Những dòng plasma phun ra từ hố đen có thể tiêu diệt bất cứ thứ gì

Các nhà thiên văn nhận biết hố đen thực sự tồn tại nhờ vào những dòng plasma khổng lồ mà thỉnh thoảng nó bắn vào vùng không gian giữa các thiên hà.Trước đây, các nhà thiên văn chưa tìm ra được nguyên nhân hình thành của những dòng plasma này do họ không thể nhìn thấy hoạt động bên trong hố đen.


Hệ thống hố đen nhị phân V404 Cygni phun ra dòng plasma sáng chói khi nuốt một ngôi sao ở gần nó. (Ảnh: NASA.)

Các nhà khoa học tại Đại học Southampton, Anh, đã tiến hành phân tích dữ liệu quan sát hố đen nhị phân V404 Cygni được ghi lại bởi kính viễn vọng không gian NuSTAR và camera ULTRACAM tại Đài quan sát William Herschel ở La Palma, Tây Ban Nha vào năm 2015. Họ phát hiện những manh mối mới về hình dạng của các dòng plasma, và làm thế nào chúng đủ năng lượng để tỏa ra ở nhiều bước sóng, giống như hai cột sáng bắn dọc theo trục xoay của hố đen.

V404 Cygni là một trong những hệ thống hố đen nhị phân được gần với Trái Đất nhất. Nó gồm một ngôi sao nhỏ hơn một chút so với Mặt Trời. V404 Cygni chỉ cần 6,5 ngày để quay quanh một hố đen khác có khối lượng lớn hơn gấp 10 lần. Hai hố đen này tạo ra một lực hấp dẫn cực kỳ mạnh, và hút vật chất của một ngôi sao gần đó. Lượng vật chất này đi tới đĩa plasma quay xung quanh hố đen và được làm nóng lên hàng triệu độ C. Khi nhiệt độ và từ trường biến đổi, các hạt vật chất trong đĩa plasma bị phóng lên tạo thành cột sáng thoát ra ngoài hố đen.

Vào ngày 15/6/2016, hệ thống V404 Cygni đã “thức giấc” bằng một đợt bùng phát mạnh mẽ.

Dòng plasma phun ra từ hố đencó nhiệt độ hàng trăm triệu độ trở lên, sinh ra một lượng bức xạ lớn, đặc biệt là tia X năng lượng cao và tia gamma có thể tiêu diệt bất kỳ thứ gì trên đường di chuyển của chúng.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Astronomy hôm 30/10.

Thứ Hai, 06/11/2017 16:08
52 👨 462
0 Bình luận
Sắp xếp theo