Những phụ kiện Bluetooth tốt nhất cho điện thoại

Cho dù bạn lựa chọn một bộ tai nghe loại một tai hay một bộ thoại rảnh tay cho xe hơi, thiết bị Bluetooth vẫn là một phụ kiện chủ yếu cho bất kỳ thiết bị cầm tay nào.

Giá thành thấp, những tính năng mới và các chức năng thú vị là ba yếu tố góp phần cho sự phát triển các thiết bị Bluetooth thành một phụ kiện không thể thiếu trong liên lạc hàng ngày.

Mặc dù bạn sẽ thấy rất nhiều lựa chọn trong số các tai nghe Bluetooth (loại một tai), nhưng bạn vẫn không thể đưa ra các nhận định về sự vừa vặn và chất lượng âm thanh của thiết bị. Thiết bị thoại rảnh tay Bluetooth cho xe hơi của bạn cung cấp ít chọn lựa và thậm chí cũng ít chắc chắn hơn. Hy vọng những thử nghiệm thực tế từ các thiết bị này sẽ mang đến cho bạn danh sách những tai nghe và các bộ thoại rảnh tay mới nhất.

Có gì mới trong chuẩn kết nối Bluetooth

Đặc tả kỹ thuật của chuẩn kết nối không dây Bluetooth hiện tại là phiên bản 4.0. Phiên bản mới này hứa hẹn tiết kiệm nhiều điện năng tiêu thụ hơn. “Tiêu hao năng lượng thấp là dấu hiệu xác nhận tính năng của đặc tả kỹ thuật này”, Ông Michael Foley – giám đốc điều hành của tổ chức Bluetooth Special Interest Group phát biểu. Ông Foley tiên đoán rằng những sản phẩm công nghệ buổi đầu sẽ trở nên gần gũi hơn ví như một cái “móc khóa” sẽ tự động thông báo nếu bạn tình cờ bỏ quên điện thoại của mình.

Đa phần những chiếc điện thoại mới, tai nghe không dây, và bộ thoại rảnh tay cho xe hơi đều hỗ trợ những công nghệ trước đây - chủ yếu là Bluetooth phiên bản 2.1 + ERD. Trong năm 2010, Samsung đã cho ra đời sản phẩm điện thoại đầu tiên hỗ trợ Bluetooth 3.0 tại thị trường Châu Âu. (một vài nhà sản xuất máy tính trong đó có Dell đã cho ra đời những chiếc máy tính xách tay hỗ trợ Bluetooth 3.0).

Tất cả những phiên bản Bluetooth hiện tại đều có tính năng tương thích ngược. Vì thế, nếu như một chiếc điện thoại hỗ trợ phiên bản 2.0 vẫn có thể làm việc với bộ tai nghe lại hỗ trợ phiên bản 2.1. Nhưng bạn không thể tận hưởng những cải tiến có trong phiên bản 2.1 (như quá trình ghép đôi thiết bị nhanh hơn).

Tuỳ thuộc vào hệ điều hành của điện thoại mà bạn có thể không sử dụng được hết các tính năng của một tai nghe hay thiết bị thoại rảnh tay cho xe hơi. Ví dụ như nếu điện thoại của bạn không hỗ trợ tự động đồng bộ danh bạ điện thoại, bạn sẽ phải truyền danh sách liên hệ này theo cách thủ công thông qua kết nối Bluetooth.

Nếu chiếc điện thoại của bạn sử dụng hệ điều hành Android 2.1 hay cũ hơn, có thể bạn sẽ gặp vấn đề khi dùng tính năng điều khiển bằng giọng nói với một số bộ thoại rảnh tay cho xe hơi. Và nếu như chiếc iPhone mà bạn đang sử dụng không chạy hệ điều hành iOS 3.0 hay mới hơn, bạn sẽ không thể thưởng thức âm thanh nổi (stereo) nhờ tính năng A2DP Bluetooth.

Những phụ kiện Bluetooth tốt nhất cho điện thoại
Những bộ tai nghe khác (từ trái qua) gồm: Plantronics Savor M1100, Jawbone Era và Plantronics M100.

Hơn cả quản lý cuộc gọi

Gần đây, các nhà sản xuất thiết bị Bluetooth tiếp tục bổ sung thêm những tính năng vượt qua cả khả năng quản lý cuộc gọi như hỗ trợ nhắc nhở bằng giọng nói, chuyển văn bản thành lời thoại và các dịch vụ thông tin.

Ví dụ, mỗi khi bật bộ tai nghe âm thanh nổi Plantronics BackBeat 903+, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết khoảng thời gian bạn đã không dùng thiết bị để nghe nhạc hay đàm thoại. Còn bộ thoại rảnh tay BlueAnt S4 và Q2 có thể đọc tên người gọi đến cho bạn (nếu điện thoại của bạn hỗ trợ tự động đồng bộ danh sách liên hệ) và đọc thư điện tử hay tin nhắn cho bạn nghe.

Với việc nâng cấp những tính năng lên một cấp độ mới, bộ tai nghe Plantronics Savor M1100 được thiết kế để hoạt động với dịch vụ Vocalyst. Nếu mua sản phẩm M1100 bạn sẽ được một năm miễn phí sử dụng dịch vụ này (ngược lại bạn sẽ phải trả khoảng 62.790 đồng cho một tháng sử dụng dịch vụ hay 523.250 đồng cho một năm sử dụng).

Dịch vụ Vocalyst cho phép bạn nghe các tin nhắn văn bản thông thường, thư điện tử và các “tweet” (tạm dịch “các thông điệp” trên Twitter). Bên cạnh đó, dịch vụ này cũng cho phép bạn ghi lại các tin nhắn và các thông điệp thành những tập tin âm thanh.

Riêng với BlueAnt, Moshi, Plantronics và những công ty khác thì tích hợp dịch vụ thông tin Bing 411 vào các sản phẩm của họ.

Những phụ kiện Bluetooth tốt nhất cho điện thoại
Bảng xếp hạng tai nghe Bluetooth

Jawbone Era

Khi bạn cố gắng trả lời một cuộc điện thoại, lóng ngóng đeo bộ tai nghe – tất cả sẽ trở nên thật dễ dàng vì Jawbone Era có thể giải quyết các tình huống đó: Bạn có thể nhìn thấy ai đang gọi và sau đó lắc nhanh tai nghe hai lần trước khi đưa lên tai để nghe. Bạn còn có thể lắc tai nghe bốn lần để kích hoạt chức năng ghép đôi của thiết bị.

Bộ tai nghe Era đi kèm một số lượng lớn miếng đệm lót tai (earbud) và vành đeo tai (earloop), cho bạn nhiều cơ hội tìm cho mình một chiếc vừa vặn nhất. Dù có gắn thêm vành đeo tai hay không thì Era vẫn mang lại cảm giác thoải mái và chắc chắn cho người sử dụng.

Khi đeo Era trên tai, bạn có thể nhận các cuộc gọi bằng cách chạm nhẹ hai lần vào thiết bị hay bấm nút Talk. Để an toàn, bạn nên dùng một ngón tay để giữ thiết bị trong khi ngón còn lại thực hiện thao tác chạm với cường độ đủ mạnh để nhận được phản hồi từ thiết bị.

Nút Talk của thiết bị có khá nhiều chức năng. Bạn có thể sử dụng nút này trong khi đàm thoại để điều chỉnh âm lượng, bấm giữ hai giây để từ chối cuộc gọi đến, bấm một lần để ngắt cuộc gọi, bấm nhanh hai lần để thực hiện quay số gọi cuối, hay bấm để nghe thông báo còn lại bao nhiêu giờ đàm thoại. Trong các thử nghiệm, nút bấm này tỏ ra khá nhạy nhưng có vẻ như độ sâu chưa đủ lớn.

Hầu hết các cuộc đàm thoại bằng Era đều có chất lượng tốt, nhưng giọng nói của bạn thường nghe giống như giọng nói của người máy hay bị pha trộn lại. Nhưng, âm thanh đến từ đầu dây bên kia nghe thật gần và rõ ràng. Tai nghe Era xử lý nhiễu âm và tiếng ồn từ môi trường rất tốt, thậm chí khi đàm thoại trong khu vực có gió nhẹ.

Thiết bị còn được tích hợp dịch vụ web “My Talk” hiện tại là phiên bản thử nghiệm (beta). Dịch vụ này cho phép bạn thêm chức năng quay số nhanh vào nút Talk trên Era, sử dụng dịch vụ chuyển lời thoại thành văn bản, và thiết lập ID người gọi. Bạn cũng có thể bật ứng dụng dẫn đường trên điện thoại và nghe hướng dẫn trực tiếp bằng Era. Tai nghe Era cũng cho phép bạn nghe nhạc tốt dù chỉ nghe một bên tai.

Nếu quyết định chọn mua sản phẩm của Jawbone, và dự định thực hiện các cuộc gọi trong môi trường nhiễu nền, bạn hãy chọn tai nghe Era.

Jabra Cruiser2

Khi vừa lái xe vừa muốn dùng bộ thoại rảnh tay hẳn bạn sẽ thích những thiết bị với nút điều khiển lớn và mang lại cảm giác chắc chắn khi sử dụng. Bộ thoại rảnh tay Jabra Cruiser2 có những ưu điểm như: kích thước lớn hơn một chút so với một chiếc iPhone, thanh điều khiển rộng với chức năng Answer/End ở giữa và tăng giảm âm lượng ở hai đầu.

Kẹp gài ở mặt dưới cho phép bạn trượt Cruiser2 vào tấm chắn nắng trên xe hơi và “bám” chắc trong hầu hết các cuộc hành trình thử nghiệm. Mặc dù được kẹp chặt như vậy nhưng bạn chỉ bằng một tay, bạn vẫn có thể lấy thiết bị ra một cách dễ dàng.

Những phụ kiện Bluetooth tốt nhất cho điện thoại
Những bộ thoải rảnh tay Bluetooth cho xe hơi (theo chiều đồng hồ, bắt đầu từ bên trái) của Plantronics, Jabra, BlueAnt, Parrot và BlueAnt hứa hẹn mang lại sự tiện dụng và chất lượng đàm thoại tốt, một vài sản phẩm dễ sử dụng hơn những sản phẩm khác.

Bạn có thể dễ dàng thực hiện các cuộc đàm thoại trong khi mắt vẫn quan sát lộ trình. Chỉ cần đưa ngón tay lên và chạm vào nút điều khiển để nhận hay ngắt cuộc gọi, hay ấn nhanh hai lần để thực hiện quay số gọi cuối. Các nút nhấn có độ nhạy tốt. Tuy nhiên, nút bật/tắt ở cạnh thiết bị khá nhỏ và hơi khó sử dụng. Vì thế tốt nhất bạn chỉ nên dùng nút này một khi xe đã dừng hẳn để đảm bảo an toàn.

Miễn là chiếc điện thoại tương thích Bluetooth của bạn có hỗ trợ truyền dữ liệu, Cruiser2 sẽ phân loại danh sách liên hệ của bạn và đọc tên người gọi trong những cuộc điện thoại gọi đến (nếu thiết bị có thể nhận ra).

Người thử nghiệm đánh giá cao nút tắt tiếng (mute) trên thiết bị, dù phải thực hiện nhiều cuộc gọi để có cảm giác thoải mái với vị trí của nút này. Người thử nghiệm thường chạm vào vùng lưới ngay bên dưới nút gọi chính và dĩ nhiên không ngắt tiếng người gọi được.

Nhìn chung, Cruiser2 cho chất lượng cuộc gọi thật ấn tượng: thử nghiệm trong điều kiện ít nhiễu âm và tiếng ồn từ môi trường, người nghe (ở đầu dây bên kia) cho biết giọng nói thu được từ Cruiser2 nghe rõ ràng dù có vẻ xa xăm, nhiễu âm nền rất nhỏ. Loa tích hợp của thiết bị cho âm thanh khá tự nhiên. Với những cuộc đàm thoại dài, khi nghe bằng hệ thống loa âm thanh nổi trên xe hơi sẽ dễ chịu hơn. Bạn cũng có thể biến Cruiser2 thành một chiếc radio bằng cách bấm nút FM và lựa chọn tần số thích hợp.

Với người nghe, thiết bị thoại rảnh tay cho xe hơi có xu hướng tạo ra một ấn tượng tiêu cực. Tuy nhiên, với Cruiser2, người nghe sẽ không thể nhận ra rằng bạn đang trò chuyện với họ qua thiết bị này trong xe hơi mà nghĩ rằng bạn đang sử dụng tai nghe.

Nếu quyết định chỉ tiêu khoảng 2 triệu đổ lại cho một thiết bị thoại rảnh tay trên xe hơi, bạn nên quan tâm đến Jabra Cruiser 2. Thiết bị này cho chất lượng đàm thoại trên mức trung bình và hầu hết các điều khiển đều dễ sử dụng ngay cả khi bạn đang lái xe.

Những phụ kiện Bluetooth tốt nhất cho điện thoại
Bảng xếp hạng thiết bị thoại rảnh tay cho xe hơi

(1) Theo hãng, thời gian chờ lên đến 700 giờ ở chế độ tiết kiệm.

Thứ Hai, 18/07/2011 08:39
31 👨 725
0 Bình luận
Sắp xếp theo