Rắc rối mới của Google tại Trung Quốc.

Quản Trị Mạng - Google cho biết, hãng này không chắc chắn về lý do người sử dụng tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc sử dụng các dịch vụ tìm kiếm của hãng vào tuần trước mặc dù trước đó hãng cho rằng đó là do lỗi kỹ thuật.

Thứ Ba tuần trước, một vài người sử dụng tại Trung Quốc cho biết họ không thể sử dụng các công cụ tìm kiếm của Google mặc dù có thể truy nhập vào trang google.com.hk.

Một vài người cho rằng chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu khóa trang này, nhưng Google thông báo nguyên nhân của tình trạng trên là do hãng đã thực hiện một số thay đổi đối với các máy chủ của mình.

24 giờ trước, trên các URL của công cụ tìm kiếm của Google toàn cầu bắt đầu xuất hiện ký tự “gs_rfai” trên các tham số tìm kiếm. Đây là một chuỗi các ký tự giúp truyền thông tin về yêu cầu tìm kiếm đến Google nhằm có được kết quả tìm kiếm tốt nhất. Do các tham số tìm kiếm có chứa ký tự “rfa” nên bức tường lửa Great Firewall coi chúng có liên quan đến kênh Radio Free Asia vốn bị cấm ở Trung Quốc, dẫn đến tình trạng không thể truy cập”.

Tuy nhiên, sau đó, Google lại cho biết: “Sau khi xem xét kỹ vấn đề, chúng tôi nhận thấy rõ ràng là các tham số trên đã được đưa vào chuỗi tìm kiếm cách đây một tuần. Do đó, việc trang Google.com.hk bị khóa chính là do những thay đổi của bức tường lửa Great Firewall

Các công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc đã trở lại hoạt động bình thường mà không cần bất kỳ sự thay đổi nào từ phía Google. Google cho biết “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, nhưng vấn đề đang được giải quyết”.

Vào tháng 1, Google đã thông báo sẽ ngừng kiểm duyệt các công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc sau khi phát hiện một vài vụ tấn công trên mạng có nguồn gốc từ Trung Quốc và một vài hòm thư Gmail của các nhà hoạt động nhân quyền bị xâm nhập trái phép.

Trung Quốc đã ngừng các dịch vụ tìm kiếm tại Trung Quốc vào tuần trước và chuyển người sử dụng sang trang tìm kiếm đặt tại Hong Kong. Không rõ chính phủ Trung Quốc sẽ có phản ứng gì khi người sử dụng ở Trung Quốc vẫn có thể tìm thấy các kết quả không bị kiểm duyệt từ trang tìm kiếm đặt tại Hong Kong này.

Thứ Năm, 01/04/2010 08:02
51 👨 321
0 Bình luận
Sắp xếp theo