Phương thức bảo mật OTP liệu có thể bị phá vỡ?

OTP được hiểu là mật khẩu dùng một lần

Khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền qua Internet hay một số dịch vụ trên mạng, chúng ta sẽ thường gặp thuật nhữ OTP. OTP được viết tắt từ 3 chữ cái đầu của One Time Password nghĩa là sử dụng mật khẩu một lần. Và tất nhiên, mật khẩu dùng một lần này sẽ chỉ có tác dụng với 1 lần duy nhất và không còn tác dụng với lần sử dụng sau này.

1. Tại sao lại sử dụng OTP?

Khi thực hiện chuyển tiền qua Internet, bạn cần có một tài khoản đăng nhập trên Mobile App hoặc qua SMS. Và người dùng sẽ đăng nhập mật khẩu cố định hay còn gọi là mật khẩu tĩnh như khi bạn dùng mật khẩu Facebook, Gmail,...

Tuy nhiên sau khi đăng nhập, hệ thống cần phải kiểm tra xem liệu bạn có phải là "người chủ tài khoản thật" chứ không phải là hệ thống được lập trình để hack tài khoản nên sẽ gửi cho chúng ta một mã ngẫu nhiên và yêu cầu nhập vào web hay mobile app để hoàn thành giao dịch.

Phương thức bảo mật OTP

OTP sẽ gửi cho chúng ta qua email, SMS hoặc một thiết bị gọi là Token. Và sau khi người dùng nhập mã OTP này để hoàn thành giao dịch sẽ không còn hiệu lực nữa, đảm bảo hơn cho quá tình thanh toán rất nhiều.

Tuy nhiên, liệu phương pháp bảo mật được coi là an toàn nhất này có thực sự an toàn hay không?

2. Hacker có thể ăn cắp tiền mà không cần dùng mã OTP?

Trường hợp 1: Smartphone của bạn đã bị cài mã độc (thiết bị iOS chưa jailbreak thường gặp ít rủi ro hơn trong khi Android lại dễ là nạn nhân).

Đầu tiên, hacker sẽ cài mã độc dưới 1 ứng dụng hấp dẫn (18+, hack Pokemon Go chẳng hạn) và dụ bạn tải về & cài đặt trên smartphone.

Sau đó, ứng dụng này sẽ yêu cầu quyền được đọc/xóa tin nhắn - đa số người dùng hiện nay thường không quan tâm tới quyền truy cập khi cài đặt ứng dụng. Họ chỉ next, next & next thôi.

Tiếp theo, ứng dụng độc hại trên sẽ đánh cắp dữ liệu của người dùng (có thể là account đăng nhập tại các ngân hàng, thẻ tín dụng,... lưu trên trình duyệt web).

Sau khi có được tài khoản đăng nhập, hacker sẽ thực hiện chuyển tiền qua Internet Banking. Tất nhiên lúc này 1 SMS OTP sẽ được gửi về smartphone của nạn nhân. Một lần nữa, ứng dụng kia sẽ đọc OTP và gửi lại cho hacker, đồng thời xóa SMS OTP kia.

Và thế là tiền trong tài khoản của bạn bay mất, trên smartphone cũng không còn một dấu vết nào liên quan.

Phương thức bảo mật OTP

Hình thức hoạt động của các ứng dụng chứa mã độc

Trường hợp 2: Lừa đảo qua phising email/fake website (email giả mạo, website lừa đảo)

Hacker đánh lừa nạn nhân bằng một email giả mạo với nội dung hấp dẫn: nhận thưởng bất ngờ, thanh toán hóa đơn,... Đường link trong email này sẽ dẫn đến 1 website fake nhưng có giao diện/ tính năng giống hoàn toàn với website thật của ngân hàng.

Website fake yêu cầu người dùng đăng nhập với username/password và một số thông tin khác.

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc, phải xác nhận giao dịch bằng mã OTP nữa mà làm sao hacker có thể lấy được OTP từ điện thoại của người dùng để chuyển tiền thành công?

Phương thức bảo mật OTP

3. Smart OTP - Lỗ hổng bảo mật của các ngân hàng?

Việc ủy quyền cho 1 thiết bị khác, không phải là điện thoại của người dùng, có thể sinh ra mã có tác dụng tương đương với OTP để hoàn thành giao dịch.

Smart OTP là một dạng soft token key - phần mềm cung cấp mã OTP được cài trên điện thoại di động của khách hàng và gắn duy nhất với tài khoản đăng nhập eBank. Phần mềm này thường do ngân hàng phát triển và chỉ hết giá trị sử dụng khi hủy dịch vụ.

Phương thức bảo mật OTP

Các ứng dụng dạng soft token key nhiều rủi ro

Bình thường mỗi lần thực hiện chuyển tiền, người dùng sẽ nhận được OTP qua tin nhắn để xác thực. Nhưng nếu sử dụng Smart OTP, ứng dụng này sẽ chỉ yêu cầu xác thực qua số điện thoại lần đầu tiên - và duy nhất!

Từ thời điểm đó, khi người dùng có nhu cầu chuyển tiền, họ chỉ việc nhập mã giao dịch vào ứng dụng Smart OTP để nhận được 1 mã khác (có tác dụng tương tự OTP) để xác thực giao dịch trên Internet Banking.

Việc sử dụng Smart OTP trên một thiết bị khác cũng giống như bạn tiết lộ cho người khác mã két của bạn, việc còn lại mà họ cần làm là đi tìm chiếc chìa khóa - công việc đơn giản hơn rất nhiều.

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn!

Thứ Ba, 16/08/2016 08:14
52 👨 2.318
0 Bình luận
Sắp xếp theo