Phục dựng thành Rome cổ đại trong thế giới ảo

Những du khách từng mắc kẹt trong "mớ bòng bong" các tòa nhà cổ kính và hiện đại tại thành Rome sẽ có thể chấm dứt cơn ác mộng này nhờ việc ghé thăm trước mô hình ảo của thành phố qua mạng Internet.

Dự án "Rome tái sinh" được chính thức trình làng vào tối hôm qua, đưa công chúng quay ngược thời gian trở lại với thời kỳ hoàng kim của văn minh La Mã cổ đại hồi năm 320 sau CN, dưới triều đại Constantine, khi mà Rome phát triển thịnh vượng và quy tụ tới một triệu cư dân sinh sống.

Theo kế hoạch của nhóm chuyên gia trường đại học Virginia, trong tương lai, dự án "Rome tái sinh" sẽ cố gắng phục dựng toàn bộ quá trình tiến hóa của Rome, từ thời kỳ Đồ Đồng cho đến thế kỷ thứ 5 sau CN và cuộc chiến Gothic mang tính hủy diệt.

Nguồn: Reuters
Tiến sĩ Bernard Frischer, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết Rome đã được phục dựng theo hướng "thân thiện nhất" với du khách. Một rạp chiếu phim đặc biệt sẽ được xây dựng gần Đấu trường Colosseum, trình chiếu bộ phim 3D về lịch sử Rome qua các thời kỳ.

Đồng thời, nếu du khách có yêu cầu, họ có thể download phần mềm dẫn đường GPS về điện thoại di động của mình. "Các du khách sẽ được chuẩn bị trước kiến thức để khi tham quan Đấu trường Colosseum, Tòa nhà Hội nghị, cung điện Palantine, họ có thể hiểu hơn ý nghĩa của những đống đổ nát, những phế tích đó".

Chúng tôi có thể đưa họ xuống dưới lòng đất của Đấu trường Colosseum, chỉ cho họ cách người La Mã cổ đại từng sử dụng "thang máy" để đưa gia súc từ dưới hầm lên mặt đất như thế nào".

Mô hình của "Rome tái sinh" được xây dựng dựa trên các tài liệu, bản đồ cổ xưa và phục dựng chi tiết đến từng tòa tháp, từng căn nhà, từng quán trọ, nhà kho, thậm chí là các cửa hàng bánh mì cũng sẽ xuất hiện.

Mô hình này cũng sẽ minh họa một cách rõ nét cách người La Mã cổ đại - vốn tôn thờ mặt trời và mặt trăng - xây nhà dọc theo điểm hạ chí như thế nào.

Trọng Cầm
Thứ Ba, 12/06/2007 16:11
31 👨 98
0 Bình luận
Sắp xếp theo