Những bức ảnh khoa học đẹp nhất trong năm vừa qua

Lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng Wellcome Image 2017, những bức ảnh về khoa học nhưng không kém phần nghệ thuật này mang đến cho người xem nhiều sự ngạc nhiên thú vị. Các bức ảnh chụp từ mực phát sáng, thấu kính liên lạc công nghệ cao cho tới một bộ não tí hon trên một con chip... đều được đánh giá cao về kỹ thuật, chất lượng, mức độ trực quan, sự thu hút, khả năng kết nối.

Kết quả của giải thường này sẽ được công bố vào ngày 15 tháng 3 tại Wellcome Trust ở London. Dưới đây là một số bức ảnh khoa học ấn tượng rất được yêu thích.

Mạch máu trong mắt lợn

Mạch máu trong mắt lợn

Hình ảnh ấn tượng về các mạch máu trong mắt lợn được các nhà nghiên cứu từ Thụy Sĩ sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính (CT) và in 3D tạo thành. Những mạch máu này mang dinh dưỡng và năng lượng đến các cơ xung quanh mống mắt, điều khiển lượng ánh sáng đi vào mắt. Nằm ngoài cùng bên phải là con ngươi.

Bề mặt võng mạc của chuột

Bề mặt võng mạc của chuột

Để tạo ra hình ảnh về võng mạc của chuột, các nhà khoa học phải sử dụng tới hơn 400 hình ảnh hiển vi để ghép lại với nhau.

  • Các đường màu xanh lam chính là các mạch máu.
  • Các đường màu đỏ và xanh lá là astrocytes, tế bào chuyên biệt của hệ thần kinh.

Các nhà khoa học hi vọng, nhờ việc nghiên cứu sự thay đổi chức năng của các tế bào astrocytes trong quá trình thoái hóa võng mạc, họ sẽ tìm ra những phương pháp điều trị mới cho các bệnh liên quan đến mất thị lực.

Những lối mòn ngôn ngữ của bộ não

Những lối mòn ngôn ngữ của bộ não

Mô hình in 3D tái tạo lại lối mòn kết nối khu vực của lời nói và ngôn ngữ. Các nhà khoa học đã sử dụng một máy quét để theo dõi sự di chuyển của các phân tử nước bên trong não bộ, kỹ thuật này gọi là bản đồ sợi trục.

Nhau thai cầu vồng

Nhau thai cầu vồng

Đây là những nhau thai của các con chuột biến đổi gen, mỗi con có một hệ miễn dịch khác nhau. Bức hình này giúp các nhà nghiêu cứu thấy rõ sự khác biệt trong việc phát triển nhau thai có thể là kết quả của hệ thống miễn dịch từ con mẹ. Từ đó họ có thể hiểu rõ hơn và tìm được phương pháp điều trị các biến chứng phát sinh trong thai kỳ của con người.

Sự phát triển của tủy sống

Sự phát triển của tủy sống

Trong ảnh là điểm đầu và cuối của ống thần kinh (bộ phận hình thành tủy sống ngay trong tháng đầu tiên của thai kỳ) của loài chuột. Hình ảnh đầu tiên bên trái sẽ phát triển vào não, cột sống, và các dây thần kinh, ở giữa sẽ tạo thành các cơ quan và hình ảnh cuối cùng sẽ tạo thành răng, tóc và da.

DNA chưa được giải mã trong tế bào phổi người

DNA chưa được giải mã trong tế bào phổi người

Nhân của tế bào phổi mới đi kèm với DNA. Sự biến dạng của tế bào là kết quả của sự căng thẳng kéo dài, gây ra bởi những chuỗi DNA đang bị kéo giữa hai tế bào.

Mắt cá ngựa

Mắt cá ngựa

Các nhà khoa học từ đại học London đã sử dụng hệ thống biến đổi gen CRISPR-Cas9 và những lần thụ tinh có chủ đích để tạo ra một con cá ngựa có thể phát sáng màu đỏ huỳnh quang.

Ở trên là bức hình chụp mắt của một phôi thai cá ngựa bốn ngày tuổi.

  • Chấm lớn màu đỏ: võng mạc của mắt.
  • Những chấm đỏ nhỏ: các tế bào gọi là thần kinh giác quan, giúp cá phản ứng với chuyển động trong nước.
  • Đường có màu xanh lục: hệ thần kinh của cá.

Iris clip

Thấu kính nội nhãn nhân tạo

Trong ảnh là iris clip, thấu kính nội nhãn nhân tạo (IOL) được cố định với mống mắt thông qua một vết mổ nhỏ. Thiết bị này được sử dụng để điều trị cận thị và đục thủy tinh thể.

Da của mèo

Da của mèo

Các nhà khoa học đã sử dụng máy ảnh hiển vi phân cực, một loại kính hiển vi, trong đó bộ lọc chỉ cho phép ánh sáng di chuyển theo một hướng cụ thể để xuyên qua da mèo. Trong bức ảnh, lông (màu vàng), râu (màu vàng) và mạch máu (màu đen).

Kết nối của ung thư vú thông qua twitter

Kết nối của ung thư vú thông qua twitter

Đồ họa trực quan dữ liệu được thu thập từ các mẩu tin nhỏ với hashtag #ungthưvú.

  • Các dấu chấm đại diện cho những người sử dụng twitter.
  • Các đường nối các nút đại diện cho mối quan hệ giữa những người dùng.
  • Các nút có kích thước khác nhau theo số lượng và mức độ quan trọng của các nút mà chúng được kết nối.
  • Độ dày của mỗi đường kết nối được xác định bởi số lần mà hai dùng tương tác hoặc đề cập đến nhau.
  • Cấu trúc "lòng đỏ đôi trong trứng" ở phần trên của bức hình chỉ ra các mối quan tâm chung của hai tài khoản.

MicroRNA - Liệu pháp khắc phục ung thư

MicroRNA - Liệu pháp khắc phục ung thư

Mạng lưới tổng hợp này được gọi là microRNA, có thể bao phủ một khối u và mang các chuỗi di truyền ngắn tới các tế bào ung thư.

Phương pháp trị liệu ung thư này đã được thử nghiệm trên chuột. Kết quả thu được rất khả quan, chỉ trong vòng hai tuần khối u đã co lại tới 90%.

Sự điều nhiệt của chim bồ câu

Sự điều nhiệt của chim bồ câu

Trong ảnh là toàn bộ mạng lưới mạch máu, thậm chí là cả những mao mạch, trong một con chim bồ câu. Ở dưới cùng bức ảnh là mạng lưới mạch máu phức tạp ở cổ chim bồ câu. Nằm ngay dưới da là nguồn cung cấp máu dồi dào giúp chim bồ câu điều chỉnh được thân nhiệt của nó thông qua quá trình điều hòa nhiệt. Để có được hình ảnh chi tiết này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy quét CT và hình ảnh kỹ thuật số hiện đại.

Mực ống Bobtail Hawaii

Mực ống Bobtail Hawaii

Ban ngày, mực ống Bobtail Hawaii vùi mình trong cát, khi màn đêm buông xuống chúng mới bắt đầu đi săn. Thức ăn ưa thích của chúng là các loài tôm ở gần rạn san hô. Để tránh bị phát hiện bởi những loài động vật biển, cơ quan phát sáng của chúng nằm ở phía dưới, bắt chước ánh sáng đêm xung quanh cả về cường độ và bước sóng. Cơ quan phát sáng của chúng là nơi chứa những vi khuẩn sáng có tên Vibrio fischeri. Chúng phát quang sinh học cho mực ống để đổi lấy nơi trú ẩn và thức ăn.

Bộ não trên một con chip

Bộ não trên một con chip

Một tế bào thần kinh gốc phát triển trên một loại gel tổng hợp. Các tế bào gốc (màu đỏ sậm), có khả năng tạo ra các sợi thần kinh (màu xanh lá) ở bên ngoài cơ thể.

Hiện, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu cách thức để thu nhỏ các bộ phận trên những con chip, giúp chúng kết nối với nhau. Những hệ thống này có thể được sử dụng để dự đoán chính xác hiệu quả, độc tính của thuốc và vắc xin, từ đó giúp loại bỏ các thử nghiệm trên động vật trong nghiên cứu y học.

Mạch máu của một con vẹt xám châu Phi

Mạch máu của một con vẹt xám châu Phi

Một hình ảnh 3D mô phỏng lại chi tiết hệ thống mạch máu phức tạp ở đầu và cổ của một con vẹt xám châu Phi. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một chất tương phản mới gọi là BriteVu, chất này cho phép các nhà khoa học nghiên cứu hệ thống mạch máu của bệnh nhân một cách rất chi tiết.

Thứ Hai, 20/03/2017 08:18
51 👨 943
0 Bình luận
Sắp xếp theo