Phần mềm thay thế công cụ của Macromedia và Adobe

Adobe thâu tóm Macromedia để bảo vệ khả năng độc quyền, mà độc quyền thì vốn không có lợi cho người dùng. Do đó, đã đến lúc bạn cần chuẩn bị một danh sách công cụ miễn phí thay cho các chương trình mà 2 công ty đang sở hữu.

Bluefish 1.0.
Bluefish 1.0.

Để chỉnh sửa trang web, bạn có thể chọn Bluefish 1.0, bộ biên tập webpage đầy triển vọng, thay cho Macromedia Dreamweaver và Adobes GoLive.

Bạn sẽ khó có thể tìm được chương trình thay thế Macromedia Flash, nhưng chắc chắn cũng sẽ cảm thấy hài lòng với Flash 4 Linux, được nhiều người đánh giá là công cụ thay thế "trên cả mong đợi".

Flash 4 Linux.
Flash 4 Linux.

Riêng trong việc tạo font, FontForge có thể sánh ngang ngửa với Macromedias Fontographer, đặc biệt chương trình còn đính kèm một "khóa học phụ đạo" hữu ích.

Thị trường đồ họa vector hiện nay do Adobe Illustrator thống lĩnh, bỏ xa Macromedias Freehand và Corels Draw. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xem xét việc chuyển qua Inkscape với định dạng file SVG. Tuy không bằng nhưng công cụ này đang dần lấn sân Adobe.

Inkscape.
Inkscape.

Photoshop vẫn luôn là một đối thủ khó nhằn. The Gimp đang nỗ lực lôi kéo người sử dụng dù nó vẫn cần thêm thời gian cải tiến. Nhưng nếu bạn không phải một chuyên gia thiết kế đồ họa hay nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, The Gimp sẽ là một lựa chọn không tồi.

The Gimp.
The Gimp.

Macromedia Fireworks được nhiều người coi là một công cụ độc nhất do gần như không có bất cứ sản phẩm nào khác kết hợp cả đồ họa vector và pixel theo cách của Fireworks. Dù vậy, bạn có thể dùng song song cả Inkscape và The Gimp.

Scribus.
Scribus.

Adobe InDesign là phần mềm trình bày và sắp xếp trang. Chương trình cạnh tranh với nó là Scribus, hoạt động hài hòa cùng Inkscape và The Gimp, cũng như được trang bị nhiều tính năng xuất hiện trong InDesign. Công cụ cũng hỗ trợ quá trình tạo file PDF hiệu quả.

Cinelerra.Kino.

Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy khá nhiều lựa chọn trong việc biên tập video như Kino, CinelerraKdenlive thay cho Adobe Premiere.

Blender 3D.
Blender 3D.

Cả Adobe và Macromedia đều chưa có một ứng dụng 3D hoàn chỉnh. Lúc này, bạn sẽ cần đến Blender 3D dù chương trình hoạt động không thực sự thân thiện với người dùng. Tuy vậy, khi bạn đã thuần thục thì đây không còn là vấn đề thực sự quan trọng.

Tham khảo thêm những phần mềm thay thế miễn phí khác tại đây.

Thứ Tư, 15/03/2017 09:23
31 👨 1.484
0 Bình luận
Sắp xếp theo