7 quy tắc cần nhớ khi đặt tên thiết bị phần cứng

Bạn có thể không nghĩ nhiều về tên điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử khác. Rốt cuộc thì cho dù bạn có để tên máy tính là HP-8910245 hay đổi nó thành “I’m So Awesome”, điều đó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến hiệu suất.

Tuy nhiên, sử dụng tên thiết bị phù hợp có thể đem lại nhiều lợi ích tích cực, giúp năng suất tốt hơn hoặc mang đến sự hứng thú. Sau đây là 7 quy tắc cần ghi nhớ khi đặt tên thiết bị phần cứng.

1. Đừng để nguyên tên mặc định

Trước khi xem xét những điều nên và không nên làm khi đặt tên thiết bị, có một điểm chính cần lưu ý: Bạn không nên sử dụng tên mặc định của thiết bị.

Hầu hết các thiết bị đều xuất xưởng với những tên chung chung như là LENOVO-97FPM91, hoặc Samsung Device. Mặc dù tên mặc định không gây ra vấn đề gì nếu bạn chỉ có 1 hoặc 2 thiết bị trên mạng. Nhưng nếu bạn sở hữu nhiều thiết bị, đặc biệt là khi có nhiều sản phẩm đến từ cùng một nhà sản xuất, đó sẽ là một rắc rối lớn.

Tên thiết bị tốt hơn hết nên là duy nhất để bạn không phải đoán xem cái tên này ứng với phần cứng nào.

2. Đừng sử dụng các ký tự không phổ biến

Đừng sử dụng các ký tự không phổ biến
Đừng sử dụng các ký tự không phổ biến

Mặc dù bạn có thể muốn sử dụng các ký tự không có trong bảng chữ cái thông thường để đặt tên cho thiết bị của mình, nhưng bạn nên sử dụng bộ ký tự chuẩn để có kết quả tốt nhất. Sử dụng các ký tự từ những ngôn ngữ khác, biểu tượng cảm xúc, biểu tượng hiếm hoặc điều gì đó tương tự có thể dẫn đến các vấn đề về sau.

Ngay cả khi hệ điều hành của thiết bị hiển thị đúng tên, thì các thiết bị khác mà bạn kết nối với nó vẫn có thể gặp vấn đề với các ký tự đó. Các thiết bị Bluetooth, dịch vụ chia sẻ mạng và một số giao thức có thể từ chối hoạt động do tên thiết bị. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp của các hệ thống cũ.

Để có kết quả tốt nhất, bạn cũng nên tránh các khoảng trắng và hầu hết các biểu tượng (như dấu gạch chéo và dấu phần trăm). Hãy chỉ sử dụng chữ, số và dấu gạch nối mà thôi.

3. Chọn tên ngắn gọn và đơn giản

Trong khi những cái tên dài buồn cười có thể rất thú vị, nhưng bạn nên tránh chúng. Trên thực tế, tên thiết bị thường xuất hiện trong bối cảnh kết nối mạng. Phải gõ những tên dài dòng hoặc lo lắng về việc chúng bị cắt bớt trên màn hình sẽ khiến bạn thấy khó chịu.

Tương tự, tên thiết bị không nên khó đánh vần. Bạn sẽ không muốn kiểm tra chính tả của thiết bị mang tên “Onomatopoeic Thecodontosaurus” khi kết nối từ xa với nó. Và nếu phải đọc cho ai đó tên máy tính của mình, sẽ thật ngớ ngẩn khi đánh vần một cái gì đó dài và khó hiểu.

Một cái tên ngắn gọn và súc tích sẽ có lợi cho tất cả những ai tiếp xúc với thiết bị.

4. Sử dụng tên chủ sở hữu

Sử dụng tên chủ sở hữu
Sử dụng tên chủ sở hữu

Một giải pháp đơn giản nhưng thiết thực để đặt tên cho thiết bị là sử dụng tên của chủ sở hữu, chẳng hạn như “Bill-Desktop”, “Amy-iPad”, hay “Julie-Kindle”. Mặc dù điều này có thể không thú vị, nhưng lại rất rõ ràng khi xem xét tất cả các thiết bị trên mạng.

Sử dụng tên cũng có thể giúp phân biệt, nếu nhiều người trong nhà bạn sở hữu các thiết bị tương tự, như loa Bluetooth hoặc tai nghe.

5. Sử dụng vị trí của thiết bị

Một quy tắc khác cũng hiệu quả không kém là gán tên thiết bị dựa trên vị trí của chúng, ví dụ như “Kitchen-Speaker”, “Den-Laptop”,“Bedroom-Chromecast”.

Điều này rất hữu ích nếu bạn có một số thiết bị tương tự, như streaming stick hoặc WiFi extender nằm ở những vị trí khác nhau trong nhà.

6. Sử dụng mẫu tên

Nếu không thích bất kỳ giải pháp siêu thực tế nào ở trên, bạn vẫn có thể tìm ra những tên thiết bị tuyệt vời mà không gây ra vấn đề khi sử dụng.

Một cách dễ dàng để làm điều này là áp dụng một kiểu đặt tên cho thiết bị. Việc vận dụng quy tắc này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Tham khảo một số ví dụ dưới đây:

  • Tên của các hành tinh trong hệ mặt trời
  • Bảng chữ cái ngữ âm (Alpha, Bravo, Charlie, v.v...) theo tuần tự
  • Tên của các vị thần cổ đại theo thần thoại như Hermes, Poseidon và Athena
  • Tên nhân vật trong chương trình truyền hình, phim hoặc game video yêu thích của bạn
  • Loài côn trùng, chim hoặc động vật khác
  • Các yếu tố từ bảng tuần hoàn
  • Các thành phố ở một đất nước mà bạn muốn đến thăm

7. Sử dụng trình tạo tên

Sử dụng trình tạo tên
Sử dụng trình tạo tên

Nếu phải vật lộn với việc đặt tên điện thoại hoặc thiết bị khác, bạn có thể nhận được một số trợ giúp với các trình tạo tên trực tuyến. Các công cụ này giúp bạn tạo ra những cái tên duy nhất cho thiết bị mà không tốn nhiều công sức.

Namingschemes.com là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho việc này. Trang web chứa hàng trăm danh mục, chẳng hạn như nhãn hiệu soda, biển trên thế giới và tên động vật. Hầu hết các danh mục trong số này có thể mở rộng, cho phép bạn quay lại trang khi có thêm một thiết bị mới.

Seventhsanctum.com là một tài nguyên khác để tạo tên. Chọn một danh mục như Technology, Characters hoặc Names and Naming, sau đó chọn một loại trình tạo cụ thể trong danh mục đó.

Bạn có thể thử qua một vài lựa chọn để tìm ra công cụ phù hợp.

Thứ Hai, 18/05/2020 09:25
3,52 👨 1.824
0 Bình luận
Sắp xếp theo