Tìm hiểu tính năng mới của Android Q (Android 10)

Hệ điều hành Android mới

Thời hạn ấn định ra mắt Android Q còn khoảng vài tháng nữa, nhưng những thông tin về phiên bản hệ điều hành mới này đã được nhiều trang công nghệ “săn đón” kể từ đầu năm 2019. Android Q là phiên bản kế nhiệm của Android Pie. Phiên bản này sẽ được giới thiệu tại sự kiện Google I/O trong năm 2019 vào ngày 7/5. Dưới đây là tổng hợp những tính năng mới trong phiên bản Android Q.

Khi nào Android Q sẽ được phát hành?

Lần cuối cùng Google công bố phiên bản hệ điều hành Android mới (Android Jelly Bean) là ngày 6 tháng 8 năm 2012. Giới công nghệ hy vọng sẽ thấy Android Q developer preview 1 (Android Q DP1) - bản preview Android Q 1 dành cho nhà phát triển - ra mắt vào khoảng giữa tháng 3, còn bản build beta công khai đầu tiên có thể sẽ xuất hiện vào khoảng tháng 5 năm 2019. Bản phát hành ổn định sẽ ra mắt vào khoảng cùng thời điểm với Android Pie - tháng 8 năm 2019.

Khi nào Android Q được phát hành?

Google sẽ chọn cái tên nào cho Android Q?

Giờ đây, Android 9 P chính thức được gọi là Android Pie, câu hỏi đặt ra trong suy nghĩ của nhiều người đam mê công nghệ là Google sẽ chọn cái tên nào cho phiên bản Android tiếp theo của mình. Thành thật mà nói, Google không có nhiều lựa chọn. Những cái tên bắt đầu bằng chữ cái Q như Quesadilla, Quiche và Quinoa đã quá nổi tiếng rồi. Một số lựa chọn khác như Quail, Quesito, Qurabiya, Quaker Oats, Quenelle, Quinoa Pudding, v.v… có thể sẽ được Google lựa chọn.

Thiết bị của bạn có nhận được Android Q không?

Điều mà nhiều người muốn biết là liệu hệ điều hành mới có được phát hành cho các thiết bị hiện tại của họ hay không.

Hiện tại, rất khó để đưa ra bất kỳ phán đoán nào. Thông thường, điện thoại cao cấp và một vài mẫu tầm trung nhận được hai bản nâng cấp hệ điều hành lớn trong đời. Tuy nhiên, gần đây ta đã thấy OnePlus hứa hẹn sẽ nâng cấp hệ điều hành lớn thứ ba cho OnePlus 3 và 3T. OnePlus 3 và 3T đều đi kèm với Android Marshmallow và hiện đang chạy Android Oreo, bản nâng cấp hệ điều hành lớn thứ hai kể từ khi ra mắt năm 2016. Liệu các OEM khác có tuân theo mô hình này hay không vẫn còn là ẩn số, nhưng với sự trợ giúp của Google Project Treble, chúng ta có thể thấy một sự thay đổi trong tương lai - bao gồm cả đối với Android Q.

Việc liệu thiết bị hiện tại của bạn có nhận được Android Q hay không chỉ có thể chắc chắn nếu bạn sở hữu một trong những điện thoại thông minh trị giá từ $700 (16.250.000VND) trở lên được cài đặt sẵn Android Oreo. Nhưng như đã chỉ ra, Treble có thể mang đến “làn gió mới” cho các bản cập nhật phần mềm. Rất có thể các mẫu điện thoại tầm trung (thậm chí là các mẫu điện thoại giá rẻ của Nokia) với Oreo được cài đặt sẵn cũng sẽ nhận được bản cập nhật Android Q.

Có thể mong đợi gì từ Android Q?

Android 9 Pie mới ra mắt là một “cuộc đại tu lớn” của hệ điều hành Android như chúng ta biết, đặc biệt là đối với giao diện người dùng. Điểm nổi bật chính là việc bổ sung các tính năng điều khiển bằng cử chỉ mới (dự kiến ​​sẽ còn tốt hơn nữa trong Android Q).

Android Pie đã mang đến sự thay đổi lớn so với Android Oreo và các phiên bản trước đó. Android Q sẽ là một bản nâng cấp gia tăng dựa trên những thay đổi được giới thiệu trong Pie. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Android Q sẽ thiếu các tính năng tiện lợi đáng để mong đợi.

Các tính năng mới trong Android Q

1. Nhận diện khuôn mặt 3D

Tính năng này do Google phát triển và tích hợp sẵn vào Android Q. Theo đó mã nguồn của Android Q cung cấp hệ thống nhận dạng khuôn mặt tiên tiến để thanh toán di động và đăng nhập ứng dụng bên cạnh việc mở khóa thiết bị.

Nhận diện khuôn mặt

2. Chặn ứng dụng truy cập clipboard

Hầu hết các ứng dụng đều có quyền truy cập và lưu trong clipboard để thuận tiện cho việc sao chép nội dung, mà không cần hỏi quyền. Điều này có thể dẫn tới tình trạng thông tin cá nhân bị rò rỉ.

Android Q loại bỏ tính năng này và sẽ giới hạn ứng dụng được đọc nội dung clipboard.

3. Ứng dụng về bản thấp hơn

Những ứng dụng đang ở phiên bản mới có thể quay về phiên bản cũ trên Android Q.

4. Lưu trữ an toàn tại bộ nhớ ngoài

Những ứng dụng trên Android Q sẽ không được phép truy cập vào ảnh, video, dữ liệu vị trí file nhạc trên thẻ nhớ microSD.

5. Quản lý vị trí

Trong bản hệ điều hành này Google tạo lệnh để ứng dụng nền truy cập dữ liệu vị trí người dùng phục vụ cho các chức năng định vị.

6. Nhận diện hoạt động

Những hoạt động mạnh như tập thể dục, chạy bộ sẽ được Android Q tự động phát hiện.

7. Quay video màn hình

Tính năng mới này được cung cấp trong bản Android Q kèm thêm menu hiện trên màn hình để bật tắt, chia sẻ video, ghi âm video theo ý muốn.

8. Nút tắt khẩn cấp

Để gọi khẩn cấp nhấn nút nguồn trong menu của Android Q.

Nút nhấn khẩn cấp

9. Cài đặt riêng tư cho cảm biến

Với Android Q, người dùng có thể tắt một số cảm biến tại Cài đặt nhanh nếu lo ngại về vấn đề rò rỉ dữ liệu cá nhân.

10. Chặn thu thập thông tin trái phép

Một tính năng mới với tên gọi Privacy Chip sẽ hiển thị ở góc dưới của màn hình. Tính năng này để cảnh báo người dùng khi có ứng dụng lấy dữ liệu cá nhân gồm vị trí, giọng nói,... Từ đó chúng ta có thể đưa ra phương án nhanh nhất để ngăn chặn hành vi này.

11. Quản lý thông báo

Thay vì chỉ có giao diện thông báo như những bản Android trước đây thì trên Android Q có thêm chặn thông báo. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể chọn xem thông báo không có tiếng, ưu tiên hiện thông báo nào trên cùng giao diện.

12. Hỗ trợ chuẩn WiFI WPA

Chắc chắn rồi, chuẩn WPA3 được hỗ trợ trên Android Q khi đã thông báo từ hè năm 2018.

13. Hiện kết nối 5G

Android Q sẽ hỗ trợ các dòng smartphone 5G khi hiển thị biểu tượng 5G và 5G+ trên giao diện.

14. Android Q chính là Android 10

Nhiều chuyên gia công nghệ cũng như người sử dụng phần nào đoán được Android Q chính là bản Android 10. Mốc thời gian hiển thị trong bản thử nghiệm là 10:10, đây chính là số thứ tự của bản Android Q.

Android 10

15. Chế độ tối màu trên toàn hệ thống

Chế độ Dark Mode

Chế độ tối màu (dark mode) trên toàn hệ thống sẽ xuất hiện trong Android Q và tất cả các ứng dụng được hỗ trợ đều chuyển sang dark theme khi được kích hoạt.

Kích hoạt tính năng dark mode khá dễ dàng. Chỉ cần vào Display settings và chọn Set dark mode là xong. Cũng có thể chọn Automatic để thay đổi theme hệ thống từ Light mode sang Dark mode và ngược lại dựa trên thời gian trong ngày.

16. Tăng cường quyền kiểm soát ứng dụng

Tăng cường kiểm soát ứng dụng

Android Pie mang đến một số tính năng bảo mật được cải thiện, cho phép người dùng có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các quyền của ứng dụng. Trong bản build bị rò rỉ, các quyền này đã được tăng cường thêm một lần nữa và người dùng có thể hạn chế các ứng dụng sử dụng vị trí trong chế độ nền, v.v...

Có vẻ như Google dự định cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát chi tiết đối với các quyền của ứng dụng và đây là một bước tiến thật tuyệt vời.

Trang Permissions cũng đã được “đại tu” về thiết kế. Các toggle (nút chuyển đổi trạng thái On/Off) khó hiểu cho mỗi ứng dụng sẽ biến mất. Các ứng dụng sẽ hiển thị trong danh sách được phép và bị từ chối cho mỗi quyền.

17. Tính năng giống Samsung Dex

Tính năng giống Samsung Dex

Có vẻ như Android Q sẽ có một tính năng tương tự như chế độ Dex của Samsung khi được kết nối với màn hình qua HDMI. Thông tin này xuất phát từ một tùy chọn mới trong phần Developer options có tên “Force desktop mode”. Thật không may, tính đến thời điểm hiện tại, tính năng này dường như không hoạt động ngay cả khi được kết nối qua cáp HDMI.

Vì thông tin này xuất phát từ bản build bị rò rỉ rất sớm, nên có thể tính năng này chưa được phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, chế độ desktop trên Android Q sẽ cực kỳ hữu ích vì người dùng sẽ có thể làm được nhiều điều hơn bình thường với chiếc điện thoại thông minh của mình.

18. Các tùy chọn mới trong Developer Options

Tùy chọn mới trong Developer Options

Có rất nhiều tùy chọn được thêm vào phần Developer Options trong bản build Android Q bị rò rỉ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các tùy chọn mới được thêm này sẽ xuất hiện trong bản Android Q chính thức. Một lần nữa, khả năng kích hoạt các cửa sổ dạng tự do được thêm vào và có một số tùy chọn mới khác như Game Update Package Preferences, shortcut ghi màn hình tích hợp, hiển thị hình nền trên AOD, v.v...

Hầu hết người dùng đã yêu cầu một trình ghi màn hình tích hợp trong Android Q và điều đó có thể sẽ trở thành hiện thực. Vẫn chưa có nhiều thông tin về tùy chọn Game Update Package Preference và những gì nó sẽ đảm nhiệm.

19. Accessibility Additions

Accessibility Additions

Dường như có một vài bổ sung cho phần Accessibility Additions cũng như các tùy chọn cho Time to take actionTime to read.

Tính năng Time to take action kiểm soát việc các thông báo yêu cầu người dùng thực hiện hành động sẽ xuất hiện trong bao lâu. Tính năng Time to read cho phép người dùng chọn thời lượng muốn đọc và thực hiện hành động trên các thông báo sẽ tự động biến mất.

Điều đáng chú ý là không phải tất cả các ứng dụng đều hỗ trợ cài đặt này và các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải tăng thêm hỗ trợ cho tính năng này trên ứng dụng của mình.

Đây là những thay đổi lớn được phát hiện trong bản build rò rỉ của Android Q. Hy vọng sẽ còn nhiều bổ sung và thay đổi khác nữa trong phiên bản chính thức. Một lần nữa, điều cần lưu ý là các tính năng này có thể được duy trì hoặc gỡ bỏ trong một số bản build Android Q tiếp theo và có thể sẽ hoặc không xuất hiện trong bản Android Q ổn định chính thức.

Một số tùy chọn bảo mật mà người dùng mong đợi sẽ thấy trong Android Q cũng đã được triển khai trong Kotlin. Điều này cho thấy các tính năng thực sự sẽ đến với Android Q.

Xem thêm:

Thứ Năm, 14/03/2019 11:30
54 👨 801