Pentax được bán cho Ricoh giá 124 triệu USD

4 năm trước, Hoya mua Pentax với giá 858 triệu USD, nhưng giờ chỉ bán lại cho Ricoh với giá bằng một phần bảy.

Theo Reuters, hãng sản xuất quang kính Nhật Bản, Hoya hôm nay đã chính thức bán bộ phận kinh doanh Pentax cho hãng sản xuất máy in, photocopy đồng hương là Ricoh với mức giá được tiết lộ khoảng 10 tỷ yên (xấp xỉ 124,2 triệu USD). Thông cáo này được phát đi sau cuộc họp báo giữa lãnh đạo hai hãng chỉ hai tiếng trước.

Pentax được bán cho Ricoh giá 124 triệu USD
Thương hiệu Pentax đã chính thức về tay Ricoh.

Mảng kinh doanh Pentax Imaging Systems Business bao gồm bán, sản xuất các máy ảnh kỹ thuật số, ống kính rời, phụ kiện máy ảnh kỹ thuật số, camera an ninh và ống nhòm. Thỏa thuận mua bán dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 10, Hoya cho biết đã đệ đơn, thủ tục cần thiết lên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange).

Động thái mới nhất của Ricoh cho thấy tham vọng muốn tiến sâu hơn vào thị trường máy ảnh, đặc biệt là mảng máy ảnh ống kính rời có và không có gương lật. Ricoh trước đây cũng đã tung ra một số mẫu máy như GXR với khả năng thay thế cả cảm biến và ống kính hay một số mẫu máy du lịch khác nhưng đều không tạo được dấu ấn nào.

Một điều khá thú vị là cổ phiếu của Hoya đã tăng tới 6% sau khi có tin hãng này bán thương hiệu Pentax trong khi Ricoh lại bị giảm 0,2%.

Pentax được bán cho Ricoh giá 124 triệu USD
Pentax sẽ giúp Ricoh nuôi tham vọng trên thị trường máy ảnh số. (Ảnh: Daylife)

Pentax hiện là thương hiệu máy ảnh số đứng thứ 10 trên thế giới. Tuy nhiên, mức thị phần chỉ dừng lại ở con số 1,5 % theo các số liệu của hãng nghiên cứu thị trường IDC. Doanh số của Pentax đã giảm tới hơn 13% khi kết thúc năm tài chính vừa rồi vào tháng 3/2011.

Hoya từng mua lại Pentax vào tháng 6/2007 với giá 104 tỷ yên (858 triệu USD) và chính thức hoàn tất thương vụ vào tháng 3/2008. Tuy nhiên, việc kinh doanh không thành công do bị cạnh tranh khốc liệt trong vài năm trở lại đây có thể đã khiến Hoya muốn quay lại tập trung với ngành sản phẩm chính của mình hơn là tiếp tục "phiêu lưu" cùng Pentax.

Thứ Sáu, 01/07/2011 20:00
31 👨 176
0 Bình luận
Sắp xếp theo