắt sản phẩm tiếp theo: hệ thống Nest Wifi mạnh mẽ hơn và có nhiều khả năng hơn. Nest Wifi có một loạt các cấu hình bắt đầu từ 160 USD, hứa hẹn độ phủ sóng tốt hơn 25% và gấp đôi tốc độ của hệ thống Google Wifi. Ngoài ra, Point của Nest Wifi (thiết bị phụ) đặt quanh nhà để tạo hệ thống mesh được xem là loa thông minh Nest Mini kích hoạt bằng giọng nói.

Google cho biết gói 269 USD, gồm router và một mesh Point, cung cấp độ phủ sóng như gói ba của Google Wifi và thích hợp cho nhà với diện tích 3800 feet vuông (~353 m2) và lên tới 200 thiết bị kết nối. Tùy chọn 349 USD cung cấp Point phụ và có thể phủ sóng lên đến 5400 feet vuông (~502 m2) và kết nối lên tới 300 thiết bị.

Ưu điểm của Google Nest Wifi:

  • Hiệu suất nhanh hơn so với Google Wifi
  • Dễ dàng thiết lập mạng khách
  • Point phụ được sử dụng như loa thông minh
  • Tích hợp với màn hình thông minh Nest để quản lý mạng khách

Nhược điểm của Google Nest Wifi:

  • Chỉ có hai giắc cắm Ethernet trên router và không có cái nào trên Point
  • Cần có hai ứng dụng để truy cập một số tính năng nâng cao

Giống như các hệ thống mesh khác, Nest Wifi không phải là modem, do đó cần phải cắm vào modem đã có (do nhà cung cấp dịch vụ Internet cung cấp) để hoạt động. Không giống như Eero và các router khác, Nest Wifi không hoạt động ở chế độ “cầu nối”, khiến việc thiết lập với Fios phức tạp hơn các router khác.

Ví dụ, bạn có thể cắm vào kết nối Verizon Fios để trong phòng khách trên sàn nhà chính. Sau đó để Point trong phòng làm việc, mức độ thấp hơn router. Việc sắp xếp này đủ để cung cấp Wifi mạnh mẽ ở mọi nơi trong nhà của bạn và cung cấp đủ băng thông để truyền phát video 4K. Nó cũng quản lý một cách khéo léo hơn 50 thiết bị được kết nối với mạng Wifi ở bất cứ lúc nào và không gặp rắc rối khi nhảy các thiết bị từ router sang Point khi di chuyển trong nhà.

Nest Wifi

Nest Wifi cung cấp tốc độ nhanh hơn cho các thiết bị so với Google Wifi và tốc độ tương tự nhận được từ Eero Pro và Netgear Orbi khi thiết bị được kết nối với router chính, không phải Point. Khi kết nối với Point, tốc độ giảm đi một nửa có thể do ăng ten không đủ khả năng và thiếu kênh backhaul chuyên dụng để router giao tiếp với Point như trên hệ thống Eero Pro và Orbi.

Ngoài sóng yếu hơn, Point thiếu giắc cắm Ethernet, do đó bạn không thể sử dụng đường truyền Ethernet để kết nối với router hoặc cắm thiết bị trực tiếp vào Point.

Nhưng khi Point thiếu khả năng Wifi, nó sẽ được bù lại bằng việc thực hiện nhiệm vụ kép như một loa thông minh kích hoạt bằng giọng nói. Nó trông giống với Nest Wifi và có một vòng phát sáng ở chân đế phát ra màu trắng khi nói với nó và màu cam khi tắt tiếng mic. Point thậm chí còn có điều khiển cảm ứng tương tự như Nest Mini để điều chỉnh âm lượng hoặc tạm dừng phát lại. Google dự định đặt Point ngoài trời, cung cấp hiệu suất loa thông minh và không dây tốt hơn, do đó nó được thiết kế trông đẹp hơn so với router thông thường. Ngoài ra, Point còn ba màu để bạn lựa chọn như trắng, xanh nhạt và hồng nhạt, trong khi router chính chỉ có duy nhất màu trắng.

Point của Nest Wifi

Point hỗ trợ tất cả lệnh thoại tương tự cho Google Assistant như Nest Mini, nhưng nó cũng bổ sung một số lệnh thoại dành riêng cho router như chạy kiểm tra tốc độ hoặc dừng kết nối với nhóm thiết bị được quản lý trong ứng dụng Google Home. Nếu có Nest Hub hoặc Hub Max, bạn cũng có thể chạy các bài kiểm tra tốc độ từ đó hoặc hiển thị thông tin đăng nhập cho mạng khách.

Nếu không cần một loa thông minh khác trong nhà hoặc thích Echo của Amazon, Google bán hai gói router không có Point với giá 299 USD. Gói này cũng cung cấp độ phủ sóng tốt hơn router và Point, cung cấp giắc cắm Ethernet ở cả hai nơi đặt nút với hỗ trợ backhaul có dây.

Như đã đề cập, Nest Wifi không có băng tần backhaul không dây chuyên dụng, thay vào đó nó dựa vào hệ thống băng tần kép 2.4GHz và 5GHz cho cả hai kết nối giữa router và Point cũng như kết nối với thiết bị. Sanjay Noronha, quản lý sản phầm kết nối tại Google Nest, cho biết công ty quyết định sử dụng phương pháp này vì nó có thể quản lý traffic hiệu quả với phần mềm và không cần thêm chi phí phần cứng và mức độ phức tạp vào hệ thống. Nhưng theo kinh nghiệm của một số người, một băng tần backhaul chuyên dụng cung cấp tốc độ nhanh hơn cho thiết bị được kết nối vào mesh point cách xa bộ router chính.

Tương tự, Nest Wifi không hỗ trợ giao thức Wifi 6 mới được phê chuẩn, được thiết kế để cung cấp kết nối hiệu quả hơn cho thiết bị có khả năng Wifi 6. Noronha cho biết hỗ trợ Wifi 6 tại thời điểm này sẽ tăng thêm rất nhiều chi phí cho hệ thống mà mang lại ít lợi ích cho hầu hết người dùng vì hiện nay phần lớn các thiết bị Wifi vẫn chưa hỗ trợ Wifi 6.

Thiết lập Nest Wifi yêu cầu tài khoản Google và ứng dụng Google Home mới được cập nhật cho iOS hoặc Android. Ứng dụng Home hướng dẫn người dùng cách cài đặt router, thiết lập mật khẩu và mạng Wifi mới, đặt Point ở vị trí tối ưu nhất trong nhà bạn. Bạn có chạy kiểm tra tốc độ qua ứng dụng này, xem số lượng thiết bị kết nối vào mạng và ưu tiên thiết bị cụ thể, tạo mạng khách và lên lịch ngắt Wifi trên các thiết bị của trẻ. Bạn cũng có thể chặn trang web người lớn trên các thiết bị.

Nhưng nếu muốn truy cập nhiều tính năng cao cấp như xem nút thiết bị cụ thể kết nối hoặc cấu hình cổng chuyển tiếp, bạn cần sử dụng ứng dụng Google Wifi cũ, được cập nhật để hỗ trợ Nest Wifi. Google cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cả hai ứng dụng cho đến khi ứng dụng Google Home có tất cả các tính năng hiện có trong ứng dụng Wifi.

Giống như các hệ thống Google Wifi và Eero, Nest Wifi dựa trên các dịch vụ đám mây của Google cho các tính năng như chọn kênh tự động, quản lý mạng từ xa, xác định các thiết bị được kết nối và cung cấp số liệu thống kê tiêu thụ dữ liệu. Với ứng dụng Home, bạn cũng có thể ngắt kết nối đám mây nhưng Google cho biết Nest Wifi sẽ không hoạt động nếu thiếu chúng. Nest Wifi cũng sử dụng các dịch vụ DNS của Google theo mặc định, nhưng công ty cho hay họ không liên kết thông tin Google Public DNS với tài khoản Google và nhà cung cấp DNS có thể thay đổi qua ứng dụng Google Wifi.

Không giống Eero, Nest Wifi không có đăng ký để chặn quảng cáo, lọc và các tính năng bảo mật khác.

Nest Wifi

Với giá 269 USD, router và hai Point chỉ đắt hơn chút đỉnh so với hệ thống ba nút bình dân mới của Eero với giá 249 USD nhưng nó cung cấp độ phủ sóng tốt hơn, tốc độ nhanh hơn Eero. Nó cũng rẻ hơn đáng kể so với hệ thống Eero Pro hoặc mesh router Wifi 6 mới hơn từ Linksys hoặc Netgear. Điều này khiến Nest Wifi như Google Wifi trước đây có giá trị hấp dẫn riêng. Đây không phải là hệ thống mesh router nhanh nhất và nếu có kết nối Internet ở nhà rất nhanh, bạn không thể truy cập hầu hết băng thông qua Nest Wifi mặc dù ít router Wifi khác có thể làm tốt hơn tại thời điểm này.

Vì vậy, đối với đại đa số mọi người, Nest Wifi hoạt động tốt, ngoại hình đẹp, cung cấp một số tính năng độc đáo và không tốn nhiều tiền. Có vẻ như Google có một router chiến thắng khác trong tay.

Thứ Hai, 11/11/2019 08:46
54 👨 1.822
0 Bình luận
Sắp xếp theo