Sự khác biệt giữa Repeater và Amplifier

Repeater và Amplifier đều là các thiết bị điện tử được sử dụng để tăng cường sức mạnh của tín hiệu truyền đi. Sự khác biệt rõ nhất giữa hai thiết bị này là repeater được sử dụng như một thiết bị tái tạo tín hiệu và cũng loại bỏ hiện tượng nhiễu tín hiệu. Mặt khác, amplifier chỉ tăng cường biên độ dạng sóng của tín hiệu và không quan tâm đến độ nhiễu đang được khuếch đại cùng với tín hiệu.

Định nghĩa Repeater

Repeater là một thiết bị điện tử chỉ hoạt động trên lớp vật lý của mô hình OSI. Khi dữ liệu được truyền qua mạng, nó được truyền bởi các tín hiệu từ máy chủ này sang máy chủ khác. Các tín hiệu mang thông tin có thể di chuyển trên khoảng cách cố định trong mạng vì tín hiệu truyền đi có thể bị hao hụt hoặc suy giảm, do đó dẫn đến việc bị mất thông tin hoặc một phần thông tin.

Repeater

Sự suy giảm được tạo ra bởi vì môi trường mà tín hiệu truyền qua tạo ra một số loại kháng trở. Vì vậy, để khắc phục vấn đề suy giảm tín hiệu, repeater được cài đặt trên một liên kết nhận tín hiệu, trước khi tín hiệu đạt tới giới hạn của nó hoặc trở nên cực kỳ yếu. Repeater sẽ “lắng nghe” tín hiệu đến và tái tạo mẫu tín hiệu ban đầu, loại bỏ hiện tượng nhiễu và truyền lại tín hiệu được làm mới vào mạng.

Repeater chỉ cung cấp một phương tiện để mở rộng chiều dài vật lý của mạng. Nó không thay đổi bất kỳ chức năng mạng nào và không đủ thông minh để ngừng tín hiệu đến hoặc chuyển hướng tín hiệu đến sang hướng khác.

Định nghĩa Amplifier

Amplifier cũng là một thiết bị điện tử, với mục đích là tăng biên độ dạng sóng của tín hiệu mà không làm thay đổi các thông số khác như tần số hoặc hình dạng sóng. Nó là một trong những mạch được sử dụng phổ biến nhất trong các thiết bị điện tử và có thể được dùng với các chức năng khác nhau. Amplifier thường được sử dụng trong kết nối không dây.

Amplifier

Không giống như repeater, một amplifier không thể tạo lại mẫu tín hiệu ban đầu. Nó chỉ khuếch đại bất cứ thứ gì được nạp vào, bởi vì nó không thể phân biệt giữa tín hiệu mang thông tin và hiện tượng nhiễu. Nói cách khác, ngay cả khi tín hiệu truyền đến bị hỏng và có chứa một vài tiếng ồn, amplifier chỉ đơn thuần tăng cường biên độ của tín hiệu bị hỏng đó mà không quan tâm đến chất lượng của tín hiệu.

Sự khác biệt chính giữa Repeater và Amplifier

1. Repeater được sử dụng để tái tạo tín hiệu ban đầu với sự trợ giúp của mẫu tín hiệu nhận được và truyền lại tín hiệu tái sinh. Mặt khác, amplifier khuếch đại tín hiệu bằng cách tăng biên độ của nó.

2. Vì amplifier không thể phân biệt giữa tín hiệu mang thông tin và hiện tượng nhiễu, nó sẽ tăng cường sức mạnh của toàn bộ tín hiệu, bao gồm cả tiếng ồn có trong đó. Ngược lại, repeater loại bỏ hiện tượng nhiễu tín hiệu, đồng thời tái tạo tín hiệu từng chút một.

3. Repeater có công suất khuếch đại cao và công suất đầu ra thấp. Ngược lại, amplifier có công suất khuếch đại thấp và công suất đầu ra cao.

4. Các repeater được sử dụng trong môi trường cố định, nơi tín hiệu tần số vô tuyến ổn định, chẳng hạn như các tòa nhà. Ngược lại, các amplifier được sử dụng trong môi trường di động, nơi tín hiệu vô tuyến yếu và thay đổi liên tục, ví dụ, các vùng sâu vùng xa.

5. Amplifier giảm thiểu tỷ lệ giữa tín hiệu và hiện tượng nhiễu, do đó làm tăng tiếng ồn. Ngược lại, repeater tăng tỷ lệ giữa tín hiệu và tiếng ồn, do đó giúp hạn chế lỗi liên quan đến tín hiệu.

Phân biệt

Bảng so sánh Repeater và Amplifier

Để giúp bạn đọc dễ theo dõi hơn, bài viết sẽ tổng hợp sự khác biệt chính giữa Repeater và Amplifier dựa trên các tiêu chí.

Căn cứ so sánh REPEATER AMPLIFIER
Nguyên lý hoạt động cơ bản Nó giải mã tín hiệu, trích xuất tín hiệu gốc và tái tạo nó, rồi truyền lại tín hiệu. Nó chỉ làm tăng biên độ của tín hiệu.
Tạo tiếng ồn Repeater loại bỏ tiếng ồn bằng cách tái tạo tín hiệu. Amplifier khuếch đại tín hiệu cùng với tiếng ồn.
Tính chất Công suất khuếch đại cao và công suất đầu ra thấp. Công suất khuếch đại thấp và công suất đầu ra cao.
Được sử dụng chủ yếu tại Môi trường văn phòng. Vùng sâu vùng xa và môi trường mang tính di động.
Kết quả của việc sử dụng thiết bị Tối đa hóa tỷ lệ giữa tín hiệu và hiện tượng nhiễu do đó làm giảm lỗi liên quan đến tín hiệu. Giảm thiểu tỷ lệ giữa tín hiệu và mức nhiễu, do đó, làm tăng tiếng ồn.

Amplifier là một phần của repeater. Amplifier tăng cường biên độ của tín hiệu bất kể có tiếng ồn chứa trong tín hiệu đó hay không, còn repeater tái tạo tín hiệu, từng chút một từ tín hiệu đầu vào và loại bỏ hiện tượng nhiễu trong tín hiệu.

Hy vọng những thông tin trên về hai thiết bị mạng Repeater và Amplifier sẽ hữu ích cho bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng để lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới!

Xem thêm:

Thứ Tư, 24/10/2018 19:35
51 👨 690
0 Bình luận
Sắp xếp theo