Những điều cần biết và chuẩn bị trước khi nâng cấp lên Windows 10 Redstone 4 (bản 1803)

Lời khuyên hữu ích giúp bạn tránh những vấn đề có thể xảy ra và tiến hành cài đặt bản cập nhật Windows 10 Redstone 4 Update vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm nay. Hãy cùng Quản Trị Mạng tham khảo những điều cần biết và chuẩn bị trước khi nâng cấp lên Windows 10 Redstone 4 (bản 1803) trong bài viết này nhé!

Windows 10 bản 1803 (Redstone 4) là lần làm mới thứ 5 mà Microsoft dự định triển khai như bản cập nhật miễn phí vào mùa xuân năm 2018. Tuy phiên bản mới có thể sẵn sàng sử dụng nhưng bạn cũng cần chuẩn bị trước khi thực hiện quá trình nâng cấp để tránh gặp phải lỗi và sự cố.

Những điều cần biết và chuẩn bị trước khi nâng cấp lên Windows 10 Redstone 4 (bản 1803)

Mặc dù bạn nên cài đặt bản cập nhật mới để bảo vệ máy tính của mình, truy cập các tính năng và cải tiến mới nhưng các bản cập nhật lớn, chẳng hạn như Windows 10 Redstone 4 Update, không phải bản cập nhật chất lượng qui chuẩn mà Microsoft cung cấp hàng tháng. Cập nhật Redstone 4 là một phiên bản hoàn toàn mới của Windows 10 yêu cầu cài đặt đầy đủ, đôi khi có thể sai vì một số lý do. Ngoài ra, trong những ngày đầu, bạn sẽ phải đối mặt với sự cố và lỗi không xác định tùy thuộc vào cấu hình hệ thống máy của bạn.

Trong bài hướng dẫn này, bạn sẽ biết thêm được một số bước để tránh những vấn đề và lỗi trong quá trình cài đặt Windows 10 Redstone 4 (bản 1803).

Chờ đến khi bản cập nhật được cung cấp tự động

Trên thực tế có một số cách cài đặt phiên bản mới của Windows 10 nhưng tốt nhất bạn nên đợi đến khi nó được cung cấp tự động thông qua Windows Update để tránh các vấn đề có thể xảy ra. Thông thường, trong vài tháng đầu tiên, có bản cập nhật hoàn toàn không tương thích với tất cả cấu hình phần cứng và Microsoft ngăn chặn việc cập nhật trên các thiết bị bởi điều đó có thể gây ra một số vấn đề.

Nói cách khác, nếu máy tính của bạn không nhận được bản cập nhật tự động thì có thể có một lý do chính đáng. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng Media Creation Tool hoặc Update Assistant để bắt buộc nâng cấp, rất có thể bạn sẽ gặp phải các vấn đề về tính tương thích và lỗi không mong đợi.

Lời khuyên tốt nhất là không vội tải xuống và cài đặt bản 1803 trên máy tính của bạn, chỉ cần kiên nhẫn chờ đến khi bạn nhận được bản cập nhật cung cấp tự động.

Nói chung, bạn cần đợi khoảng 4 tháng sau khi phát hành bản cập nhật, đó là khoảng thời gian để Microsoft xem xét phiên bản mới ổn định cho các cấu hình máy. (Sử dụng hướng dẫn này để trì hoãn Windows 10 bản 1803 bằng cách sử dụng kênh Semi-Annual Channel.)

Nếu bạn thực sự không thể chờ đợi, hãy sử dụng các mẹo dưới đây để giảm thiểu cơ hội gặp phải các vấn đề và lỗi khi cố gắng cài đặt tính năng cập nhật mới.

Luôn sao lưu trước

Kế hoạch phục hồi rất quan trọng. Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi quan trọng nào trên thiết bị của mình, bạn nên dành thời gian tạo bản sao lưu đầy đủ cho máy tính với thiết lập, cài đặt, ứng dụng và file hiện tại trong trường hợp xảy ra sự cố và cần khôi phục lại.

Tiện ích sao lưu toàn bộ trên Windows 10.Tiện ích sao lưu toàn bộ trên Windows 10.

Các bản cập nhật thường không đi cùng với việc chạy không đều trên thiết bị và có những cơ chế được tích hợp sẵn trong quá trình thiết lập để phục hồi an toàn lại những thay đổi nếu có điều gì đó hoạt động không chính xác. Tuy nhiên, bạn luôn cần chuẩn bị trước phòng trường hợp không thành công. (Ít nhất là thực hiện sao lưu toàn bộ các file trước khi tiến hành nâng cấp.)

Không gian lưu trữ

Có lẽ một trong những vấn đề phổ biến nhất về cài đặt phiên bản Windows 10 mới là không đủ không gian lưu trữ để hoàn tất việc nâng cấp, gây ít nhất ba thông báo lỗi, bao gồm 0x80070070 - 0x50011, 0x80070070 - 0x50012 hoặc 0x80070070 - 0x60000.

Thông thường, dung lượng lưu trữ xảy ra nhiều vấn đề hơn trên các thiết bị có dung lượng lưu trữ hạn chế và máy tính cũ. Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách đảm bảo thiết bị của bạn có ít nhất 20GB dung lượng trống để tải và cài đặt.

Nếu không có đủ không gian trống, bạn có thể sử dụng ứng dụng cài đặt để xóa các tệp tạm thời và không cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể kết nối ổ USB flash trống với ít nhất 8GB dung lượng lưu trữ mà Windows 10 sẽ sử dụng làm bộ nhớ tạm thời để thực hiện nâng cấp.

Cài đặt Storage sense trên Windows 10 bản 1709.Cài đặt Storage sense trên Windows 10 bản 1709.

Thiết lập tùy chọn

Đôi khi, Windows 10 có thể "vô tình" thiết lập lại một số cài đặt của bạn, chẳng hạn như cấu hình bảo mật và cấu hình ứng dụng mặc định trong quá trình nâng cấp. Nếu bạn đã cá nhân hoá cài đặt với một cấu hình cụ thể, bạn nên ghi lại các cài đặt của mình trước khi cài đặt bản cập nhật tính năng, trong trường hợp một số cấu hình được cài đặt lại và bạn cần khôi phục chúng.

Cài đặt ứng dụng trên Windows 10 bản 1709.Cài đặt ứng dụng trên Windows 10 bản 1709.

Ngắt thiết bị ngoại vi không cần thiết

Các thiết bị không tương thích được kết nối với thiết bị của bạn như máy in, máy ảnh, đặc biệt là các phương tiện lưu trữ (như ổ đĩa flash USB và ổ cứng gắn ngoài), có thể gây ra lỗi và các vấn đề khác trong quá trình cài đặt. Để ngăn chặn các vấn đề, hãy xem xét ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính của bạn. Bạn chỉ cần kết nối mạng, màn hình, bàn phím và chuột.

Nếu có bộ Bluetooth adapter, bạn cũng nên tắt trước khi nâng cấp. Chỉ cần truy cập Settings (Cài đặt) > Devices (Thiết bị) > Bluetooth & other devices (Bluetooth và các thiết bị khác) và tắt công tắc chuyển đổi Bluetooth.

Xóa các ứng dụng không cần thiết

Các chương trình bảo mật đôi khi chính là lý do cài đặt không thành công. Nếu bạn đang chạy chương trình chống virút (không phải Windows Defender Antivirus) hoặc phần mềm bảo mật khác, bạn phải vô hiệu hóa hoặc tạm thời gỡ cài đặt chúng trước khi nâng cấp lên bản 1803.

Cách nhanh nhất để gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 10 là Settings (Cài đặt) > Apps (Ứng dụng) > Apps & features (Ứng dụng và tính năng) chọn ứng dụng, nhấp vào nút Uninstall (Gỡ cài đặt) và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 10.Gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 10.

Các chương trình cũ được thiết kế cho một phiên bản cũ hơn của Windows cũng có thể gây ra sự cố về tính tương thích. Trước khi tiến hành cài đặt, hãy đảm bảo gỡ bỏ cài đặt bất kỳ phần mềm nào có thể gây ra sự cố trong quá trình cài đặt. Bạn có thể cài đặt lại sau.

Reset bản cập nhật Windows

Mặc dù Windows Update là một cơ chế tin cậy để tải xuống các bản cập nhật nhưng đôi khi nó không hoạt động như mong đợi và lý do có thể là thiết bị của bạn không nhận được tính năng cập nhật tính năng mới của Windows 10.

Bạn có thể thử cài đặt lại các thành phần Windows Update để sửa các bản cập nhật bị lỗi tải về và cài đặt. Nếu cách này không khắc phục được sự cố, bạn nên sử dụng công cụ Update Assistant (Trợ giúp cập nhật) để cài đặt bản cập nhật Redstone của Windows 10 sau khi có sẵn.

Bỏ chặn Windows 10 để cho phép nâng cấp

Thiết bị của bạn có thể được cấu hình để trì hoãn việc nâng cấp Windows 10. Nếu đúng như vậy, bản cập nhật tới sẽ không tải xuống và cài đặt trên thiết bị của bạn.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này trên Settings (Cài đặt) > Update & Security (Cập nhật & Bảo mật) > Windows Update (Cập nhật Windows) > Advanced options (Các tùy chọn nâng cao) và đảm bảo trong "Choose when updates are installed” (Chọn khi nào các bản cập nhật được cài đặt) chọn kênh Semi-Annual Channel (Targeted) và thiết lập số ngày hoãn cập nhật tính năng tới 0.

Windows 10 cập nhật cài đặt nâng cao.Windows 10 cập nhật cài đặt nâng cao.

Ngoài ra, bạn cần tắt Pause Updates (Tạm dừng cập nhật) chuyển đổi nếu được bật.

Nếu bạn sử dụng Group Policy (Chính sách nhóm) để hoãn nâng cấp, bạn có thể tham khảo hướng dẫn này để hoàn tác các thay đổi.

Việc sử dụng Metered connection (Kiểm soát lưu lượng) sẽ ngăn không cho bản cập nhật Windows 10 Redstone 4 (bản 1803) từ cài đặt trên máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của bạn. Nếu có kết nối Wi-Fi hoặc Ethernet (có dây) được định cấu hình như kiểm soát kết nối, bạn có thể xóa khối này trên Settings (Cài đặt) > Network & Internet (Kết nối mạng và Internet) > Wi-Fi, chọn mạng và tắt Set as metered connection.

Cài đặt kết nối Ethernet.Cài đặt kết nối Ethernet.

Trên kết nối Ethernet, đi tới Settings > Network & Internet > Ethernet, chọn bộ kết nối và tắt Set as metered connection.

Sửa lỗi nâng cấp

Mặc dù bạn có thể chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau, luôn có khả năng xảy ra lỗi trong quá trình nâng cấp lên phiên bản mới dành cho Windows 10. Nếu gặp vấn đề, đặc biệt trong những ngày đầu, rất có thể bạn không phải là người duy nhất với cùng một vấn đề. Điều tốt nhất bạn có thể làm là lưu ý thông báo lỗi và tìm kiếm trực tuyến để khắc phục sự cố. Nếu đó là vấn đề được biết đến, Microsoft sẽ xuất ra vấn đề, trạng thái và khung thời gian để sửa lỗi vĩnh viễn.

Bên cạnh lỗi và sự cố dự kiến ẩn trong Windows 10 bản 1803, có một số vấn đề được nhiều người biết đến (không phải lỗi) có thể xảy ra trong quá trình nâng cấp. Ví dụ: một mã lỗi bắt đầu bằng 0xC1900101 (như 0xC1900101 - 0x20004, 0xC1900101 - 0x2000c, 0xC1900101 - 0x20017, 0xC1900101 - 0x30018, 0xC1900101 - 0x3000D, 0xC1900101 - 0x4000D, 0xC1900101 - 0x40017) thường là lỗi trình điều khiển thiết bị.

Nếu bạn thấy lỗi 0xC1900208 - 0x4000C, điều này có nghĩa là ứng dụng không tương thích với bản nâng cấp. Một mã lỗi phổ biến khác là 0x80070070 - 0x50011 (0x50012 hoặc 0x60000) có nghĩa là không có đủ dung lượng trên thiết bị để hoàn tất việc cập nhật.

Khi giải quyết các lỗi và các vấn đề khác mà bạn không biết về bản sửa lỗi, bạn có thể yêu cầu trợ giúp tại các diễn đàn. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận hỗ trợ của Microsoft hoặc trên Twitter @MicrosoftSupport để được trợ giúp. Nếu bạn ở gần cửa hàng Microsoft Store, hãy mang thiết bị của bạn đến cửa hàng để xem liệu có ai có thể giúp đỡ hay không.

Cài đặt Windows 10 bản 1803 theo cách thủ công

Giả sử đó không phải lỗi với phiên bản mới, cách tốt nhất để tránh các vấn đề trong quá trình nâng cấp là thực hiện cài đặt Windows 10 với bản cập nhật Redstone 4 và cài đặt lại ứng dụng của bạn, áp dụng các cài đặt và khôi phục các tệp từ bản sao lưu.

Khi bản cập nhật Redstone 4 trở nên có sẵn trong tháng 3 hoặc tháng 4 năm nay, thay vì phải thực hiện cài đặt sạch, bạn cũng có thể thử nâng cấp tại chỗ bằng cách sử dụng Media Creation Tool để giữ các ứng dụng, cài đặt và tệp của bạn.

Để thực hiện nâng cấp tại chỗ, hãy thực hiện theo các bước sau:

1. Tải về Media Creation Tool từ Microsoft.

2. Nhấp đúp vào file MediaCrationTool.exe để khởi động công cụ.

3. Chọn tùy chọn Upgrade this PC now (Nâng cấp máy tính).

4. Nhấp vào nút Accept (Chấp nhận) để đồng ý với các điều khoản cấp phép.

5. Chọn tùy chọn để giữ các file và ứng dụng của bạn (nếu chưa được chọn).

6. Nhấp vào nút Next (Tiếp theo).

7. Nhấp vào nút Install (Cài đặt).

Sau khi thiết lập quá trình nâng cấp, thiết bị sẽ cài đặt phiên bản mới của Windows 10 giữ tất cả các cài đặt, ứng dụng và tệp của bạn.

Nếu bạn chưa sẵn sàng thực hiện bản cập nhật Redstone 4 của Windows 10 (bản 1803), hãy nhớ rằng bạn có thể hoãn cập nhật tính năng sau hoặc sử dụng hướng dẫn để quay trở lại phiên bản trước của hệ điều hành.

Tham khảo thêm một số bài viết: 

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Ba, 06/03/2018 11:36
21 👨 2.201