Những lời khuyên hữu ích cho người mua laptop

Hiện nay, chỉ cần bỏ ra 10-12 triệu đồng là bạn có thể sắm cho mình một laptop có cấu hình vừa phải đáp ứng một số công việc cần thiết như giải trí, công việc văn phòng… Bài viết sau sẽ lưu ý những kinh nghiệm chọn mua laptop phù hợp.

So sánh giá bán của các công ty

Hiện nay nhằm thu hút khách hàng là những đối tượng sinh viên học sinh (HS-SV), các công ty tin học thường đưa ra chính sách ưu tiên cho đối tượng này như giảm giá bán, hỗ trợ giá… Tuy nhiên, bạn nên chú ý giá của tất cả công ty tin học vì có thể chúng không chênh lệch bao nhiêu.

Điều quan trọng là chọn lựa một công ty uy tín, hàng chính hãng hay không, có chính sách bảo hành đảm bảo theo đúng yêu cầu sản xuất của các hãng cũng như có nguồn gốc nhà phân phối cụ thể… Ngoài ra cũng cần xem chính sách hỗ trợ của các công ty khi máy hết hạn bảo hành. Nếu không yên tâm, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của những người có chuyên môn hướng dẫn.

Thời trang

Thời trang cũng là một yếu tố quan trọng, nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo phần cấu hình của những laptop có mẫu mã đẹp. Đôi khi nó chỉ thích hợp để "chưng diện" chứ không đáp ứng được nhu cầu công việc của bạn.

Trọng lượng

Nếu bạn sở hữu một máy vi tính có trọng lượng dưới 2kg thì việc vận chuyển mới đúng với danh nghĩa “di động” của nó. Trọng lượng càng nhẹ, việc di chuyển càng dễ dàng hơn. Lưu ý vấn đề chi phí vì thông thường các laptop gọn nhẹ sẽ có chi phí cao hơn một tí so với các máy khác.

Tuổi thọ của pin

Laptop là một thiết bị di động nên pin là một trong những thành phần quan trọng nhất. Thông thường thời gian sử dụng của pin 2,5-3 giờ với nhiều kiểu pin như 6 cell, 9 cell… Số cell càng nhiều, thời gian sử dụng càng nhiều hơn. Chính vì vậy khi mua laptop, bạn cũng nên xem kỹ thời gian sử dụng pin bao nhiêu là phù hợp.

Cấu hình của máy

Cấu hình laptop sẽ quyết định rất nhiều đến tốc độ của máy tính. Với những tên tuổi như: HP, Acer, Toshiba…, giá 10-12 triệu đồng là có thể sở hữu laptop 2 nhân (Duo Core) với tốc độ vừa phải. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý dung lượng bộ nhớ RAM, tốt nhất cài đặt sẵn 2GB RAM vì đại đa số laptop ngày nay đều cài sẵn hệ điều hành Windows Vista "ngốn" khá nhiều RAM khi hoạt động. Dung lượng ổ cứng tùy thuộc mức độ sử dụng của bạn, nên có mức từ 120GB trở lên.

Chính sách bảo hành

Thông thường laptop có thời gian bảo hành từ 1 năm trở lên, pin chỉ được bảo hành sáu tháng. Bạn phải hỏi kỹ nơi bán về việc bảo hành từng linh kiện trong máy, vì rất có thể tùy vào chính sách bảo hành từng nơi mà linh kiện sẽ có thời gian bảo hành khác nhau.

Hệ điều hành có bản quyền

Windows Vista là hệ điều hành mặc định cho đại đa số model laptop hiện nay. Tùy thuộc các phiên bản như Home, Home Premium hay Business hoặc Ultimate được cài đặt sẵn, bạn nên chú ý đến bản quyền chính thức của hệ điều hành đi kèm theo máy. Tránh trường hợp nơi bán cài đặt sẵn hệ điều hành nhưng là phiên bản lậu.

Thứ Ba, 04/11/2008 08:13
2,88 👨 9.677
0 Bình luận
Sắp xếp theo