Những "quả bom xịt" của làng công nghệ 2012

Làng công nghệ 2012 chứng kiến nhiều thất bại ê chề như cái chết của đĩa DVD, dự luật chống vi phạm bản quyền trực tuyến chết yểu và cả "quả bom xịt" mang tên cổ phiếu Facebook.

"Bom xịt" cổ phiếu Facebook

Những "quả bom xịt" của làng công nghệ 2012
Giới đầu tư ôm hận với "bong bóng" Facebook IPO (Ảnh: PC World)

Ngày 18-5-2012, Facebook đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá kỷ lục 38 USD mỗi cổ phiếu. Lập tức Facebook trở thành công ty trị giá 104 tỉ USD. Tuy nhiên, cổ phiếu của Facebook đã rớt giá thê thảm chỉ sau vài tuần.

Hiện tại cổ phiếu của Facebook đang được giao dịch ở mức giá 26,9 USD.

Đạo luật SOPA

Những "quả bom xịt" của làng công nghệ 2012

SOPA gây tranh cãi và hao tổn giấy mực cho báo chí hơn là tác động đến tự do Internet
(Ảnh: PC World)

Đạo luật chống vi phạm bản quyền trực tuyến (SOPA) của Hạ viện Mỹ tưởng như một nỗi ác mộng của Internet. Thế nhưng, trước sức ép từ những chiến dịch phản đối trên mạng và làn sóng biểu tình ngoài đời, đạo luật này đã sớm "chết yểu" trước khi được đưa ra xem xét tại Quốc hội Mỹ.

Vào ngày 20-1, Ủy ban tư pháp Hạ viện đã hoãn vô thời hạn đạo luật này.

Best Buy

2012 là năm đen đủi với Best Buy khi chuỗi bán lẻ hàng điện tử này phải đóng 50 cửa hàng để tiết kiệm chi phí.

CEO Brian Dunn cũng đã từ chức sau 28 năm gắn bó với công ty. Best Buy dự kiến sẽ mở lại 100 cửa hàng với quy mô nhỏ hơn, tập trung vào việc bán các thiết bị di động.

Cái chết của đĩa DVD

Những "quả bom xịt" của làng công nghệ 2012

DVD đang dần bị gạt bỏ khỏi bước chạy của thế giới số (Ảnh: PC World)

Mặc dù đĩa DVD vẫn còn lưu hành trên nhiều trên thị trường, nhưng các đại gia công nghệ như Apple và Microsoft đang đẩy DVD vào "cõi chết". Macbook không hỗ trợ DVD và Windows 8 đòi người dùng phải trả phí cho Windows Media Center nếu muốn phát DVD.

Không chỉ có vậy, sự thịnh hành của video phân giải cao (HD Video) đã gắn liền với đĩa Blu-ray, việc DVD bị lãng quên chỉ còn là vấn đề thời gian.

Google Wallet

Những "quả bom xịt" của làng công nghệ 2012

Google đã rất thức thời khi đón đầu làn gió thanh toán di động, nhưng hiện tại Google Wallet chưa đủ độ hoàn hảo để thu hút người dùng (Ảnh: PC World)

Giấc mộng biến điện thoại trở thành ví điện tử của Google đã bị đập tan khi người dùng vẫn tỏ ra chưa hào hứng với hình thức thanh toán này. Thêm vào đó, lỗ hổng nghiêm trọng của Google Wallet cho phép bất cứ ai sử dụng điện thoại thông minh của người khác để tha hồ mua hàng cho mình mà không cần biết mật khẩu.

Playstation Vita

Những "quả bom xịt" của làng công nghệ 2012

PS Vita - anh hùng sinh nhầm thời thế (Ảnh: PC World)

Nếu quay ngược thời gian lại khoảng 5 năm, chắc chắn thiết bị chơi game cầm tay của Sony sẽ là một bom tấn thực thụ. Tuy mạnh mẽ nhưng PS Vita không còn sức hấp dẫn người dùng vì họ đã có smartphone và máy tính bảng - những thiết bị vốn đã có thể chơi game rất tốt.

Với mức giá 250 USD của PS Vita, người dùng có thể sở hữu những smartphone mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu chơi game của mình.

Thứ Tư, 20/06/2012 08:46
31 👨 233
0 Bình luận
Sắp xếp theo