Những sản phẩm thất bại nặng nề nhất của Sony

Sony nổi tiếng với nhiều sản phẩm từ máy nghe nhạc Walkman tới thiết bị chơi game cầm tay PlayStation. Nhưng không phải sản phẩm nào của Sony được tung ra thị trường cũng thành công, có những sản phẩm đã thất bại ê chề dù đầu tư bao nhiêu công sức.

Được thành lập từ năm 1946, Sony đã sản xuất nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng lớn nhất trên thế giới. Các thương hiệu nổi tiếng như Walkman, Handycam và Trinitron đã giúp hãng trở thành một gã khổng lồ trong ngành công nghiệp và nhiều sản phẩm gần đây như Cybershot, Vaio, Bravia và PlayStation lại giúp hãng duy trì vị thế này. Tuy nhiên, Sony cũng có không ít những sản phẩm thất bại khi tung ra thị trường. Dưới đây là 10 sản phẩm không thành công của Sony.

Sony Aibo

Những chú chó robot Aibo thông minh của Sony do phòng thí nghiệm sinh vật số của hãng tạo ra và giới thiệu vào năm 1999. Chúng có thể di chuyển trên sàn nhà và có thể biểu lộ các cảm xúc, vui, buồn, tức giận, ngạc nhiên, khiếp sợ và không thích. Chúng có giá 2.500USD. Những chú chó Aibo thường được các chủ nhân yêu thích nhưng rào cản về giá đã ngăn cản sản phẩm này trở nên phổ biến và chinh phục thế giới. Sony đã kết thúc dự án này sau khi cơ cấu lại công ty trong thời gian gần đây.

Sony Vaio MusicClip

Sony đã tạo ra thị trường âm thanh di động vào năm 1979 khi hãng ra mắt thương hiệu Walkman. Sau đó, Sony đã đè bẹp Apple trong thị trường nhạc số nhưng sản phẩm đầu tiên của hãng đã bị thất bại. Sai lầm lớn nhất của hãng là dựa vào ATRAC, một định dạng tệp tin độc quyền được sử dụng với các đĩa MiniDisc của hãng. Sau năm 2000, nhạc số đã được dùng để chia sẻ và có định dạng MP3. Sự ghép đôi không tương xứng này đã tạo nên rắc rối cho Sony. Hơn nữa, bộ phận PC VAIO của hãng đưa ra sản phẩm (gồm MusicClip) cạnh tranh với máy nghe nhạc Walkman. Đây chính là sai lầm tự tạo của Sony trong lĩnh vực này.

Sony e-Villa

Năm 2001, nhiều hãng đã đánh cượ́c vào thiết bị Internet- thiết bị đầu cuối để truy cập Internet và lướt web. eVilla của Sony là sản phẩm có chức năng đó. Với màn hình CRT 15-inch và modem dial-up 56kb/giây. Chúng được thiết kế có khả năng truy cập vào email và web. Nhưng sản phẩm xuất hiện khi có nhiều đối thủ cạnh tranh đã có mặt trên thị trường và nhiều người tiêu dùng quyết định mua PC mới. Do đó, chưa đầy 3 tháng bán ra thị trường, Sony đã dừng sản phẩm này.

Airboard

Xuất hiện 10 năm trước khi người dùng quen với việc xem truyền hình trên máy tính bảng iPad, Airboard của Sony đã cung cấp cho người dùng khả năng truy cập tới web và email. Máy tính bảng Airboard có màn hình 10-inch và kết nối qua Wi-Fi tới một trạm cơ bản gồm kết nối Interent và bộ điều hướng TV. Thậm chí chúng có thể chạy đa tác vụ nhờ chức năng hình ảnh trong hình ảnh TV. Nhưng Airboard chưa bao giờ thâm nhập sâu vào người tiêu dùng và nhiều người nhầm lẫn chúng không khác gì TV di động đắt tiền.

Qualia

Năm 2003, Sony bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh gắt gắt và hãng tìm cách phục hồi thương hiệu bằng Qualia - một dòng sản phẩm đắt tiền thể hiện năng lực kỹ thuật của hãng. Trong số đó có máy ảnh số nhỏ gọn Qualia 016 có giá tới 3.220 USD; máy chiếu độ nét cao Qualia 004 có giá 20.000 USD, đầu đĩa Super Audio CD và màn hình Trinitron. Để mua một trong những sản phẩm này, người dùng phải hẹn gặp ở các phòng trưng bày Qualia nhưng không có ai gọi điện mua chúng. Sony đã “khai tử” dòng sản phẩm này vào năm 2005.

Sony PSX

Năm 2003, PSX của Sony đã tích hợp PlayStation 2 và máy ghi video số vào trong sản phẩm đơn. Người dùng có thể chơi game PS2 và ghi các chương trình truyền hình lên ổ cứng hoặc DVD nhưng chúng nặng và to hơn nhiều so với máy chơi game PSn 2 và đắt hơn nhiều PS2. So với các thiết bị ghi video số vào thời đó, giá của chúng là phù hợp nhưng các nét đặc biệt của sản phẩm không đủ để hấp dẫn người tiêu dùng.

Mylo

Sony Mylo đã cố gắng tạo ra sản phẩm giống như T-Mobile Sidekick, năm 2006 là một trong những điện thoại di động phổ biến nhất ở Mỹ. Chúng có một bàn phím đầy đủ để nhắn tin, có thể truy cập email, camera số,…Dù thực tế, Mylo chỉ hỗ trợ Wi-Fi, chúng gồm phần mềm Skype cùng với trình duyệt web và trình khách nhắn tin. Nhưng đáng tiếc, thiếu kết nối viễn thông đã khiến cho sản phẩm chỉ giống như máy nghe nhạc iPod Touch. Thế hệ thứ hai của Mylo ra đời vào năm 2008 nhưng không thể cạnh tranh nổi với các sản phẩm khác.

Rolly

Máy nghe nhạc Rolly có khả năng chuyển động theo từng điệu nhạc với hình dáng kiểu quả trứng và hai bộ loa được gắn ở hai đầu. Người dùng có thể đặt các chương trình riêng và chia sẻ chúng trên mạng. Tuy nhiên, chỉ có vài người mua sản phẩm này. Sony đã phát hành phiên bản cập nhật 1 năm sau khi ra mắt vào năm 2007 nhưng chúng đã không thể tồn tại đến phiên bản thứ 3.

PSP Go

Ra mắt với sự phô trương ầm ĩ tại triển lãm trò chơi E3 năm 2009, PSP Go được cho là sản phẩm mới nhất của thiết bị chơi game cầm tay PlayStation. Nhưng chúng quá đắt tiền so với các mẫu PSP trước đây nên nhiều game thủ không mặn mà để nâng cấp lên sản phẩm này.

TV OLED

Không phải mọi sản phẩm thất bại đến mức người tiêu dùng không quan tâm tới chúng. Đối với XEL-1 của Sony thì ngược lại, TV OLED đầu tiên trên thế giới. Khi chúng xuất hiện vào cuối năm 2007, chúng đã gây ấn tượng với mọi người. Màn hình OLED cho hình ảnh sâu, sáng màu hơn các tấm LCD và cho phép Sony tạo ra các TV11-inch siêu mỏng. Hầu hết mọi người nhìn thấy đều thèm muốn nhưng chúng có giá tới 2000USD. Tuy nhiên, cho tới bây giờ, chưa có nhà sản xuất nào thành công trong việc cung cấp các TV OLED màn hình lớn hơn.
Thứ Ba, 09/11/2010 12:05
41 👨 1.334
0 Bình luận
Sắp xếp theo