Phím Menu là gì? Và làm thế nào để remap nó?

Bạn có biết bàn phím máy tính có một phím Menu? Trên bàn phím kích thước đầy đủ, bạn sẽ thấy phím này nằm bên trái hoặc bên phải phím Ctrl. Phím này sẽ mở menu ngữ cảnh nhưng bạn có thể điều chỉnh để nó hữu ích hơn.

Phím Menu ở đâu trên bàn phím?

Trên bàn phím đầy đủ, phím Menu nằm giữa phím Windows phải và phím Ctrl phải, bên phải phím Space. Phím Menu này đôi khi được gọi là phím ứng dụng.

Phím Menu trên bàn phím

Trên bàn phím nhỏ hơn chẳng hạn bàn phím laptop, nhà sản xuất thường bỏ phím này để tiết kiệm không gian. Các bàn phím nhỏ hơn khác có thể bỏ phím Windows phải và để phím Menu giữa phím Alt và Ctrl phải.

Nếu bàn phím của bạn có phím Menu, nó sẽ ở bên trái phím Ctrl phải. Bạn sẽ không thấy từ menu được in lên trên phím, nó có hình ảnh trông giống như menu. Hình ảnh này không được tiêu chuẩn hóa và nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính. Đôi khi nó có con trỏ chuột nhỏ trên menu hoặc giống menu cách điệu, hình vuông hoặc hình chữ nhật với một số dòng kẻ ngang trên đó.

Vậy phím Menu được dùng để làm gì?

Phím Menu được dùng để mở menu ngữ cảnh cho ứng dụng hiện đang dùng. Về cơ bản, nó giống với thao tác click chuột phải vào phần lựa chọn của bạn trên ứng dụng.

Ví dụ, bạn có thể thử nhấn phím Menu trong khi xem trang web này và sẽ thấy menu ngữ cảnh của trình duyệt web như khi click chuột phải trên trang.

Phím này rất hữu ích khi không có chuột hoặc click chuột phải bị hỏng hoặc không có. Nó hoạt động với nhiều ứng dụng. Nếu bạn chọn một file hoặc thư mục trong File Explorer và nhấn phím Menu, bạn sẽ thấy menu ngữ cảnh như khi click chuột phải vào file.

Nhấn phím Menu

Với phím này bạn có thể sử dụng menu ngữ cảnh với bàn phím mà không cần chuột. Bạn có thể nhấn phím menu, sử dụng phím mũi tên và chọn tùy chọn, sau đó nhấn phím Enter và click hoạt nó. Chọn văn bản hoặc các yếu tố khác bằng phím tắt bàn phím và nhấn phím Menu để kích hoạt tùy chọn menu ngữ cảnh hoàn toàn có thể thực hiện trên bàn phím mà không cần chuột.

Microsoft hiện đang dự định chuyển phím này thành phím Office để phù hợp với phím Windows. Vì hầu hết người dùng PC không sử dụng đến phím này nên sẽ rất lãng phí không gian bàn phím nếu để đó.

Shift + F10 có thể hoạt động giống như một phím Menu

Sử dụng phím tắt Shift+F10

Nếu bàn phím của bạn không có phím menu, bạn vẫn có thể mở menu ngữ cảnh bằng phím tắt bằng cách nhấn phím Shift+F10, tương tự như sử dụng phím Menu.

Tuy nhiên cách này không hoạt động trên mọi ứng dụng. Nếu không sử dụng được, bạn có thể thử Ctrl+Shift+F10.

Làm thế nào để remap phím Menu?

Phím Menu không gây khó chịu như phím Windows. Nếu chẳng may vô tình nhấn vào đó, nó sẽ không chuyển bạn đến trò chơi và các ứng dụng toàn màn hình khác. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi hành vi của phím Menu và khiến nó hữu ích hơn.

Nhiều người thích sử dụng SharpKeys để nhanh chóng remap phím này sang phím khác. Bạn có thể remap phím trong Windows Registry nhưng phức tạp hơn. SharpKeys cung cấp giao diện đồ họa tiện dụng để tùy chỉnh giá trị registry cho bạn.

Sau khi cài đặt và khởi chạy SharpKeys, click vào nút Add để thêm remap mới.

Click vào Add

Chọn Special: Application (E0_5D) ở bên khung trái. Bạn cũng có thể click vào Type Key và nhấn phím Menu.

Ở khung bên phải, chọn phím bạn muốn remap phím Menu. Ví dụ, bạn có thể chọn Web: Back và phím này sẽ có chức năng là phím quay lại trên trình duyệt và các ứng dụng khác hỗ trợ.

Khi xong, click vào OK.

Chọn Special: Application (E0_5D)

Click vào Write to Registry để ghi thay đổi của bạn vào Windows Registry. Sau đó đóng cửa sổ SharpKeys và khởi động lại máy tính hoặc đăng xuất và đăng nhập trở lại. Thay đổi này sẽ được áp dụng khi đăng nhập lần tới.

Nếu muốn trở lại chức năng trước, mở SharpKeys, chọn quy tắc và sử dụng nút Edit hoặc Delete để thay đổi hoặc xóa nó. Ghi thay đổi vào registry và sau đó đăng xuất, đăng nhập lại.

Click vào Write to Registry

Bạn có thể sử dụng SharpKeys để gán lại các phím khác. Ví dụ, bạn có thể biến phím Caps Lock hoặc phím Windows thành phím khác.

Cách tùy chỉnh phím Menu bằng AutoHotkey

Để tùy chỉnh nâng cao hơn, bạn nên dùng AutoHotkey để viết một đoạn script nhỏ cho phím Menu và thực hiện các hành động khác khi nhấn nó. Trong AutoHotkey, phím này được gọi là Appskey.

Ví dụ: dòng sau trong script AutoHotkey sẽ vô hiệu hóa phím menu (của AppsKey) và khiến nó không làm gì cả (Return):

AppsKey::Return

Code này trong script AutoHotkey sẽ khởi chạy Microsoft Word khi bạn nhấn phím Menu:

AppsKey::
Run WINWORD
return

Tùy chỉnh phím Menu bằng AutoHotkey

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Chủ Nhật, 30/06/2019 17:35
4,65 👨 8.206
0 Bình luận
Sắp xếp theo