Nếu cho hai viên nam châm neođim với sức kéo 300 kg lao vào nhau với vận tốc 320 km/h kết quả sẽ như thế nào?

Nam châm neođim là loại nam châm mạnh nhất được bán trên thị trường với sức kéo 300kg. Khi cho hai viên nam châm neođim va vào nhau với vận tốc 320km/h, chúng sẽ tạo ra một cảnh tưởng bất ngờ mà nhiều người chưa từng thấy trước đây.


Đây là cảnh tượng hai viên nam châm cực mạnh va vào nhau.

Trong video, 2 nam châm neođim chỉ có đường kính đáy là 7,2cm, chiều cao 6cm, nặng 1,8kg nhưng có sức hút (và sức đẩy) khủng khiếp, lên tới 300kg. Tức là để có thể khiến hai viên nam châm này chạm được vào nhau, chúng ta sẽ cần dùng tới vật nặng có khối lượng 300kg. Nó có thể giữ được một người lơ lửng trên không, nếu như anh đứng trên một viên nam châm nữa.

Khi chúng va vào nhau với vận tốc 320km/h, cả hai đều bị vỡ đôi và tạo ra các tia lửa.

Nam châm neođim là một loại nam vĩnh cửu cực mạnh được cấu tạo từ hợp kim của đất hiếm neođim, sắt và bo – kết hợp thành Nd2Fe14B. Chúng được sử dụng để thay thế cho nhiều loại nam châm cũ vẫn được sử dụng trong các đồ điện tử hiện đại.

Nam châm neođim chưa phải là nam châm mạnh nhất thế giới. Danh hiệu đó thuộc về hai nam châm nằm tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos tại New Mexico và Đại học Bang Florida, có thể đạt tới sức mạnh lần lượt là 100 Tesla và 45 Tesla (đơn vị cảm ứng từ, 1 Tesla = 20.000 lần đơn vị từ trường Trái Đất). Để so sánh, nam châm được dùng trong thử nghiệm trên có sức mạnh khoảng 1,3 Tesla mà thôi.

Các loại nam châm vĩnh cửu được làm từ các hợp chất hoặc hợp kim của các nguyên tố đất hiếm và kim loại chuyển tiếp được gọi chung là nam châm đất hiếm. Loại nam châm này được mạnh hơn rất nhiều so với các loại nam châm truyền thống như nam châm ferrite, nam châm AlNiCo. Và nam châm Neodymi, được tạo ra từ hợp chất của Neodymi (Nd) - Sắt (Fe) - Bo (B), với công thức phân tử là Nd2Fe14B là loại nam châm vĩnh cửu mạnh nhất từng được biết đến.

Thứ Hai, 03/07/2017 13:37
51 👨 2.670
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z