Phát minh mới: Giấy in bằng ánh sáng, làm mới bằng nhiệt độ và tái sử dụng tới 80 lần

Mới đây, Yadong Yin cùng những đồng nghiệp của mình tại Đại học California đã phát minh ra một loại giấy mới có thể in được nhờ ánh sáng, xóa chữ viết trên đó bằng nhiệt độ cao thậm chí có thể tái sử dụng đến 80 lần.

Đây là một phát minh quan trọng góp phần chặn đứng ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường của quá trính sản xuất giấy. Hiện nay, gần 1% số lượng carbon thải ra trên toàn cầu là do quá trình này.

Giấy in bằng ánh sáng

Yin đã tạo ra một hợp chất dùng để phủ lên bề mặt của giấy thường gồm:

  • Hạt nano có kích thước nhỏ hơn đến một triệu lần so với độ dày của một sợi tóc.
  • Chất hóa học Xanh Phổ và Titanium dioxide (TiO), chúng thường được sử dụng trong sơn tường màu trắng.

Khi giấy bình thường được phủ lên hỗn hợp này nó sẽ chuyển thành màu xanh sẫm. Để in văn bản, các nhà khoa học dùng một khuôn mẫu khắc chữ và đặt lên trên tờ giấy đặc biệt này.

Khi chiếu tia cực tím vào đó, các hạt photon trong ánh sáng xuyên qua các lỗ cắt trên khuôn và chạm vào khiến cho các hạt các electron của TiO phát ra các hạt điện từ. Những hạt này bị các hạt nano Xanh Phổ giữ lại đồng biến các hạt nano Xanh Phổ thành không màu.

Một số chỗ bị biến thành không màu, một số chỗ vẫn giữ màu xanh tạo thành các bản in. Các dòng chữ này có thể nhìn thấy rõ trong ít nhất là 5 ngày trước khi chúng mờ đi và trở về trạng thái ban đầu.

Loại giấy đặc biệt Loại giấy đặc biệt của Yadong Yin cùng những đồng nghiệp.

Quá trình xóa những chữ không dùng mực in này có thể được đẩy nhanh để biến thành giấy mới trong 10 phút ở nhiệt độ 120 độ C và có thể lặp lại việc này hơn 80 lần.

Vật liệu tạo ra hỗn hợp đặc biệt để phủ lên giấy được tạo ra từ các thành phần hóa học phổ biến và có giá rẻ nên loại giấy in bằng ánh sáng đặc biệt này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển một loại máy in có thể in đủ các màu trên các khổ giấy thông thường.

Thứ Sáu, 10/02/2017 16:42
31 👨 462
0 Bình luận
Sắp xếp theo