Phân hoạch nhanh ổ đĩa cứng với Disk Manager (DM)

Trên tạp chí BCVT & CNTT - kỳ II InFoworld số tháng 6/2004 vừa rồi có bài viết hướng dẫn khá chi tiết cách dùng chương trình FDISK để phân hoạch ổ đĩa cứng. Tuy nhiên cách làm việc của trình FDISK quá chậm chạp, do vậy bạn sẽ tốn nhiều thời gian cho công việc phân hoạch ổ đĩa cứng (đặc biệt là đối với các ổ đĩa cứng có dung dượng lớn), chưa kể thời gian định dạng (FORMAT) từng Partition sau khi phân hoạch.

Chính vì những hạn chế này, cộng với xu hướng sản xuất các ổ cứng có dung lượng lớn của các nhà sản xuất đĩa cứng mà người dùng, cũng như các kỹ thuật viên không còn “mặn mà” cho lắm với trình FDISK của Microsoft nữa, thay vào đó là dùng chương trình Disk Manager (DM) của hãng sản xuất đĩa cứng Seagate nổi tiếng trên thế giới.

Bởi vì DM không chỉ biết làm mỗi công việc phân hoạch đĩa cứng mà nó còn tự động thực hiện luôn việc định dạng từng partition sau khi phân hoạch xong; mặc dù cùng lúc thực hiện 2 công việc như vậy, nhưng thời gian làm việc của DM rất nhanh: Chưa đầy 5 phút là nó đã phân hoạch và định dạng xong 1 ổ cứng lớn cỡ 80GB; trong khi đó nếu làm bằng FDISK thì phải mất đến chừng 30 phút.

Một số lưu ý khi sử dụng DM: DM chỉ chạy trong DOS mà không chạy được trên Windows, do vậy bạn cần phải khởi động máy tính từ đĩa mềm hay đĩa CDROM có hỗ trợ khởi động để vào DOS (bạn có thể hỏi mua các đĩa CDROM khởi động có chương trình DM ở các cửa hàng bán đĩa). Cũng như FDISK, khi dùng DM để phân hoạch đĩa cứng thì toàn bộ dữ liệu trên đĩa cứng sẽ mất hết.

Sau khi khởi động vào DOS, chuyển về ổ đĩa có tập tin dm.exe rồi gõ lệnh DM /x (chú ý: giữa chữ DM và /x có 1 khoảng cách) để chạy chương trình. Thực hiện theo các bước dưới đây để phân hoạch và định dạng 1 đĩa cứng:

- Bấm 1 phím bất kì khi thấy cửa sổ Welcome to Disk Manager, bấm tiếp 1 phím bất kì nữa ở cửa sổ thông tin tiếp theo.

Chọn (A)vanced Options (dòng thứ 2) ở cửa sổ tiếp theo.

Chọn (A)vanced Disk Installation

Xuất hiện cửa sổ thông tin cho biết số đĩa cứng có trong máy tính, cũng như dung lượng của ổ đĩa cứng đó. Chọn Yes trong cửa sổ này.

Tiếp tục chọn Yes ở cửa sổ đề nghị dùng bảng FAT32 cho đĩa cứng.

Xuất hiện cửa sổ với 3 lựa chọn cách chia:

-Options(A): Dành toàn bộ dung lượng đĩa cứng cho 1 partition.
-Options(B): Tự động chia đều đĩa cứng thành 4 partition.
-Optitons(C) Define your own: Lựa chọn này cho phép bạn chia đĩa cứng thành các partition theo ý muốn. Bạn nên chọn lựa chọn này.

Xóa con số đang có trong hộp thoại hiện ra và gõ lại dung lượng dành cho partition đầu tiên (đơn vị tính là MB) rồi bấm Enter; hộp thoại này tiếp tục hiện ra với phần dung lượng còn lại của đĩa cứng, bấm Enter nếu muốn dùng toàn bộ dung lượng còn lại cho 1 partition tiếp theo (điều này đồng nghĩa với việc bạn chia đĩa cứng thành 2 partition – 2 ổ đĩa logic C và D), hoặc xóa đi con số này và gõ vào dung lượng cho partition thứ hai và những partiton tiếp theo.

Xuất hiện cửa sổ thông tin cho biết số partiton và kích thước của mỗi partition đã chọn ở bước trước, chọn Save and Continue để tiếp tục.

Chọn Yes ở cửa sổ đề nghị format mỗi partition sau khi chia. Với lựa chọn này thì sau khi DM thực hiện xong là bạn có thể sử dụng ngay đĩa cứng này để cài đặt hệ điều hành mà không cần phải Format từng partition nữa như khi làm với FDISK.

Tiếp tục chọn Yes ở cửa sổ “Do you want to use the default cluster value?”.

Lại chọn Yes ở cửa sổ thông báo Disk Manager Status.

Nếu ổ đĩa cứng của bạn đã từng được chia (phân hoạch) rồi thì sẽ xuất hiện thêm cửa sổ thông báo “Hard disk Selected: [dung lượng ổ đĩa]”. Khi đó, bấm tổ hợp phím Alt + C để tiếp tục. Còn nếu đây là lần đầu tiên bạn chia đĩa cứng này (ổ cứng mới mua về) thì sẽ không xuất hiện cửa sổ thông báo này.

Bạn đợi trong giây lát là nhận được thông báo của DM cho biết mọi việc phân chia đĩa cứng và định dạng mỗi partition đã thực hiện xong, cùng với lời đề nghị bấm tổ hợp 3 phím Ctrl + Alt + Del để khởi động lại máy tính. Bạn bấm tổ hợp 3 phím này để khởi động lại máy tính và bắt đầu cài đặt hệ điều hành hay sao chép dữ liệu vào đĩa cứng này. DM sẽ tự động đặt tên (label) cho các partition theo thứ tự DISK_VOL1, DISK_VOL2, …

Nếu bạn không tìm thấy chương trình DM trên các đĩa khởi động thì có thể download chương trình này cùng tập tin tạo đĩa mềm khởi động tại website
http://www.intelnew.com

Hướng dẫn chia ổ cứng bằng MS-DOS (FDISK)

Thứ Ba, 02/11/2004 09:25
  • 6.344