Những tính năng của Android 5.0 Lollipop mà Apple sẽ 'mượn' cho iOS 9

Cuộc chiến giữa Apple và Google là cuộc chiến không có hồi kết. Mỗi khi một phiên bản mới của iOS hoặc Android được công bố thì cả hai phiên bản này đều tung ra những tính năng mới được vay mượn từ đối thủ của mình.

Những tính năng của Android 5.0 Lollipop mà Apple sẽ 'mượn' cho iOS 9

Khi ra mắt, "Android L" đã trở thành "iOS 7 của Google". Lần đầu tiên trong lịch sử, hệ điều hành của Google được cải tiến sâu, rộng và thật sự đẹp. Tất cả các chi tiết này đều thuộc về một nền tảng thiết kế mới của Google được gọi là Material Design. Tuy nhiên Google cũng có những ”độc chiêu” mà Apple không thể không học hỏi để ngày một cải tiến hơn cho phiên bản iOS tiếp theo và dưới đây là những tính năng như vậy.

Thông báo thông minh hơn

Những tính năng của Android 5.0 Lollipop mà Apple sẽ 'mượn' cho iOS 9

Mặc dù Android 5.0 Lollipop sử dụng một số tính năng của chức năng thông báo trên iOS nhưng Google không quên bổ sung những tính năng riêng của mình để chức năng thông báo hoàn thiện hơn như biểu tượng mới của ứng dụng Phone cho phép người dùng bỏ qua các cuộc gọi đến mà không làm gián đoạn game bạn đang chơi hay một bộ phim đang xem. Ngoài ra các thông báo khi được gửi đến cũng sẽ được sắp xếp theo tầm quan trọng, do đó mà một tin nhắn từ email của một người trong danh bạ sẽ được xếp hạng cao hơn so với một email quảng cáo.

Chế độ ưu tiên

Những tính năng của Android 5.0 Lollipop mà Apple sẽ 'mượn' cho iOS 9

Mặc dù giao diện của chế độ ưu tiên Priority Mode trên Androd 5.0 Lollipop không thật sự ấn tượng như tính năng Do Not Disturb trên iOS, nhưng cách mà Google thể hiện là rất ấn tượng. Trong khi trên iOS đó là quan hệ tất cả hoặc không có gì thì Android cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn những gì sẽ không làm phiền bạn và khi nào.

Đặc biệt là khả năng cho phép các sự kiện, tin nhắn, cuộc gọi và nhắc nhở được kích hoạt vào những thời điểm nhất định. Ví dụ nếu bạn cần một giấc ngủ ngắn hoặc nhận được một số thông báo công việc cần thực hiện thì có thể kích hoạt chế độ Priority Mode với một khoảng thời gian ngắn nhất định mà không cần phải bật toàn bộ khoảng thời gian đó.

Pin tốt hơn

Những tính năng của Android 5.0 Lollipop mà Apple sẽ 'mượn' cho iOS 9

Giống như iOS 8, Androd 5.0 Lollipopcho phép người dùng xem danh sách những ứng dụng đang sử dụng nhiều pin nhất, nhưng Google cũng đã tích hợp chế độ Battery Saver để người dùng có thể tắt các tiến trình không cần thiết, giảm mức độ sử dụng của CPU và giới hạn các nhiệm vụ nền khi thời lượng pin giảm đến một mức độ nhất định. Khi cắm sạc trở lại người dùng cũng sẽ thấy thông báo khoảng thời gian bao lâu để sạc pin của máy đầy trở lại, tính năng mà iOS vẫn còn thiếu.

Chế độ khách

Những tính năng của Android 5.0 Lollipop mà Apple sẽ 'mượn' cho iOS 9

Cho đến nay Apple vẫn “bảo thủ” và chưa có chế độ cho phép thiết lập nhiều tài khoản người dùng khác nhau trên iOS, cho dù thực tế là có nhiều lúc chúng ta cần phải chia sẻ điện thoại với những người dùng khác.Nhưng Google thì đã và đang làm điều đó tốt hơn trên Androd 5.0 Lollipop. Khi chuyển sang tài khoản khách (Guest) trên smartphone hoặc tablet, không chỉ thông tin cá nhân của người dùng không thể bị truy cập, mà còn tất cả mọi thứ khác của tài khoản khách đã sử dụng sẽ bị xóa sau khi đăng xuất. Nó giống như duyệt web riêng tư trên smartphone và chắc chắn đây sẽ là tính năng iOS 9 nên có.

Đa nhiệm

Những tính năng của Android 5.0 Lollipop mà Apple sẽ 'mượn' cho iOS 9

iOS và Android đều cung cấp giải pháp đa nhiệm tương tự như nhau, với các cửa sổ thu nhỏ hiển thị nội dung của các ứng dụng đang chạy trong nền, đồng thời cho phép người dùng nhanh chóng chuyển đổi giữa các ứng dụng đó. Nhưng đa nhiệm trên Androd 5.0 Lollipop đang chứng tỏ khả năng làm việc tốt hơn.

Theo đó khi bấm vào nút Overview, bạn sẽ nhận được nhiều hơn một menu các ứng dụng sử dụng gần đây. Mỗi nhiệm vụ và tab đang chạy sẽ được hiển thị, vì vậy nếu bạn đang làm việc trên một email dự thảo thì có thể quay trở lại cửa sổ soạn thảo hoặc chuyển đến hộp thư. Và trên điện thoại, bạn cũng sẽ thấy tất cả các tab đang được mở.

Xem trước bản in

Những tính năng của Android 5.0 Lollipop mà Apple sẽ 'mượn' cho iOS 9

Chức năng in trên iOS chưa bao giờ được đánh giá cao, bởi có quá ít các tùy chọn mà người dùng có thể thay đổi. Nhưng Androd 5.0 Lollipop thì lại khác, cung cấp khá nhiều tùy chọn tương tự như khi bạn thực hiện lệnh in trên máy tính, trong đó bao gồm khả năng chọn cỡ giấy, bản in và màn hình xem trước để có thể xem chính xác một hình ảnh hoặc tài liệu chuẩn bị in.

Trong trường hợp không có máy in không dây được kết nối, người dùng Androd 5.0 Lollipop thậm chí có thể chọn in ra file PDF để lưu trữ hoặc chia sẻ.

Chạm vào màn hình để đánh thức điện thoại

Nhấp vào nút Home không phải là việc quá khó khăn khi người dùng cần mở iPhone hoặc iPad. Nhưng Androd 5.0 Lollipop mang đến một giải pháp mở khóa màn hình tốt hơn. Chỉ bằng cách gõ vào màn hình hiển thị hai lần. Đây chắc chắn là giải pháp đơn giản hơn và dễ dàng hơn rất nhiều so với cách mà iOS đang làm.

Tìm kiếm trong menu Settings

Những tính năng của Android 5.0 Lollipop mà Apple sẽ 'mượn' cho iOS 9

Với mỗi phiên bản iOS, rất nhiều người dùng kỳ vọng vào việc Apple sẽ bổ sung thêm chức năng tìm kiếm trong menu Settings dài của mình, nhưng cho đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra. Tuy nhiên giờ đây với phiên bản Android mới, Google đã có một bước đánh bại Apple khi tích hợp thêm chiếc kính lúp (nút Search) vô cùng tiện dụng ở góc trên bên phải của menu Settings, để người dùng có thể nhanh chóng tìm được chức năng mà mình cần thay vì phải duyệt qua tất cả các mục trong menu này.

Mở khóa thông minh

Những tính năng của Android 5.0 Lollipop mà Apple sẽ 'mượn' cho iOS 9

Không thể phủ nhận, Touch ID là một giải pháp dễ dàng hơn để mở khóa một chiếc iPhone hoặc iPad, nhưng vẫn còn đó nhiều người dùng không muốn hoặc chưa muốn sử dụng phương pháp bảo mật này. Tuy nhiên Google đã làm được việc mà Apple không thể đó là khả năng dung hòa giữa sự tiện lợi và bảo mật. Theo đó khi kết nối với một thiết bị Bluetooth hoặc NFC mới, smartphone và tablet chạy Android 5.0 Lollipop sẽ tự động mở khóa bất cứ khi nào các thiết bị đó hoạt động trong phạm vi quét, nhưng tất nhiên chỉ khi nào bạn đồng ý thì mới có thể kết nối được.

Thứ Sáu, 28/11/2014 09:42
31 👨 461
0 Bình luận
Sắp xếp theo