Nghe nhạc không cần đầu CD

Sooloos là hệ thống máy chủ âm nhạc (music server) đánh bại các đầu CD sừng sỏ để dành giải cao nhất trong bình chọn Nguồn âm năm 2008 của tạp chí Stereophile.

Khối điều khiển Control/One.


Trong một cuộc thăm dò bởi tạp chí Stereophile, có câu hỏi, "bạn có dự định đầu tư cho hệ thống máy chủ âm nhạc hay không?". Kết quả là cho thấy 32% số người được hỏi đã trang bị hệ thống này, 44% có dự định và chỉ 7% nói rằng chưa định trang bị.

Hiện tại, hầu hết tín đồ âm thanh đang sử dụng nguồn âm bằng đĩa CD (dung lượng 650 MB) hay cổ điển hơn nữa là đĩa than (độ dài dung lượng khoảng 45 phút). Nhưng nếu chuyển sang hệ thống lưu trữ nguồn âm bằng ổ cứng (dung lượng túy ý đơn vị tính bằng TB-terabyte), thì bạn có thể sở hữu nguồn thư viện âm thanh lớn hơn gấp nhiều lần. Đây chính là xu hướng trong tương lai nhằm thay thế nguồn âm cổ điển như đầu CD. Không những thế, các hệ thống máy chủ âm nhạc khá nhỏ gọn, bạn không còn phải lưu trữ hàng giá đĩa nhạc đồ sộ, cồng kềnh như trước đây. Một tiện ích khác của các hệ thống máy chủ âm nhạc là nguồn dữ liệu rất phong phú và được bán rông rãi qua các đơn vị kinh doanh bản quyền, bạn chỉ cần ngồi nhà, kết nối Internet và download dữ liệu về máy chủ âm nhạc của mình.

Hiện nay các hãng sản xuất thiết bị đang trong cuộc đua tranh tung ra các sản phẩm cung cấp cho bạn một số lựa chọn cho hệ thống máy chủ âm thanh. Bạn có thể đầu tư iPod kèm theo dock tín hiệu số hoặc kèm bộ giải mã DAC, hoặc một computer kết nối tín hiệu số thông qua USB hoặc một hệ máy chủ âm nhạc. Sooboos nói đến ở trên là hệ thống máy chủ tiêu biểu nhất của năm 2008.

Cơ cấu hoạt động của hệ thống Sooboos.


Theo hình dung ban đầu, cơ cấu hệ thống music server Sooloos cũng gồm các bộ phận cấu thành điển hình như nguồn âm một chiếc đầu CD. Hệ thống bao gồm phần đọc dữ liệu và điều khiển (Control:One), phần lưu trữ file âm nhạc (Store: Twinstore) và phần chuyển đổi số tương tự D/A (Source:One). Các thiết bị này kết nối với nhau qua cable Ethernet RJ-45 và nối tới mạng Internet. Khi đó, mỗi khi hệ thống gặp trục trặc, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật bởi các kỹ sư hãng Sooloos bất kỳ lúc nào vì nó được giám sát và điều khiển qua mạng Internet. Chính vì vậy đây là sản phẩm có điểm nhấn mạnh mẽ của công nghệ thông tin, khác với các thiết bị nguồn âm thụ động trước kia.

Khối điều khiển Control/One gồm một màn hình cảm ứng 17 inch (tuổi thọ 35 triệu lần chạm thao tác), dễ dàng trong mọi thao tác với hệ thống máy chủ âm nhạc Sooloos Music Server. Mọi hiển thị hay cách sắp xếp album đều được "trình diễn" qua Control One. Các album hiện rất rõ, theo bảng chữ cái ABC hay theo album, rất tiện lợi cho người sử dụng. Phía bên dưới là bộ cơ CD. Khi muốn lưu trữ album bạn sử dụng ổ đĩa này. Bộ cơ CD sẽ đọc dữ liệu từ đĩa và chuyển đổi định dạng file âm thanh sang dạng FLAC. Định dạng file nén FLAC (Free Lossless Audio Codec) có chất lượng tương đương với chất lượng gốc trong đĩa CD. Mỗi lượt thâu nạp đĩa CD dữ liệu sẽ tốn chừng 6-7 phút sang định dạng FLAC.

Control/One là một màn hình cảm ứng 17 inch nối với máy chủ âm nhạc.


Bộ lưu trữ Store/Twinstore bề ngoài được phủ vật liệu kim loại phay sang trọng, Twinstore dung lượng 1 TB (terabyte) có khả năng lưu trữ 2.400 album nhạc có định dạng FLAC. Twinstore bao gồm hai ổ đĩa cứng 3,5 inch SATA - 7.200 vòng quay mỗi phút. Một ổ lưu trữ chính và một ổ có nhiệm vụ backup trong trường hợp ổ kia bị mất, hỏng dữ liệu. Dữ liệu ghi lại trong ổ theo hai phương cách trực tiếp từ đĩa CD hoặc tải file âm thanh FLAC từ nguồn Internet. Do được trang bị cổng Ethernet RJ-45, nên bạn cũng có thể tải file âm thanh FLAC từ nguồn mạng. Nếu muốn tăng dung lượng lưu trữ, bạn có thể đầu tư mua thêm module Twinstore. Khi đó, số lượng album nhạc ghi vào là không giới hạn. Quả thực, bạn đang sở hữu nguồn dữ liệu âm thanh khổng lồ.

Khi vận hành ổ đĩa, quạt làm mát có thể phát ra âm thanh ồn gây khó chịu. Giải pháp được đưa ra là Twinstore đặt cách biệt với phòng nghe và hệ thống coi như không có tiếng ồn, điều mà đầu CD rất khó đạt được.

Bộ giải mã số tương tự D/A (Digiatal Analog Converter) Source One có thể đưa dạng tín hiệu ra dạng số lẫn tương tự. Đối với dữ liệu dạng số Source One có cổng S/PDIF Coaxial và đối với dạng dữ liệu tương tự có cổng RCA tiêu chuẩn. Nhiệm vụ chuyển đổi âm thanh từ file FLAC sang tín hiệu tương tự thực hiển bởi sound card Hammerfall DSP 9632 của hãng RME, tần số lấy mẫu tại 32; 44,1; 48; 64; 88,2; 96; 176,4 và 192 kHz.

Thứ Năm, 30/04/2009 21:28
31 👨 1.140
0 Bình luận
Sắp xếp theo