Những điều lưu ý khi mua laptop cũ

Bạn đang muốn mua cho mình một chiếc máy tính xách tay vừa hợp túi tiền, vừa không bị lỗi thời về cấu hình, nếu vậy máy tính IBM cũ sẽ là một lựa chọn thích hợp nhất đối với bạn.

Khi mà ma trận các hãng máy tính xách tay như Acer, HP, Sony Vio, Lenovo đang hâm nóng thị trường với mẫu mã sang trọng hơn, cấu hình cao hơn. Tuy nhiên, thị trường gần đây lại đang ghi nhận một xu thế mới, một hướng chọn lựa mới của người dùng - chọn mua máy IBM xách tay từ Mỹ.

Một trong những nguyên nhân khiến người dùng tin tưởng và tìm mua máy tính xách tay cũ nằm ở vấn đề then chốt - giá. Thông thường những chiếc laptop IBM nhập khẩu từ Mỹ về có giá cả hợp lý, nằm trong khoảng từ 430 USD đến 650 USD. Có thể kể đến ở đây một số dòng sản phẩm như: IBM Think Pad T41, Think Pad T40, Think Pad R50, Think Pad R40. Nhìn chung những laptop IBM kiểu này thường có cấu hình ở mức chấp nhận được: màn hình 14.1 inch, RAM 256-512 MB, ổ DVDCOMBO, dung lượng ổ cứng 40-80 GB, màn hình gương, hỗ trợ kết nối không dây. Điều khác biệt giữa những máy có giá dưới 500 USD và từ 600 USD là ở dung lượng ổ cứng, tốc độ chip, thời gian bảo hành. Ổ cứng của laptop giá trên 600 USD là 80 GB, RAM 512, tốc độ của bộ vi xử lý: 1,7-1,9 GHz và chủ yếu là các máy thuộc dòng IBM T42.

Một nguyên nhân khác là độ mới của máy. Các máy tính IBM cũ được rao bán trên nhiều trang web thường đi kèm với khẩu ngữ ”new 99%”, được bảo đảm bởi thời gian bảo hành là 3 tháng, và điều này đã hấp dẫn được người tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế lại có vẻ không hoàn toàn đúng như vậy. Một trong những điều quyết định liệu máy còn mới hay không chính là so sánh thời gian bảo hành còn lại với thời gian bảo hành 3 năm của hãng IBM đối với mỗi máy. Về thời gian bảo hành, thông thường những máy laptop giá dưới 500 USD thường hết bảo hành của hãng, trong khi những máy có giá trên 600 USD thời gian bảo hành của hãng vẫn còn khoảng 5-10 tháng. Vậy với thời gian bảo hành còn lại như vậy, máy vẫn mới đến 99%? Thế nên, khi mua bạn nên kiểm tra lại thông tin này.

Ngoài hai nguyên nhân kể trên, một yếu tố khác cũng là có vai trò thúc đẩy thị trường máy xách tay IBM cũ bùng nổ trong thời gian qua - kiểu dáng và độ bền. Với màu đen huyền bí, sắc lạnh, kiểu dáng chắc chắn, thanh thoát, màn hình rộng, góc nhìn tốt, khoẻ và chắc, trọng lượng nhẹ đã tạo nên bản sắc và sự thu hút cho những chiếc laptop IBM này. Đặc biệt, bàn phím được bố trí hợp lý, độ nhạy của các phím tốt, tạo được cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Những lưu ý khi mua máy IBM cũ

IBM Think Pad R50 Điều quan trọng và thiết yếu nhất bên cạnh việc quan sát những chiếc đinh vít đã bị động chạm đến chưa, đó là kiểm tra thời gian bảo hành còn lại của máy, kiểm tra tính xác thực đối với seri máy. Để kiểm tra được những thông số này, đơn giản bạn chỉ cần thực hiện thao tác sau đây. Trước tiên, bạn quan sát số seri máy tại mặt dưới của laptop, bạn nên ghi lại những thông số này. Sau đó, bạn truy cập vào trang web của IBM để kiểm tra những thông số này tại phần Support and Down/Maintain. Bạn hãy nhập số seri máy vào trang web này, sau thao tác này, toàn bộ thông tin về máy sẽ được hiển thị ra gồm: thời gian bảo hành và các thông số liên quan. Nếu những thông số hiển thị là khớp với số seri đã đính kèm lên máy thì bạn phần nào đã kiểm tra được tính xác thực của nó.

Về ổ CD, thông thường do đây là những laptop thuộc về đời trước DVDCOMBO, nên chỉ có chức năng đọc đĩa DVD và CD, VCD. Do đó, tốt nhất khi mua bạn nên yêu cầu người bán hàng nâng cấp ổ CD kể trên sang ổ CD-RW để tiện cho việc ghi đĩa sau này.

Về RAM, do dung lượng RAM của những laptop IBM kể trên chỉ dừng lại ở mức 512 MB, nên nếu bạn có nhu cầu sử dụng đồ hoạ, tốt nhất bạn hãy yêu cầu bên bán hành nâng cấp lên RAM có dung lượng 1 GB. Tuy nhiên, chỉ thực hiện việc này khi thật sự cần thiết, bởi nếu nâng cấp RAM, điều này có nghĩa là bạn sẽ phải “mổ” chiếc máy tính của bạn ra.

Về Pin, do đây là những chiếc laptop đã qua sử dụng, nên bạn hãy kiểm tra tuổi thọ của PIN thật kỹ trước khi mua. Nếu có thể, bạn hãy yêu cầu bên bán hàng cho phép bạn thực hiện đổi PIN nếu như trong vòng một tuần PIN có vấn đề, thông thường bên bán hàng sẽ đồng ý với yêu cầu này của bạn. Tuổi thọ PIN của máy IBM thường là 1 tiếng 30 phút.

Trên đây là những ghi nhận mới nhất về thị trường IBM cũ hiện nay, hy vọng những thông tin này sẽ giúp người đọc có được những quyết định đúng đắn nhất khi chọn mua dòng laptop này.

Thứ Năm, 13/12/2007 10:54
31 👨 3.210
0 Bình luận
Sắp xếp theo