8 phần mềm vẽ miễn phí tốt nhất 2021

Phần mềm vẽ đã tiến một bước dài trong những năm gần đây. Hiện nay có những chương trình tuyệt vời có sẵn hoàn toàn miễn phí cung cấp mô phỏng thực tế cho màu nước, dầu, phấn màu, than nén (dùng trong mỹ thuật) và nhiều thứ khác nữa.

Những công cụ miễn phí này hoạt động tốt với chuột, nhưng thậm chí còn tốt hơn với bút stylus hoặc màn hình cảm ứng để kiểm soát trực tiếp cọ và bút vẽ ảo.

Một số phần mềm vẽ mới nhất cũng cho phép bạn tạo các tác phẩm 3D, sau đó áp dụng hiệu ứng sơn và texture của riêng bạn. Bạn có thể kết hợp chúng với các yếu tố phác họa 2D để tạo cảnh và thậm chí in chúng dưới dạng 3D.

Ở đây, bài viết đã chọn ra những phần mềm vẽ tốt nhất cho Windows. Một số những công cụ trong số này được thiết kế dành cho các họa sĩ chuyên nghiệp, trong khi những công cụ khác phù hợp để trẻ tự do sáng tạo mà không cần đến mớ công cụ lộn xộn như khi vẽ tranh thực. Mọi người đều sẽ tìm thấy cho mình lựa chọn phù hợp - giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng và kỹ năng của mỗi người mà thôi.

1. Krita - Phần mềm vẽ tranh chất lượng hàng đầu, hoàn toàn miễn phí cho tất cả các họa sĩ

Ưu điểm

 • Brush và các công cụ được thiết kế tốt
 • Giao diện dễ truy cập
 • Công cụ vẽ tiện dụng

Nhược điểm

 • Không có

Krita

Krita là phần mềm vẽ tranh chất lượng chuyên nghiệp, được tạo ra bởi một nhóm các họa sĩ với mục đích cao cả là đặt các công cụ sáng tạo hàng đầu trong tầm tay của mọi người.

Bạn có thể sử dụng Krita cho bất kỳ loại hình vẽ và tranh minh họa nào, nhưng nó đặc biệt tuyệt vời cho truyện tranh và manga. Krita có các template bảng điều khiển, bộ lọc hiệu ứng halftone (bán sắc) và các công cụ phối cảnh, bên cạnh brush, pen và công cụ tô màu thông thường. Mỗi brush hoàn toàn có thể tùy chỉnh và bạn có thể lưu brush tùy chỉnh của mình để sử dụng lại sau.

Nhấp chuột phải vào bất cứ nơi nào trên khung vẽ trong Krita sẽ hiển thị bánh xe, cho phép bạn chọn công cụ và màu mới trong vài giây - một hệ thống dễ dàng hơn nhiều so với việc duyệt qua các menu và cài đặt.

Krita được tạo ra bởi chính các họa sĩ, dành cho những người cùng chung chí hướng, do đó nó sở hữu rất nhiều những điểm nhấn nhỏ chu đáo, giúp tạo ra các bức tranh tuyệt vời dễ dàng hơn. Có các công cụ hỗ trợ vẽ tiện dụng để tạo đường thẳng, điểm ảo (điểm mà tất cả các đường song song trong một mặt phẳng dường như gặp nhau về phối cảnh) và làm mịn hình dạng. Bạn cũng có được các layer, mask, các công cụ chuyển đổi khác nhau, hỗ trợ HDR và nhiều chức năng lựa chọn nâng cao.

Krita là một chương trình vẽ cực kỳ mạnh mẽ. Bạn có thể tải xuống và sử dụng Krita hoàn toàn miễn phí.

Tải Krita

2. Artweaver Free - Phương tiện truyền thống thực tế, với những lựa chọn brush đa dạng

Ưu điểm

 • Phương tiện thực tế
 • Hỗ trợ các layer
 • Giao diện thân thiện với trẻ em

Nhược điểm

 • Không có

Artweaver Free

Artweaver Free cho phép bạn tạo ra những bức tranh kỹ thuật số chân thực đẹp mắt, bằng cách lấy đầu vào - từ chuột, bút stylus hoặc, bất cứ thứ gì bạn chạm vào, nếu có PC màn hình cảm ứng - và áp dụng hiệu ứng brush (cọ vẽ) siêu thực.

Ngoài các loại brush quen thuộc, bạn còn có được một loạt các mẫu và nhiều công cụ pen, cho phép bạn tạo ra các hình ảnh rất phức tạp mà không tốn quá nhiều công sức. Artweaver Free cũng dựa trên layer, vì vậy bạn có thể xây dựng kiệt tác của mình theo từng layer, mà không mất đi khả năng thay đổi bất cứ điều gì.

Artweaver Free được thiết kế cho các họa sĩ ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều người dùng thấy nó đặc biệt hữu ích cho trẻ em. Trẻ con thích thử nghiệm với tất cả các cọ vẽ khác nhau và chắc chắn các bậc phụ huynh không thích phải dọn dẹp bất kỳ mớ hỗn độn nào sau đó, đúng không?

Tải Artweaver Free

3. Microsoft Paint 3D - Phần mềm vẽ mô hình 3D thân thiện với trẻ em

Ưu điểm

 • Chuyển đổi bản vẽ thành mô hình 3D
 • Có nhiều hiệu ứng vẽ đa dạng

Nhược điểm

 • Hiệu ứng 3D khá cơ bản

Microsoft Paint 3D

Giống như phiên bản cổ điển của Microsoft Pain, Paint 3D cung cấp những công cụ để người dùng tự do vẽ nguệch ngoạc trên một khung vẽ phẳng. Tuy nhiên, niềm vui thực sự bắt đầu khi bạn nhấp vào nút 3D Objects. Tại đây, bạn có thể chọn một mô hình để nhập (các lựa chọn hiện tại bao gồm người và động vật) hoặc tốt hơn là vẽ hình dạng của chính bạn, sau đó thay đổi để biến nó thành mô hình ba chiều, có thể xoay và nhìn từ các góc khác nhau.

Bạn có thể chọn hiệu ứng, tô màu bề mặt và áp dụng hiệu ứng ánh sáng cho hình dạng của mình. Không có cách nào để kiểm soát độ phồng (thickness) của hiệu ứng 3D, vì vậy đối tượng của bạn sẽ luôn giống với thứ gì đó được tạo ra bằng Puff Paints, nhưng rất thú vị cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Nhiều mô hình có thể được định vị ở những chiều sâu khác nhau và được kết hợp để tạo cảnh. Thậm chí bạn có thể mang mô hình vào thế giới thực, nếu bạn có máy in 3D.

Tải Microsoft Paint 3D

4. Microsoft Fresh Paint - Một ứng dụng thân thiện với trẻ em khác của Microsoft

Ưu điểm:

 • Hiệu ứng pha trộn thực tế
 • Dễ dàng cho trẻ em sử dụng

Microsoft Fresh Paint

Fresh Paint là một ứng dụng vẽ khác của Microsoft - lần này được thiết kế để tái tạo cảm giác đặt cọ hoặc bút vẽ lên giấy.

Giao diện của Fresh Paint khá đa dạng, với một bảng màu nhựa lấp lánh khi bạn nhúng cọ ảo, cho thấy màu bạn đang sử dụng và tạo ra một biểu tượng đẹp mắt. Bạn có thể rửa lông cọ trong cốc nước trước khi chọn một màu khác, hoặc sử dụng liên tiếp 2 màu để trộn chúng lại với nhau ngay trên cọ ảo.

Fresh Paint có thể mô phỏng màu nước, bột màu và tất cả các loại vật liệu khác. Đúng như tên gọi của nó, bạn có thể tương tác với tác phẩm của mình, như làm mờ các chi tiết và trộn các màu lại với nhau trên khung vẽ, v.v...

Các họa sĩ có kinh nghiệm có thể đạt được kết quả tuyệt vời, nhờ những công cụ hoạt động giống hệt những vật liệu ngoài đời thực, trong khi trẻ em và người mới bắt đầu có thể tạo ra một mớ hỗn độn không kém trong thực tế.

Tải Microsoft Fresh Paint

5. MyPaint - Phần mềm mã nguồn mở dành cho các họa sĩ có thời gian tìm hiểu một công cụ mới

Ưu điểm

 • Khả năng tùy biến cao
 • Được thiết kế cho máy tính bảng đồ họa

Nhược điểm

 • Mất nhiều thời gian để nắm bắt và làm chủ công cụ này

MyPaint

MyPaint là đứa con tinh thần của họa sĩ Martin Renold, người đã cảm thấy thất vọng vì những hạn chế của phần mềm độc quyền trên máy tính bảng Wacom của mình và quyết định bắt tay cải thiện điều đó. Ngày nay, phần mềm mã nguồn mở là một công cụ hoàn hảo cho các họa sĩ.

Nền tảng của MyPaint là một ứng dụng Linux, nghĩa là MyPaint hoạt động hơi khác so với hầu hết các ứng dụng Windows và sẽ mất một chút thời gian để làm chủ giao diện của nó, nhưng điều đó xứng đáng, nếu bạn là một họa sĩ vẽ tranh minh họa và Krita không phù hợp với nhu cầu của bạn

MyPaint hoạt động tốt nhất khi được sử dụng với máy tính bảng đồ họa, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó với bất kỳ thiết bị đầu vào nào khác, bao gồm cả màn hình cảm ứng.

Có một lựa chọn thông thường là các brush tùy chỉnh, cộng với hỗ trợ cho layer và một scratchpad tiện dụng để tạo các bản phác thảo. Bạn cũng có thể tải xuống và cài đặt các gói brush bổ sung được tạo bởi người dùng khác - một đặc điểm của những phần mềm với mã nguồn được công khai.

Tải MyPaint:

http://mypaint.org/downloads/

6. Clip Studio Paint - Lý tưởng cho việc kết xuất và vẽ inking

Ưu điểm

 • Brush có thể được tùy chỉnh
 • Công cụ vector tuyệt vời
 • Tùy chọn màu tuyệt vời
 • Cơ sở người dùng và cộng đồng lớn
 • Có nhiều nội dung để tải xuống miễn phí

Nhược điểm

 • Không có
Clip Studio Paint
Clip Studio Paint

Đây là một trong những ứng dụng vẽ chuyên nghiệp phổ biến nhất dành cho PC. Chương trình được thiết kế để tạo ra các hình minh họa, hoạt hình, manga và truyện tranh. Hiện tại, hơn 4 triệu người đang sử dụng ứng dụng này.

Nhiều nghệ sĩ và họa sĩ vẽ tranh minh họa chuyên nghiệp thích Clip Studio Paint vì nó mang lại sự linh hoạt và tự do vượt trội. Khi muốn tạo manga hoặc truyện tranh, bạn có thể làm những điều tương tự như trên giấy, tuy nhiên, công nghệ kỹ thuật số sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn. Chương trình có rất nhiều các công cụ vẽ tuyệt vời. Phiên bản cập nhật cũng bao gồm các tính năng để vẽ hoạt hình, khiến Clip Studio Paint trở thành một trong những chương trình vẽ miễn phí tốt nhất.

Chương trình này có thể được coi là một đối thủ cạnh tranh xứng đáng với Photoshop cổ điển. Hiện nay, nhiều nghệ sĩ chọn Clip Studio Paint vì nó phổ biến hơn ở nhiều khía cạnh.

Tải Clip Studio Paint (Dùng thử miễn phí)

7. Paint.NET - Phiên bản cập nhật của Windows Paint tiêu chuẩn

Ưu điểm

 • Sử dụng thuận tiện và đơn giản
 • Rất nhiều chức năng và hiệu ứng
 • Giao diện được sắp xếp tốt
 • Hỗ trợ trực tuyến và hướng dẫn hữu ích

Nhược điểm

 • Brushwork bị hạn chế
 • Burn & Dodge không khả dụng
 • Bạn không thể sửa văn bản sau khi áp dụng các hiệu ứng khác
Paint.NET
Paint.NET

Giống như tên gọi, giao diện của chương trình giống như một công cụ vẽ tiêu chuẩn được tích hợp vào hệ điều hành. Nhưng xét về chức năng thì Paint.NET vượt xa điều đó. Phần mềm vẽ kỹ thuật số miễn phí này đáp ứng hoàn hảo nhiệm vụ vẽ các mô hình thể tích, vật thể chuyển động và cấu trúc trong suốt.

Paint.NET có thể hoạt động nhanh chóng ngay cả trên các thiết bị có công suất thấp. Paint.NET hỗ trợ các layer và có một số lượng lớn các hiệu ứng. Có các công cụ để làm mờ, tạo kiểu, làm sắc nét và giảm nhiễu. Nếu bạn muốn, các tính năng của chương trình có thể được mở rộng bằng cách sử dụng những plug-in. Ngoài ra, chương trình vẽ miễn phí này còn cho phép bạn lấy hình ảnh từ máy scan và nâng cao nó.

Tải Paint.NET

8. GIMP - Phần mềm vẽ mã nguồn mở chất lượng hàng đầu với các plug-in miễn phí

Ưu điểm

 • Hỗ trợ máy tính bảng đồ họa
 • Định dạng lưu trữ file riêng lẻ “.xcf” để lưu trữ văn bản, texture, layer
 • Khả năng mở file PSD
 • Tạo plug-in

Nhược điểm

 • GIMP hơi khó sử dụng
 • Giao diện người dùng không được sắp xếp tốt
 • Có ít tính năng hơn so với các tùy chọn trả phí tương tự
GIMP
GIMP

Phần mềm vẽ miễn phí này có một số lượng lớn những công cụ có sẵn trong Photoshop: Các layer, mask, phân loại màu, vùng chọn thông minh, brush, bộ lọc và rất nhiều tính năng khác. Các công cụ khác có thể được thêm vào bằng cách sử dụng những tiện ích mở rộng của bên thứ ba. Tuy nhiên, giao diện và các hotkey ở đây rất đặc biệt. Nếu đã quen với Photoshop, bạn sẽ phải học lại.

Ban đầu, sản phẩm này được tạo ra như một giải pháp thay thế miễn phí cho Photoshop. Tuy nhiên, chức năng của ứng dụng cũng cho phép bạn tạo bản vẽ từ đầu. Phần mềm vẽ miễn phí tốt nhất này bao gồm các brush “mềm” và “cứng” khác nhau với các tính năng đa dạng, khả năng xử lý bản vẽ theo từng layer, làm mịn và nhiều hiệu ứng khác, cũng như một số lượng lớn các công cụ bổ sung.

Tải GIMP

Chúc bạn tìm được lựa chọn phù hợp!

Thứ Sáu, 19/03/2021 09:26
3,832 👨 41.771
0 Bình luận
Sắp xếp theo